Estrogen là gì? Chức năng của Estrogen gồm những gì?

Estrogen  là gì?

Estrogen  là gì? Estrogens là hooc môn quan trọng đối với sự phát triển tình dục và sinh sản, chủ yếu ở phụ nữ. Do đó estrogen còn được gọi là hormone giới tính nữ. Thuật ngữ "estrogen" dùng để chỉ tất cả các hoóc môn tương tự hóa học trong nhóm này, đó là estrone, estradiol (ở phụ nữ tuổi sinh đẻ) và estriol.

Chức năng của estrogen

Ở phụ nữ, estrogen được sản sinh chủ yếu ở buồng trứng. Ruột là tuyến nho nằm bởi tử cung và là một phần của hệ thống nội tiết.

Estrogen ở tuổi dậy thì

Estrogen cũng được sản xuất bởi các tế bào mỡ và tuyến thượng thận. Khi bắt đầu tuổi dậy thì ở phụ nữ, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của họ. Đó chính là  đặc điểm giới tính phụ nữ, ví dụ như vú, hông rộng, lông mu và nách.

Estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt

Estrogen cũng giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, kiểm soát sự phát triển của niêm mạc tử cung trong suốt phần đầu của chu kỳ. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, nếu trứng không được thụ tinh thì mức estrogen giảm nhanh. Lúc này bạn sẽ thấy được chu kỳ của mình. Ngược lại, nếu trứng được thụ tinh thì estrogen sẽ kết hợp với progesterone để ngăn chặn quá trình rụng trứng trong thai kỳ.

Trong thời gian mang thai, nhau thai sản xuất estrogen, đặc biệt là estrogen nội tiết tố. Estrogen kiểm soát sự sản xuất sữa và các thay đổi khác ở ngực. Những thay đổi này bao gồm ở tuổi thanh thiếu niên và trong thời kỳ mang thai.

Estrogen đối với việc hình thành xương

Estrogen là công cụ trong việc hình thành xương. Nó làm việc với vitamin D, canxi và các hoocmon khác để phân hủy và xây dựng lại xương theo các quy trình tự nhiên của cơ thể.

Mức estrogen bắt đầu giảm ở độ tuổi trung niên. Do đó quá trình xây dựng lại xương chậm lại. Đối với phụ nữ sau mãn kinh xương bị phá vỡ nhiều hơn họ sản xuất được. Theo Phòng khám Cleveland, đây là lý do tại sao phụ nữ mãn kinh có nguy cơ loãng xương gấp 4 lần nam giới.

Vai trò của Estrogen trong việc đông máu

Estrogen cũng đóng một vai trò trong việc đông máu, duy trì độ bền và độ dày của thành âm đạo, lớp lót niệu đạo, bôi trơn âm đạo và các chức năng cơ thể khác.

Estrogen ảnh hưởng đến da như thế nào?

Estrogen thậm chí ảnh hưởng đến da, tóc, màng nhầy và cơ xương chậu, theo Johns Hopkins Medicine. Ví dụ, estrogen có thể làm cho da sậm màu hơn. Một số nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng thông tin này để tạo kem dưỡng da an toàn. Đó chính là cách kích hoạt phản ứng làm sưng da ở estrogen, không gây ra các thay đổi khác trong cơ thể do hormone.

Estrogen và não

Theo Viện Y học Quốc gia Mỹ, hormon này cũng ảnh hưởng đến não. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ estrogen thấp ở mức cao có liên quan đến tâm trạng suy giảm trí nhớ.

nhau thai cừu

Trong năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoa Kỳ ở Washington, D.C., đã tìm ra mối liên hệ giữa estrogen và khả năng kiểm soát sự viêm quá mức trong não. Nghiên cứu này được hy vọng sẽ giúp những người mắc các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson.

