@laravelPWA

EPA có tác dụng gì với sức khỏe? Epa là viết tắt của từ gì?

EPA là một axit béo không bão hòa đa. Nó hoạt động như một tiền chất chuyển hóa thành các chất béo quan trọng được gọi là prostaglandin. Prostaglandin kiểm soát các quá trình quan trọng như viêm, lưu lượng máu và sự hình thành cục máu đông. Vậy EPA có tác dụng gì?

Có ba loại axit béo omega-3. Chúng bao gồm DHA và EPA và ALA (axit alpha-Linolenic). Trong khi DHA và EPA có nhiều trong cá nước lạnh thì ALA được tìm thấy trong các loại thực vật. Đó là hạt lanh, hạt gai dầu , hạt chia và quả óc chó. Cơ thể chúng ta có thể chuyển đổi ALA thành EPA và DHA. Tuy nhiên, sự chuyển đổi này tạo ra một lượng nhỏ EFA có thể sử dụng được so với omega-3 từ cá.

Vì vậy, để bổ sung axit béo EPA, chúng ta cần ăn nhiều cá nước lạnh hơn. Một cách khác là sử dụng các viên dầu cá có bổ sung EPA.

Bài viết này sẽ xem xét EPA có tác dụng gì. Đồng thời, đánh giá một số loại thực phẩm có thể tăng cường chất béo này cho bạn. Từ những thông tin này, bạn sẽ có kế hoạch để tăng cường chất béo này nếu thấy cần thiết.

Epa là viết tắt của từ gì?

Epa là viết tắt của từ gì? Eicosapentaenoic acid (EPA) là một trong một số axit béo omega-3. Nó được tìm thấy trong chất béo của cá nước lạnh. Chúng bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu,... Eicosapentaenoic cũng được tìm thấy trong dầu cá omega 3, cùng với Docosahexaenoic acid (DHA).

EPA có tác dụng gì?

Axit béo Omega-3 là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Khi nhận đủ axit béo này, chúng sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Sử dụng EPA nhiều hơn trong chế độ ăn uống của bạn có tác động tích cực đối với bệnh mạch vành. Nó cũng có lợi với những người có triglyceride cao (chất béo trong máu), huyết áp cao và viêm.

Hầu hết mọi người thường không có đủ axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của họ. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt, chúng ta cần thay đổi chế độ ăn cho khoa học hơn. Đồng thời, cân nhắc việc bổ sung các loại chất béo này thông qua các sản phẩm bổ sung.

EPA có tác dụng gì với sức khỏe

Phần lớn các nghiên cứu đều tập trung vào tác dụng của DHA. Trong khi một số nghiên cứu xem xét đến sự kết hợp giữa DHA và EPA. Tuy nhiên, EPA vẫn có những tác dụng tốt cho sức khỏe.

Vậy EPA có tác dụng gì, chúng ta cùng xem xem ngay sau đây.

Rối loạn tăng động thái chú ý (ADHD)

Vì trẻ cần axit béo omega-3 để phát triển não, các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu dầu cá omega 3 có làm giảm các triệu chứng của ADHD hay không. Cho đến nay, kết quả đã được vẫn chưa chính xác. Một nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể giúp ích, nhưng nhiều người đã bỏ ra khỏi nghiên cứu trước khi nó được thực hiện.

Phiền muộn

Một số nghiên cứu cho thấy dầu cá giảm triệu chứng trầm cảm. Các nghiên cứu khác cho thấy nó có thể là một loại EPA được gọi là ethyl-EPA làm giảm các triệu chứng.

Tỷ lệ suy thoái về cơ bản thấp hơn đáng kể ở các quốc gia có chế độ ăn nhiều cá. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng chính EPA có hiệu quả cao trong việc giảm thiểu các cơn buồn nôn.

Trong một phân tích tổng hợp của 28 thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện, Những nhà nghiên cứu kết luận EPA làm giảm điểm số trầm cảm ở những người đã mắc chứng trầm cảm.

Một phân tích khác của 15 thử nghiệm ngẫu nhiên cũng có kết quả tương tự. Những người tham gia được cho sử dụng chất bổ sung dầu cá có chứa ít nhất 60% EPA. Kết quả đã làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm nguyên phát một cách hiệu quả.

Bệnh tim

Dầu cá dường như sinh ra để giúp những người đã có bệnh tim. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy, axit béo omega-3 trong dầu cá làm giảm triglyceride và huyết áp, giảm nguy cơ huyết khối, cải thiện sức khỏe của động mạch và giảm lượng mảng bám động mạch, làm hẹp động mạch và gây ra bệnh tim.

Các chuyên gia sức khỏe thường khuyến cáo chúng ta nên tăng cá trong các bữa ăn. Trong đó nên ăn thêm cá béo ít nhất 2 lần mỗi tuần. Cá béo bao gồm cá hồi, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá ngừ albacore.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy EPA giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch. Sự tích tụ của canxi có thể thu hẹp động mạch và giảm lưu lượng máu. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng một liều EPA hàng ngày cũng làm giảm huyết áp tâm thu tới 8,7%.

Nhưng tác động lớn nhất từ ​​EPA là khả năng làm giảm chất béo trung tính. Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu có liên quan trực tiếp đến thực phẩm bạn ăn. Khi bạn ăn, cơ thể sẽ chuyển hóa calo dư thừa thành chất béo trung tính và chuyển chúng đi trong các tế bào mỡ của bạn để sử dụng sau này. Theo thời gian, mức chất béo trung tính cao có thể góp phần làm cứng động mạch (xơ cứng động mạch) và gây ra các đợt viêm tụy cấp.

EPA có tác dụng gì với viêm khớp

Bệnh tự miễn dịch viêm mãn tính này ảnh hưởng đến các khớp. Theo thời gian, có thể dẫn đến biến dạng.

Hiện tại, không có cách chữa trị triệt để. Tuy nhiên, áp dụng lối sống chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Nghiên cứu cho thấy EPA, kết hợp với DHA, làm giảm một số dấu hiệu viêm. Chúng bao gồm interleukin 17A (IL-17A), IL-1ß, IL-6 và yếu tố hoại tử khối u-α (TNFα).

Một nghiên cứu so sánh tác dụng của EPA với axit linoleic (LA) trong khớp của 22 người bị viêm khớp dạng thấp cũng có kết quả khả quan. Sau nghiên cứu, người ta thấy các chất bổ sung EPA có khả năng giảm hoạt động bệnh tốt hơn đáng kể so với các chất bổ sung LA. Thời gian để nó phát huy tác dụng trong nghiên cứu này là 3 tháng.

EPA có tác dụng gì với phụ nữ mãn kinh

Từ đặc điểm làm giảm trầm cảm của EPA, người ta đã có những nghiên cứu thêm về tác dụng của EPA. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bổ sung EPA có thể làm tăng tâm trạng trong thời kỳ mãn kinh. Thực tế thì nó làm giảm tần suất bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm ảnh hưởng đến 75% tổng số phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Chúng xảy ra đột ngột và có thể kéo dài đến 10 phút. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ.

Một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 8 tuần được công bố trên tạp chí Menopause cho chúng ta biết, EPA không ảnh hưởng đến cường độ, nó làm giảm số lần bốc hỏa trung bình từ 2,8 mỗi ngày xuống chỉ 1,58 mỗi ngày. Bằng cách bổ sung, số lượng cơn bốc hỏa cũng có xu hướng giảm xuống

Đau kinh nguyệt

Dầu cá dường như làm giảm đau chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt khi được dùng thường xuyên (không chỉ khi kinh nguyệt). Tác dụng này của nó cũng đến từ công dụng làm giảm trầm cảm của EPA

Hội chứng Raynaud

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng liều 12g dầu cá có thể khiến ngón tay và ngón chân ít nhạy cảm với cảm lạnh khi người ta có hội chứng Raynaud. Liều cao này nên được thực hiện chỉ dưới sự giám sát của bác sĩ.

EPA có tác dụng gì với bệnh Lupus

Hai nghiên cứu nhỏ cho thấy dầu cá làm giảm sự mệt mỏi và đau khớp do lupus.

Một số tác dụng khác của EPA

Axit béo omega-3, bao gồm cả EPA, cũng có thể có tác dụng tích cực đối với bệnh phổi, thận, tiểu đường loại 2, béo phì, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, chán ăn thần kinh, bỏng, viêm xương khớp, loãng xương và giai đoạn sớm của ung thư đại trực tràng.

DHA và EPA có gì giống nhau và khác nhau?

Omega 3 là axit béo thiết yếu có trong dầu cá. Các axit béo này bao gồm hai thành phần quan trọng là EPA và DHA.

EPA và DHA là chất béo không bão hòa được tìm thấy trong cá nước lạnh. Cả EPA và DHA đều giúp duy trì chức năng khỏe mạnh của não. Chúng cũng có thể hoạt động như một nguồn năng lượng, cách nhiệt cho cơ thể. Tác dụng này giúp bạn khỏi bị mất nhiệt và tạo lớp đệm cho các mô và cơ quan.

Tuy nhiên EPA và DHA cũng có những tác dụng khác nhau.

DHA

 • Giúp giảm sự xâm nhập của các hạt LDL mở rộng vào cơ
 • Có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu và tăng HDL
 • Cần thiết cho một hệ thống thần kinh chức năng
 • Chống lại chứng viêm
 • Hỗ trợ phục hồi cơ bắp
 • Có thể làm giảm huyết áp

EPA

 • Giúp giảm viêm tế bào
 • Giúp giảm viêm thần kinh (trầm cảm, ADHD, chấn thương não)
 • Duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh
 • Hữu ích cho sự phát triển trí não của trẻ em
 • Có thể hữu ích để đốt cháy chất béo dư thừa trước khi nó được lưu trữ
 • Giúp khớp khỏe mạnh

Tóm tắt về EPA

Lợi ích sức khỏe của việc bổ sung dầu cá chưa được chứng minh một cách thuyết phục. Tuy nhiên, bằng chứng gần đây nhất là khá thuyết phục.

Để tận dụng tối đa chất bổ sung của bạn, hãy tìm loại dầu cá chất lượng cao. Đặc biệt cần chọn những sản phẩm có chứa EPA.

Cơ thể không hấp thụ este ethyl hiệu quả nên hãy chọn dầu cá từ chất béo trung tính. Bổ sung EPA / DHA vào lối sống lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt nếu cá không có trong thực đơn hàng ngày.

Các bài liên quan

Nhận xét