@laravelPWA

L-cysteine là gì? Công dụng của L-cysteine gồm những gì?

L-cysteine được sử dụng điều trị và cung cấp dinh dưỡng để cải thiện sức khoẻ của con người. Đó là một khối xây dựng cơ bản của glutathione, được coi là "mẹ của tất cả các chất chống oxy hoá". Bổ sung L-cysteine, còn được gọi là N-acetyl-L-cysteine (NAC). Nó được đánh giá cao vì khả năng tăng glutathione trong cơ thể. Điều này cực kỳ quan trọng đối với chức năng của phổi, chức năng não và giải độc gan. Vì có một số bệnh làm suy giảm glutathione, do đó bạn cần L-cysteine để tạo ra nhiều hơn trong não và các mô cơ thể.

Do L-cysteine là chất chống oxy hóa mạnh nên nó thường là thành phần không thể thiếu trong các loại thuốc trắng da. Cũng vì lý do này mà tôi mong muốn cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và hữu ích về L-cysteine. Từ đó, sẽ làm nổi bật công dụng của các viên uống trắng da tôi đã giới thiệu cho bạn.

Tất cả chúng ta cần là phải có đủ L-cysteine để chống lại stress oxy hóa và các điều kiện ảnh hưởng đến não và phổi. L-cysteine được tạo ra với lượng nhỏ trong cơ thể người. Bạn cũng có thể bổ sung thêm L-cysteine từ thực phẩm giàu protein và bổ sung bằng viên uống.

L-cysteine là gì?

L-cysteine ​​được phân loại như là một axit amin bán tổng hợp. Bởi vì nó có thể được tạo ra trong một lượng nhỏ của cơ thể người. Nhưng nhiều người vẫn có thể có thêm cysteine ​​từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung.

Cơ thể người thường có thể sản xuất L-cysteine ​​từ các axit amin serine và methionine. Tuy nhiên, bạn cũng cần cung cấp đủ folate, vitamin B6 và vitamin B12. Điều này giúp cơ thể có thể sản sinh ra L-cysteine dễ dàng hơn.

Những lợi ích thiết thực của L-cysteine

Cùng với hai axit amin khác, glutamine và glycine, L-cysteine ​​là cần thiết để tổng hợp nên glutathione. Đây là chất chống oxy hoá chủ yếu và quan trọng đối với sức khoẻ của bạn.

L-cysteine ​​là axit amin cần thiết để cơ thể sản sinh ra glutamine trong thời gian ngắn nhất. Do đó, điều quan trọng là bạn nên có đầy đủ axit amin này. Tuy nhiên, nó không được coi là quá cần thiết với cơ thể.

Những lợi ích thiết thực của L-cysteine

Như vậy, bạn đã biết L-cysteine là gì. Sau đây, chúng ta cùng khám phá chi tiết hơn về tác dụng của L-cysteine. Bạn sẽ biết được nó sừ dụng cho mục đích nào. Tại sao bạn lại cần bổ sung L-cysteine.

L-cysteine là chất chống oxy hóa mạnh

L-cysteine hoạt động như một chất thải của các gốc tự do gây ra thiệt hại tế bào. Nó thực hiện thông qua ức chế quá trình oxy hóa. Nó cũng thực hiện cải thiện khả năng chống oxy hoá thông qua việc bảo quản glutathione. Đây là lợi ích L-cysteine nổi tiếng nhất của chất chống oxy hóa này. Lý do là nó có thể làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh trạng nghiêm trọng.

L-cysteine giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy các chức năng miễn dịch liên quan đến sự thiếu hụt cysteine và glutathione có thể được tăng lên đáng kể và có thể phục hồi bằng cách bổ sung L-cysteine.

Có những nghiên cứu về mối quan hệ giữa các bệnh nhân HIV và L-cysteine. Kết quả cho thấy nó có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Bổ sung lượng glutathione, L-cysteine dường như có tác động có lợi đến chức năng miễn dịch của những người sống với HIV.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Châu Âu cho thấy một công thức bao gồm L-cysteine, sữa non bò, axit béo omega-3, và sự kết hợp của vitamin và khoáng chất làm chậm sự suy giảm của tế bào miễn dịch.

L-cysteine tăng cường giải độc gan hiệu quả

L-cysteine có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa các phản ứng phụ gây ra bởi các phản ứng thuốc và hóa chất độc hại. Đã có một nghiên cứu được công bố trên tờ Alternative Medicine Review. Cysteine đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế giải độc trong cơ thể. Các kim loại độc hại có tác dụng oxy hóa. Chúng làm giảm lượng glutathione. Do đó, các chất bổ sung L-cysteine giúp khôi phục lại các mức này. Từ đó, giúp bạn có thể giải độc độc tố một cách đúng đắn.

L-cysteine có thể giúp cơ thể giải độc độc tố và hóa chất nguy hiểm. Do đó, các bác sĩ thường cho L-cysteine tĩnh mạch cho những người đang dùng acetaminophen quá liều. Mục đích để ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương gan và thận.

