@laravelPWA

Pyruvate là gì? Pyruvate có tác dụng đốt cháy mỡ thừa không?

Trong khi tìm kiếm một số loại thuốc uống giảm mỡ bụng hiệu quả người ta đã tìm thấy Pyruvate rất có tiềm năng. Mặc dù cho đến này còn có ít nghiên cứu đề cập đến vai trò của Pyruvate nhưng công dụng của nó trong các loại thuốc làm giảm mỡ, thuốc giảm cân là không thể phủ nhận. Vậy Pyruvate là gì, Pyruvate có những tác dụng gì đối với chúng ta?

Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu chi tiết về axit có tên là Pyruvate cũng như những lợi ích của nó chúng ta có thể ứng dụng trong đời sống.

Canxi Pyruvate là gì?

Canxi Pyruvate được tạo thành tự nhiên trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và tiêu hóa carbohydrate. Ở dạng không ổn định của nó được gọi là axit Pyruvic. Nó trở nên ổn định với việc bổ sung canxi hoặc natri. Có nhiều nguồn có thể cung cấp Pyruvate tự nhiên bao gồm táo, rượu vang đỏ, pho mát và bia đen.

Pyruvate giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Pyruvate được hình thành từ đường trong máu trong quá trình gọi là glycolisis. Về cơ bản, nó là sản phẩm cuối cùng khi đường chuyển hóa với tinh bột. Glycolisis là một quá trình tạo ra năng lượng quan trọng được sử dụng bởi cơ thể chúng ta mỗi thời điểm trong ngày để sản xuất adenosine triphosate hoặc ATP - phân tử năng lượng.

Phân tử ATP này cung cấp cho chúng ta năng lượng chúng ta cần để thực hiện mọi công việc. Cũng nhờ chúng mà mọi hoạt động của chúng ta diễn ra trôi chảy.

Nó có hiệu lực khi cơ thể bạn tạo ra năng lượng thông qua quá trình glycolysis. Chúng bắt đầu với lượng đường trong máu, sau đó thực hiện qua vài bước và tạo ra Pyruvate. Ở giai đoạn nào đó trong quá trình này, nguồn năng lượng của chúng ta - ATP sẽ được hình thành.

Như vậy đến đây bạn đã biết được Pyruvate là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu hoạt động của nó cũng như công dụng mà Pyruvate mang lại.

Canxi Pyruvate hoạt động như thế nào?

Canxi Pyruvate giúp bắt đầu chu trình axit citric hay còn được gọi là chu trình Krebs. Lúc này các cơ quan tạo ra năng lượng hoặc ATP (adenosine triphophate) trong quá trình hô hấp hiếu khí. Pyruvate được biến đổi thành một phân tử khác nhau trong đó thiết lập chu trình Krebs đang tiến hành nhưng phản ứng này chỉ xảy ra khi có oxy.

Bằng cách này, có nghĩa là phản ứng sẽ chỉ xảy ra trong một hoạt động hiếu khí như chạy, đi bộ hoặc đi xe đạp. Khi không có đủ oxy trong các tế bào như trong các hoạt động yếm khí như chạy nước rút và nâng tạ, pyruvate không đi vào chu trình Krebs. Trong tình huống như vậy, pyruvate được chuyển thành một loại phân tử khác - trong trường hợp này là axit lactic.

Như bất kỳ vận động viên nào chắc chắn sẽ nhận thức được, axit lactic chịu trách nhiệm chính cho cảm giác bỏng khó chịu mà bạn có được trong cơ khi bạn tập luyện quá khó. Nó cũng chịu trách nhiệm cho sự mệt mỏi bạn cảm thấy trong khi tập thể dục.

Theo nghiên cứu, Pyruvate có thể đặc biệt hữu ích cho những người muốn đốt cháy mỡ thừa. Nó thực sự hữu ích với những người có luyện tập thể dục. Do đó, nó thường tồn tại trong các loại viên uống giảm mỡ nhưng chúng sẽ hiệu quả hơn với người có luyện tập.

Những ai có thể hưởng lợi từ bổ sung Pyruvate

Những người tìm kiếm và sử dụng bổ sung Pyruvate là những người có nhu cầu đốt cháy mỡ thừa. Chúng có thể được sản xuất thành các loại viên uống bổ sung Pyruvate hoặc một thành phần trong thuốc uống giúp giảm cân. Theo nghiên cứu, Pyruvate đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ mỡ ở vùng bụng và đùi. Vì lý do này mà các loại thuốc giúp giảm mỡ bụng và đùi thường có nó.

Như đã đề cập ở trên, viên bổ sung Pyruvate thực sự phát huy hiệu quả hơn đối với người có luyện tập. Dĩ nhiên, nó cũng hiệu quả hơn đối với người ăn uống khoa học, không sử dụng thực phẩm chứa quá nhiều calo. Pyruvate được cho là có tác dụng đốt cháy mỡ thừa vì nó giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và thúc đẩy sự trao đổi chất.