Estrogen ở nam giới

Đàn ông cũng sản sinh ra estrogen, nhưng ở mức thấp hơn phụ nữ. Estrogen ở nam giới được tiết ra bởi tuyến thượng thận và bằng tinh hoàn. Ở nam giới, estrogen được cho là ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Nam giới thừa cân thường bị ảnh hưởng bởi lượng tinh trùng thấp. Có hiện tường này là do estrogen có nhiều mô mỡ trong người béo phì, có thể làm giảm lượng estrogen dư thừa.

Thay đổi mức estrogen

Có nhiều lần trong suốt cuộc đời của một người khi mức estrogen có thể thay đổi. Ví dụ, mức estrogen tự nhiên tăng lên trong thời kỳ dậy thì và trong thai kỳ.

Mức độ estrogen giảm sau khi mãn kinh, hoặc khi phụ nữ hết kinh nguyệt. Sự giảm sản xuất estrogen này có thể gây ra các triệu chứng như nóng bừng, khô âm đạo và mất khả năng tình dục. Mức estrogen cũng giảm sau khi sinh.

Giảm chức năng của buồng trứng và hội chứng đa nang buồng trứng có thể gây ra hiện tượng giảm estrogen. Việc tập thể dục không đúng cách hoặc chán ăn cũng gây ra hiện tượng này.

Phụ nữ quá gầy, không đủ mỡ để sản xuất ra estrogen cũng gây ra hiện tượng thiếu hụt estrogen.

Một số phụ nữ mãn kinh bị gan nhiễm mỡ không do rượu có thời gian dài bị thiếu hụt estrogen.

Nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt này có thể làm tăng nguy cơ bị xơ hóa nghiêm trọng hơn.

Thuốc có chứa estrogen

Estrogen được tìm thấy trong hầu hết thuốc tránh thai dạng uống. Nó giúp ngăn ngừa sự rụng trứng trong thai kỳ. Các loại thuốc tránh thai bắt chước tác dụng này để điều chỉnh lượng estrogen. Do đó, thuốc tránh thai có khả năng ngăn ngừa sự rụng trứng xảy ra.

Liệu pháp thay thế hormone - phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng mãn kinh - cũng bao gồm estrogen. Theo thống kê của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, liệu pháp này đôi khi được sử dụng để điều trị những vấn đề sau mãn kinh như là nóng, đổ mồ hôi ban đêm, lo lắng, chứng ngủ và teo âm đạo, làm mỏng, khô và viêm các thành vách âm đạo do sự giảm estrogen. .

sữa ong chúa

Liệu pháp thay thế hocmon cũng là chìa khóa cho phụ nữ chuyển giới tăng trưởng vú. Nó có nhiệm vụ ức chế sự phát triển tóc cơ thể và tạo ra những thay đổi khác rất quan trọng để chuyển từ nam sang nữ.

Estrogen và androgens đã được sử dụng trong hơn 50 năm qua như một phương pháp điều trị chứng lo âu về giới tính hiệu quả.

Tác dụng phụ của estrogen

Trên đây tôi đã đề cập đến những tác dụng chính của estrogen. Tuy nhiên không phải tất cả đều có lợi cho sức khỏe. Trong một số trường hợp nó lại hoàn toàn không có lợi. Ví dụ, nồng độ estrogen tăng cao có thể làm tăng nguy cơ thương tật.

Theo Medicine & Science, nguy cơ chấn thương dây chằng có thể được giảm bớt bằng cách dùng thuốc ngừa thai.

Đa số các bệnh ung thư vú cũng nhạy cảm với estrogen. Trong trường hợp này, nó thúc đẩy sự phát triển khối u. Loại ung thư này được gọi là ung thư vú giai đoạn thụ thể kích thích tố hoóc môn. Cách điều trị của những người mắc loại ung thư này là làm giảm mức estrogen. Quá trình ngăn chặn và làm giảm estrogen sẽ ngăn ngừa tái phát ung thư sau phẫu thuật hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư.

Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú thụ thể kích thích tố hoóc môn ở phụ nữ. Rượu cũng làm tăng tác dụng của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới