@laravelPWA

Estrogen là gì? Chức năng của Estrogen gồm những gì?

Bạn đã biết Hormone estrogen là gì chưa? Estrogen là một loại hormone, nó đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Ở phụ nữ, nó giúp phát triển và duy trì cả hệ thống sinh sản. Nó cũng tạo ra các đặc điểm của phụ nữ, chẳng hạn như ngực và lông mu.

Hormone estrogen là gì?

Estrogen là gì? Estrogens là hooc môn quan trọng đối với sự phát triển tình dục và sinh sản, chủ yếu ở phụ nữ. Do đó estrogen còn được gọi là hormone giới tính nữ. Thuật ngữ "estrogen" dùng để chỉ tất cả các hoóc môn tương tự hóa học trong nhóm này, đó là estrone, estradiol (ở phụ nữ tuổi sinh đẻ) và estriol.

Estrogen góp phần vào sức khỏe nhận thức, sức khỏe xương, chức năng của hệ thống tim mạch và các quá trình cơ thể cần thiết khác.

Estrogen

Hầu hết mọi người đều biết đến nó vì vai trò của nó cùng với progesterone đối với sức khỏe sinh sản và tình dục của phụ nữ.

Buồng trứng, tuyến thượng thận và các mô mỡ sản xuất estrogen. Cả cơ thể phụ nữ và nam giới đều có hormone này, nhưng phụ nữ tạo ra nhiều hơn.

Sau đây, chúng tôi xem xét chi tiết hơn về chức năng của estrogen, bao gồm cách hoạt động của nó, điều gì sẽ xảy ra khi mức độ dao động.

Hoocmon estrogen có vai trò gì?

Ở phụ nữ, estrogen được sản sinh chủ yếu ở buồng trứng. Ruột là tuyến nho nằm bởi tử cung và là một phần của hệ thống nội tiết. Loại hormone này thường được biết đến với hormone nữ. Sau đây, chúng ta cùng làm rõ hơn hoocmon nữ có tác dụng gì.

Vai trò của hoocmon estrogen ở tuổi dậy thì

Estrogen cũng được sản xuất bởi các tế bào mỡ và tuyến thượng thận. Khi bắt đầu tuổi dậy thì ở phụ nữ, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của họ. Đó chính là  đặc điểm giới tính phụ nữ, ví dụ như vú, hông rộng, lông mu và nách.

Vai trò của nội tiết tố nữ trong chu kỳ kinh nguyệt

Estrogen cũng giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, kiểm soát sự phát triển của niêm mạc tử cung trong suốt phần đầu của chu kỳ. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, nếu trứng không được thụ tinh thì mức estrogen giảm nhanh. Lúc này bạn sẽ thấy được chu kỳ của mình. Ngược lại, nếu trứng được thụ tinh thì estrogen sẽ kết hợp với progesterone để ngăn chặn quá trình rụng trứng trong thai kỳ.

Trong thời gian mang thai, nhau thai sản xuất estrogen, đặc biệt là estrogen nội tiết tố. Estrogen kiểm soát sự sản xuất sữa và các thay đổi khác ở ngực. Những thay đổi này bao gồm ở tuổi thanh thiếu niên và trong thời kỳ mang thai.

Estrogen có vai trò g đối với việc hình thành xương

Estrogen là công cụ trong việc hình thành xương. Nó làm việc với vitamin D, canxi và các hoocmon khác để phân hủy và xây dựng lại xương theo các quy trình tự nhiên của cơ thể.

Mức estrogen bắt đầu giảm ở độ tuổi trung niên. Do đó quá trình xây dựng lại xương chậm lại. Đối với phụ nữ sau mãn kinh xương bị phá vỡ nhiều hơn họ sản xuất được. Đây là lý do tại sao phụ nữ mãn kinh có nguy cơ loãng xương gấp 4 lần nam giới.

Khi nồng độ estrogen giảm, những đặc điểm của phụ nữ cũng giảm theo. Một trong những dấu hiệu bạn dễ nhận thấy chính là tình trạng ngực nhỏ, chảy xệ.

Estrogen có tác dụng gì trong việc đông máu

Estrogen cũng đóng một vai trò trong việc đông máu, duy trì độ bền và độ dày của thành âm đạo, lớp lót niệu đạo, bôi trơn âm đạo và các chức năng cơ thể khác.