Thực phẩm chứa Pyruvate

Ngoài tác dụng làm giảm mỡ thừa ở bụng và đùi, nó cũng có tác dụng trong việc làm giảm uyết áp và cholesterol. Pyruvate cũng được biết đến như một tác nhân chống lão hóa vì các đặc tính chống oxy hóa của nó.

Vì những tính năng này nên nhiều vận động viên sử dụng Pyruvate. Nó có thể giúp họ tăng lượng cơ bắp, cải thiện mức năng lượng cũng như độ bền.

Mặc dù một số loại thực phẩm tự nhiên có chứa canxi pyruvate nhưng nó không đáp ứng đủ lượng cần thiết cho cơ thể để tạo ra những tác động tích cực ở trên. Ví dụ như bạn muốn có 5gram Pyruvate thì phải ăn đến 70 quả táo. Điều này rất khó đối với bất kỳ ai. Vì vậy mà các loại viên bổ sung Pyruvate được sử dụng như một thay thế tất yếu.

Như vậy, bạn đã biết Pyruvate là gì và nó được sử dụng cho mục đích gì. Ai là đối tượng nên sử dụng Pyruvate. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn những tác dụng của Pyruvate.

Tác dụng của Pyruvate

Nhiều nghiên cứu của Pyruvate hiện nay thường tập trung vào yếu tố giảm mỡ, kiểm soát cân nặng và độ bền. Dưới đây là những tác dụng của Pyruvate bạn nên biết.

Giảm cân nhanh

Tôi đã tìm hiểu và thấy Pyruvate có thể được sử dụng để giúp mọi người đốt cháy chất béo dẫn đến giảm cân. Về lý thuyết nó có thể có tác dụng như vậy. Pyruvate là một nguyên liệu của hô hấp tế bào cũng sẽ giúp tăng năng lượng bạn đốt cháy và cho phép đốt cháy chất béo lớn hơn. 

Vào giữa những năm 1990, các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh nhận thấy rằng việc bổ sung calcium pyruvate đã thực sự giúp quá trình đốt cháy chất béo. Trong nghiên cứu này, các tình nguyện viên béo phì được đưa vào chế độ ăn kiêng 1000 calo một ngày nghiêm ngặt trong thời gian 21 ngày. Phụ nữ cũng được cho uống bổ sung pyruvate 30 gram mỗi ngày hoặc giả dược. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những phụ nữ được bổ sung pyruvate đã bị mất chất béo nhiều hơn 48% và mất thêm 3.2 cân.

Liều 30 gam một ngày được sử dụng trong thử nghiệm là rất lớn và cao hơn nhiều so với liều khuyến cáo hàng ngày là 5 gram. Ngoài ra còn có vấn đề về chi phí. Chi phí của một chế độ bổ sung 30 gram một ngày có thể là điều bạn quan tâm.

giảm cân, mỡ bụng

Tăng năng lượng và tăng sức chịu đựng

Ngoài việc đốt cháy chất béo và giảm cân, hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào khả năng của pyruvate để cải thiện độ bền và tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Theo nghiên cứu, pyruvate có thể giúp các vận động viên bền bỉ bằng cách giúp cung cấp thêm ATP cần thiết. Nhưng sự nhấn mạnh ở đây là trên từ may mắn. Một vài nghiên cứu được thực hiện cho đến nay và có kết quả khác nhau.

Về mặt lý thuyết, pyruvate hoạt động bằng cách giúp vận chuyển glucose và bảo quản glycogen trong các cơ kéo dài thời gian trước khi tình trạng kiệt sức của glycogen xảy ra. Điều này có nghĩa là một vận động viên có thể thực hiện ở cấp độ cao hơn lâu hơn trước khi mệt mỏi đặt vào.

Các nghiên cứu được thực hiện trên người sử dụng liều lượng lớn pyruvate đã phát hiện ra rằng nó giúp tăng thời gian vận động viên có thể tập luyện trước khi kiệt sức. Một liều 100 gram tăng cường chiết xuất glucose làm giảm tỷ lệ cảm nhận của gắng sức.

Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện với liều lượng nhỏ hơn không có bất kỳ tác dụng có lợi nào đối với bài tập aerobic hoặc lượng đường trong máu ở vận động viên.

Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu được công bố vào đầu những năm 1990 cho thấy chất bổ sung pyruvate có tác dụng tích cực đối với những bệnh nhân thừa cân tiêu thụ khẩu phần ăn nhiều chất béo và cholesterol. Bệnh nhân được cho dùng pyruvate với liều từ 36 đến 53 gram mỗi ngày đã giảm cholesterol và LDL so với nhóm giả dược. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng huyết áp và nhịp tim giảm trong nhóm pyruvate.

Sử dụng Pyruvate như thế nào?

Canxi Pyruvate thường được bán dưới dạng viên nang bổ sung với liều lượng 750mg. Nó cũng tồn tại ở dạng lỏng và dạng bột. Liều khuyến cáo được sử dụng là 2 viên/ngày.

Các bài liên quan

Nhận xét