Triệu chứng ban đầu của bệnh gút và cách phòng ngừa hiệu quả
Trang chủ - Thuốc chữa bệnh gút - Triệu chứng ban đầu của bệnh gút và cách phòng ngừa hiệu quả


Triệu chứng ban đầu của bệnh gút và cách phòng ngừa hiệu quả

Gout là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp. Ai cũng có thể mắc phải bệnh này. Đặc trưng của bệnh gout chính là các cơn đau đột ngột, dữ dội, sưng, đỏ và đau ở khớp, thường là khớp ở gốc ngón chân cái. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu Triệu chứng ban đầu của bệnh gút cũng như phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh gout có thể gây đau đột ngột, nhưng nó thường xuất hiện vào ban đêm với cảm giác ngón chân cái đau nhức dữ dội. Khớp bị ảnh hưởng nóng, sưng và đau có cảm giác như bất kỳ sự va chạm nhẹ nào trên nó cũng không thể chịu đựng được. 

Các triệu chứng của bệnh gout có thể xuất hiện rồi biến mất. Nhưng chúng ta cũng có nhiều cách để kiểm soát các triệu chứng này và ngăn ngừa chúng xuất hiện trở lại.

Triệu chứng ban đầu của bệnh gút

Triệu chứng ban đầu của bệnh gút

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút hầu như luôn xảy ra đột ngột và thường vào ban đêm. Chúng bao gồm:

 • Đau khớp dữ dội: Bệnh gút thường ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng ở bất kỳ khớp nào. Các khớp thường bị ảnh hưởng khác bao gồm mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Cơn đau có thể nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu sau khi bắt đầu.
 • Khó chịu kéo dài: Sau khi giảm đau nghiêm trọng nhất, một số cảm giác khó chịu ở khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các cuộc tấn công sau này có khả năng kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.
 • Viêm và đỏ. Các khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, ấm và đỏ.
 • Phạm vi chuyển động của khớp bị hạn chế: Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không thể di chuyển các khớp bình thường.

Nếu bạn cảm thấy đau đột ngột, dữ dội ở khớp hãy đến bệnh viện ngay. Nếu bệnh gout không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến đau nặng hơn và gây tổn thương khớp.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Bệnh gút xảy ra khi các tinh thể urate tích tụ trong khớp của bạn. Điều này gây ra tình trạng viêm và đau dữ dội khi cơn gout xuất hiện. Tinh thể urate có thể hình thành khi bạn có nồng độ axit uric cao trong máu.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Cơ thể bạn sản xuất axit uric khi nó phá vỡ purin. Đây là những chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn. Purin cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như bít tết, nội tạng và hải sản. Các loại thực phẩm khác cũng thúc đẩy mức axit uric cao hơn, chẳng hạn như đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và đồ uống có đường với trái cây. Vì vậy, những người mắc bệnh gout thường phải tránh những thực phẩm này và sử dụng thuốc làm giảm axit uric.

Ở trạng thái bình thường, axit uric được hòa tan vào máu, sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Nhưng khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều axit uric sẽ dẫn đến tình trạng thận bài tiết không hết. Khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến sự tích tụ của axit uric. Cuối cùng nó dẫn đến hình thành tinh thể urate. Kết quả là khớp hoặc mô xung quanh bị đau, viêm và sưng.

Các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh gout

Chúng ta dễ dàng mắc bệnh gout nếu như có lượng axit uric cao trong cơ thể. Có một số yếu tố thường làm tăng nồng độ axit uric, chúng bao gồm:

Chế độ ăn

Người ăn nhiều thịt, hải sản và uống đồ uống có đường thương có nồng độ axit uric cao. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Hơn nữa, những người uống rượu, bia cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Vì vậy, để tránh mắc bệnh gout chúng ta nên hạn chế những thực phẩm trên.

Béo phì

Nếu bạn thừa cân thì cơ thể bạn sản xuất nhiều axit uric hơn. Điều này làm cho thận gặp khó khăn hơn trong việc loại bỏ axit uric.

Bệnh tật

Có một số bệnh gián tiếp gây ra bệnh gout. Chúng bao gồm huyết áp cao không được điều trị, bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và các bệnh về tim và thận.

Sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc lợi tiểu thiazide (thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp) và aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Tiền sử gia đình mắc bệnh gút

Nếu các thành viên khác trong gia đình bạn bị bệnh gút, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh.

Tuổi tác và giới tính

Bệnh gút xảy ra nhiều hơn ở nam giới bởi vì phụ nữ có xư hướng có nồng độ axit uric thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nồng độ axit uric của phụ nữ gần như bằng với nam giới. Do đó, ở tuổi này phụ nữ dễ mắc bệnh gout hơn so với khi còn trẻ.

Đàn ông cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gút sớm hơn. Nó thường xuất hiện trong độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ thường phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.

Phòng ngừa bệnh gout

Mặc dù bạn không nhận thấy triệu chứng gout nhưng cũng dễ dàng mắc bệnh. Vì vậy, để bảo vệ cơ thể không bị bệnh gout tấn công hãy thay đổi chế độ ăn uống của bạn hợp lý hơn.