Suy gan cấp tính do thuốc gây ra là một bệnh gây tử vong do chất chuyển hoá độc hại. Đó là N-acetyl-p-benzoquinone-imine. Điều này dẫn đến sự suy giảm glutathione. Khi dùng quá liều bệnh nhân được điều trị bằng L-cysteine. Điều này cho phép tăng đáng kể hoạt tính của glutathione.

Giúp tăng cường chất lượng tinh trùng ở nam giới

L-cysteine được bổ sung để làm hạn chế sự suy giảm glutathione trong quá trình oxy hoá. Do đó, nó có hiệu quả như là điều trị vô sinh ở những người đàn ông có chất lượng tinh dịch kém, tổn thương DNA và ức chế quá trình oxy hoá.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Quốc tế. Nghiên cứu này cho biết khả năng sinh sản và vô sinh cho thấy L-cysteine có thể sử dnjg như là một liệu pháp điều trị hiệu quả cho chứng vô sinh ở nam giới do các biến chứng lâm sàng, đó là khi các tĩnh mạch trở nên lớn bên trong bìu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ tinh trùng được cải thiện với việc sử dụng L-cysteine. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ mang thai lâm sàng trong nhóm này là 30% so với 10 phần trăm đối với nhóm chứng. Do đó, họ kết luận L-cysteine có khả năng tăng chất lượng của tinh trùng.

Cân bằng lượng đường trong máu

L-cysteine có lợi trong việc hỗ trợ khả năng tự nhiên của cơ thể. Nó có thể quản lý và điều chỉnh lượng đường trong máu bình thường.

Một nghiên cứu trên động vật đã được thực hiện vào năm 2009. Kết quả cho thấy bổ sung L-cysteine có thể làm giảm glycemia. Đồng thoi, nó cũng làm giảm các dấu hiệu viêm mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Bổ sung L-cysteine làm giảm đáng kể mức glucose và kháng insulin. Cũng có sự giảm oxy hóa protein huyết tương ở những con chuột được điều trị với L-cysteine.

L-cysteine hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

L-cysteine cải thiện khả năng tiêu hóa của cơ thể do khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Khi con người già đi, các vấn đề về tiêu hóa như acid trông dạ dày thấp và viêm dạ dày ruột trở nên phổ biến hơn. Điều này có thể do sự hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung L-cysteine có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm đại tràng loét. Đây là một bệnh viêm ruột gây viêm dài và loét trong đường tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một liệu pháp phối hợp NAC và mesalamine, một loại thuốc thông thường, tạo ra một sự cải thiện lâm sàng các triệu chứng viêm loét đại tràng, đó là do sự giảm các chất hóa học thu hút các tế bào bạch cầu và tạo ra các gốc tự do. NAC cũng được tìm thấy là an toàn và được dung nạp tốt.

Làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh hô hấp

L-cysteine hoạt động như một chất tiêu hủy đờm, nó có thể được sử dụng để phá vỡ chất nhầy trong cơ thể. Nó giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần số của hiện tượng thở khò khè liên quan đến đường hô hấp bằng cách thúc đẩy glutathione và giảm chất nhờn tích tụ trong ống phế quản. Điều này có thể hữu ích khi bạn bị các triệu chứng dị ứng hoặc bạn bị một chứng bệnh hô hấp như viêm phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh phổi mãn tính cho thấy bổ sung L-cysteine có thể được sử dụng để giảm gánh nặng ô xy hóa và viêm ở bệnh nhân COPD, một tình trạng liên quan đến phản ứng viêm bất thường ở phổi và luồng khí giới hạn làm cho nó khó thở. NAC đã được sử dụng bởi bệnh nhân để làm giảm các triệu chứng COPD, sự gia tăng và sự suy giảm nhanh chức năng phổi.

Giúp điều trị rối loạn tâm thần

Ngày càng có nhiều nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng việc sử dụng L-cysteine trong điều trị bệnh tâm thần là rất hứa hẹn. Theo một bài tổng quan đăng trên Tạp chí Tâm thần học và Thần kinh học, nhiều rối loạn có thể được hưởng lợi từ L-cysteine có các lựa chọn điều trị hạn chế hoặc kết quả tối ưu với các phương pháp điều trị hiện tại. Các nghiên cứu cho thấy L-cysteine có tiềm năng như là một điều trị nghiện, bao gồm lệ thuộc về cần sa, nghiện nicotin, nghiện cocaine và nghiện cờ bạc.

Phần kết luận

L-cysteine là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất. Nó có ảnh hưởng đến nồng độ glutathione. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều nghiên cứu về chất chống oxy hóa này. Họ nhận thấy nó có khả năng tăng chức năng phổi, cải thiện chức năng não, giải độc gan.

Chất chống oxy hóa này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm lượng đường trong máu. Cơ thể chúng ta có thể sản xuất được chất chống oxy hóa này. Nhưng chúng ta cũng có thể bổ sung nó ở dạng bổ sung nếu thấy cần thiết.

Các bài liên quan

Nhận xét