Estrogen có vai trò gì với sức khỏe da

Estrogen thậm chí ảnh hưởng đến da, tóc, màng nhầy và cơ xương chậu, theo Johns Hopkins Medicine. Ví dụ, estrogen có thể làm cho da sậm màu hơn. Một số nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng thông tin này để tạo kem dưỡng da an toàn. Đó chính là cách kích hoạt phản ứng làm sưng da ở estrogen, không gây ra các thay đổi khác trong cơ thể do hormone.

Hoocmon estrogen có tác dụng gì với chức năng não

Theo Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, hormon này cũng ảnh hưởng đến não. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ estrogen thấp ở mức cao có liên quan đến tâm trạng suy giảm trí nhớ.

Trong năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoa Kỳ ở Washington, D.C., đã tìm ra mối liên hệ giữa estrogen và khả năng kiểm soát sự viêm quá mức trong não. Nghiên cứu này được hy vọng sẽ giúp những người mắc các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson.

Vai trò của hoocmon estrogen ở nam giới

Đàn ông cũng sản sinh ra estrogen, nhưng ở mức thấp hơn phụ nữ. Estrogen ở nam giới được tiết ra bởi tuyến thượng thận và bằng tinh hoàn. Ở nam giới, estrogen được cho là ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Nam giới thừa cân thường bị ảnh hưởng bởi lượng tinh trùng thấp. Có hiện tường này là do estrogen có nhiều mô mỡ trong người béo phì, có thể làm giảm lượng estrogen dư thừa.

Các loại estrogen

Có nhiều loại estrogen khác nhau:

Estrone

Đây là loại estrogen có trong cơ thể sau khi mãn kinh. Đây là một dạng estrogen yếu hơn và cơ thể có thể chuyển đổi thành các dạng estrogen khác khi cần thiết.

Estradiol

Cả nam và nữ đều sản xuất estradiol. Đây là loại estrogen phổ biến nhất ở phụ nữ trong những năm sinh sản của họ.

Quá nhiều estradiol có thể dẫn đến mụn trứng cá, mất ham muốn tình dục, loãng xương và trầm cảm. Mức độ rất cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và ung thư vú. Tuy nhiên, mức độ thấp có thể dẫn đến tăng cân và bệnh tim mạch.

Estriol

Mức độ estriol tăng trong thời kỳ mang thai, vì nó giúp tử cung phát triển và chuẩn bị cho cơ thể sinh nở. Mức Estriol đạt đỉnh ngay trước khi sinh.

Thay đổi mức estrogen

Có nhiều lần trong suốt cuộc đời của một người khi mức estrogen có thể thay đổi. Ví dụ, mức estrogen tự nhiên tăng lên trong thời kỳ dậy thì và trong thai kỳ.

Mức độ estrogen giảm sau khi mãn kinh, hoặc khi phụ nữ hết kinh nguyệt. Sự giảm sản xuất estrogen này có thể gây ra các triệu chứng như nóng bừng, khô âm đạo và mất khả năng tình dục. Mức estrogen cũng giảm sau khi sinh.

Giảm chức năng của buồng trứng và hội chứng đa nang buồng trứng có thể gây ra hiện tượng giảm estrogen. Việc tập thể dục không đúng cách hoặc chán ăn cũng gây ra hiện tượng này.

Phụ nữ quá gầy, không đủ mỡ để sản xuất ra estrogen cũng gây ra hiện tượng thiếu hụt estrogen. Một số phụ nữ mãn kinh bị gan nhiễm mỡ không do rượu có thời gian dài bị thiếu hụt estrogen. Nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt này có thể làm tăng nguy cơ bị xơ hóa nghiêm trọng hơn.

Thuốc có chứa estrogen

Estrogen được tìm thấy trong hầu hết thuốc tránh thai dạng uống. Nó giúp ngăn ngừa sự rụng trứng trong thai kỳ. Các loại thuốc tránh thai bắt chước tác dụng này để điều chỉnh lượng estrogen. Do đó, thuốc tránh thai có khả năng ngăn ngừa sự rụng trứng xảy ra.