 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước lọc luôn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý hạn chế đồ uống ngọt.
 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu: Bia hoặc rượu có thể đặc biệt làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh gút, đặc biệt là ở nam giới. Vì vậy, nếu thấy không cần thiết thì nên tránh các loại đồ uống này.
 • Sử dụng sữa ít béo: Nên sử dụng sữa ít béo vì đây là nguồn protein tốt nhất dành cho cơ thể.
 • Hạn chế ăn thịt, cá và gia cầm: Đây cũng là một trong những cách hạn chế bệnh gout hiệu quả.
 • Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp: Hãy duy trì cân nặng phù hợp để đảm bảo sức khỏe. Giảm cân có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Nhưng tránh nhịn ăn hoặc giảm cân nhanh chóng, vì làm như vậy có thể tạm thời làm tăng nồng độ axit uric.

Chẩn đoán bệnh gout

Các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bạn có mắc bệnh gout hay không. Chúng bao gồm:

 • Xét nghiệm dịch khớp. Bác sĩ có thể sử dụng kim để hút chất lỏng từ khớp đang bị đau của bạn. Tinh thể urate có thể được nhìn thấy khi chất lỏng được kiểm tra dưới kính hiển vi.
 • Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để đo nồng độ axit uric và creatinine trong máu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu có thể gây hiểu nhầm. Một số người có nồng độ axit uric cao, nhưng không bao giờ gặp phải bệnh gút. Trường hợp hác, một số người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút, nhưng không có nồng độ axit uric bất thường trong máu.
 • Chụp X-quang. X-quang khớp có thể hữu ích để loại trừ các nguyên nhân gây viêm khớp khác.
 • Siêu âm. Siêu âm cơ xương khớp có thể phát hiện các tinh thể urate trong khớp hoặc trong một tophus. Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi ở châu Âu hơn ở Hoa Kỳ.
 • Chụp CT năng lượng kép. Loại hình ảnh này có thể phát hiện sự hiện diện của tinh thể urate trong khớp, ngay cả khi nó không bị viêm cấp tính. Cách này không được sử dụng rộng rãi vì chi phí thực hiện cao.

Điều trị bệnh gout

Điều trị bệnh gút thường phải sử dụng đến thuốc. Những loại thuốc bạn và bác sĩ chọn sẽ dựa trên sức khỏe hiện tại và sở thích của bạn.

Thuốc trị gút có thể được sử dụng để điều trị các cơn đau cấp tính và ngăn chặn chúng xuất hiện trong tương lai. Thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng do bệnh gút. Ví dụ như sự phát triển của tophi từ tiền gửi tinh thể urate.

Thuốc điều trị cơn gút

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị các cơn đau cấp tính và ngăn chặn sự xuất hiện của nó trong tương lai bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). NSAID bao gồm các tùy chọn không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác) và naproxen natri (Aleve), cũng như các NSAID theo toa mạnh hơn như indomethacin (Indocin) hoặc celecoxib (Celebrex). Bác sĩ của bạn có thể kê toa một liều cao hơn để ngăn chặn một cuộc tấn công cấp tính, tiếp theo là liều hàng ngày thấp hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.
 • Colchicine. Bác sĩ có thể khuyên dùng colchicine (Colcrys, Mitigare), một loại thuốc giảm đau giúp giảm đau gút hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn và tiêu chảy, đặc biệt nếu dùng với liều lượng lớn. Sau khi cơn gút cấp được giải quyết, bác sĩ có thể kê đơn liều colchicine hàng ngày thấp để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.
 • Corticosteroid. Các loại thuốc Corticosteroid, chẳng hạn như thuốc tiên dược, có thể kiểm soát viêm và đau do gút. Corticosteroid có thể ở dạng thuốc viên, hoặc chúng có thể được tiêm vào khớp của bạn. Corticosteroid thường chỉ được sử dụng ở những người bị bệnh gút không thể dùng NSAID hoặc colchicine. Tác dụng phụ của corticosteroid có thể bao gồm thay đổi tâm trạng, tăng lượng đường trong máu và tăng huyết áp.

Thuốc để ngăn ngừa biến chứng bệnh gút

flekosteel,gout

Nếu bạn gặp phải một số cơn gút mỗi năm hoặc ít gặp nhưng đau đớn thì bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh gút. Chúng bao gồm:

 • Các loại thuốc ngăn chặn sản xuất axit uric. Các loại thuốc được gọi là chất ức chế xanthine oxyase (XOIs), bao gồm allopurinol (Aloprim, Lopurin, Zyloprim) và febuxostat (Uloric) có công dụng hạn chế lượng axit uric mà cơ thể bạn tạo ra. Điều này có thể làm giảm mức axit uric trong máu của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Tác dụng phụ của allopurinol bao gồm phát ban và lượng máu thấp. Tác dụng phụ của Febuxostat bao gồm phát ban, buồn nôn và giảm chức năng gan.
 • Thuốc cải thiện loại bỏ axit uric. Những loại thuốc này, được gọi là uricosurics, bao gồm probenecid (Probalan) và lesinurad (Zurampic). Thuốc trị niệu cải thiện khả năng thận của bạn để loại bỏ axit uric khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nồng độ axit uric và giảm nguy cơ mắc bệnh gút, nhưng mức độ axit uric trong nước tiểu của bạn tăng lên. Tác dụng phụ bao gồm phát ban, đau dạ dày và sỏi thận. Lesinurad chỉ có thể được dùng cùng với XOI.

Đăng ngày: . Từ khóa: triệu chứng ban đầu của bệnh gút, điều trị gout, dấu hiệu bệnh gout, nguyên nhân gout, thuốc trị gout

Triệu chứng ban đầu của bệnh gút và cách phòng ngừa hiệu quả

Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu Triệu chứng ban đầu của bệnh gút cũng như phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Web Làm Đẹp

Địa chỉ: Đường Số 54, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0945825825

Email: info@weblamdep.net