Liệu pháp thay thế hormone - phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng mãn kinh - cũng bao gồm estrogen. Theo thống kê của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, liệu pháp này đôi khi được sử dụng để điều trị những vấn đề sau mãn kinh như là nóng, đổ mồ hôi ban đêm, lo lắng, chứng ngủ và teo âm đạo, làm mỏng, khô và viêm các thành vách âm đạo do sự giảm estrogen.

Liệu pháp thay thế hocmon cũng là chìa khóa cho phụ nữ chuyển giới tăng trưởng vú. Nó có nhiệm vụ ức chế sự phát triển tóc cơ thể và tạo ra những thay đổi khác rất quan trọng để chuyển từ nam sang nữ.

Estrogen và androgens đã được sử dụng trong hơn 50 năm qua như một phương pháp điều trị chứng lo âu về giới tính hiệu quả.

Tác dụng phụ của estrogen

Trên đây tôi đã đề cập đến những tác dụng chính của estrogen. Tuy nhiên không phải tất cả đều có lợi cho sức khỏe. Trong một số trường hợp nó lại hoàn toàn không có lợi. Ví dụ, nồng độ estrogen tăng cao có thể làm tăng nguy cơ thương tật.

Theo Medicine & Science, nguy cơ chấn thương dây chằng có thể được giảm bớt bằng cách dùng thuốc ngừa thai.

Đa số các bệnh ung thư vú cũng nhạy cảm với estrogen. Trong trường hợp này, nó thúc đẩy sự phát triển khối u. Loại ung thư này được gọi là ung thư vú giai đoạn thụ thể kích thích tố hoóc môn. Cách điều trị của những người mắc loại ung thư này là làm giảm mức estrogen. Quá trình ngăn chặn và làm giảm estrogen sẽ ngăn ngừa tái phát ung thư sau phẫu thuật hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư.

Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú thụ thể kích thích tố hoóc môn ở phụ nữ. Rượu cũng làm tăng tác dụng của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Mất cân bằng estrogen ảnh hưởng gì?

Sự mất cân bằng của estrogen dẫn đến:

 • kinh nguyệt không đều hoặc không có
 • chảy máu nhẹ hoặc nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt
 • các triệu chứng tiền kinh nguyệt hoặc mãn kinh nghiêm trọng hơn
 • bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm hoặc cả hai
 • xuất hiện khối u không phải ung thư ở vú và tử cung
 • thay đổi tâm trạng và các vấn đề về giấc ngủ
 • tăng cân, chủ yếu ở hông, đùi và eo
 • ham muốn tình dục thấp
 • khô âm đạo và teo âm đạo
 • mệt mỏi
 • cảm giác trầm cảm và lo lắng
 • da khô
 • ngực chảy xệ

Nam giới có nồng độ estrogen thấp có thể có mỡ bụng dư thừa và ham muốn tình dục thấp.

Ngực chảy xệ do mất cân bằng nội tiết tố nữ

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngực chảy xệ và nhỏ dần chính là nồng độ estrogen thấp. Tình trạng này thường xảy ra sau sinh hoặc khi chúng ta ngày càng nhiều tuổi. Đây cũng là thời điểm bạn thấy ngực nhỏ và chảy xệ.

Bổ sung estrogen là một trong những cách khắc phục hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Cách này cũng có thể mang lại cho bạn một số rủi ro.

Nhiều người thường tìm cách cân bằng nội tiết tố thông qua các loại thảo mộc giàu phytoestrogen. Loại estrogen thực vật này có vai trò tương tự như estrogen của phụ nữ. Điều quan trọng là chúng an toàn cho người sử dụng. Nó thường có nhiều trong đậu nành, các loại thảo dược giúp tăng vòng 1.

Mục đích của nhiều phụ nữ khi gặp vấn đề này là khắc phục tình trạng ngực nhỏ và chảy xệ. Mặc dù bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc nở ngực, nhưng sẽ an toàn hơn khi sử dụng thuốc giúp tăng vòng 1. Những sản phẩm này đã được nghiên cứu và thử nghiệm. Chúng cung cấp đủ liều lượng để phát huy tác dụng và an toàn.

Kết luận

Estrogen là một trong hai hormone sinh dục chính mà phụ nữ có. Loại còn lại là progesterone. Estrogen chịu trách nhiệm về các đặc điểm cơ thể và sinh sản của phụ nữ. Nam giới cũng có estrogen nhưng với lượng nhỏ hơn.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới