@laravelPWA

Blueberries là quả gì? 10+ tác dụng của quả việt quất có thể bạn chưa

Quả việt quất rất ngọt, bổ dưỡng và rất phổ biến. Nó thường được cho là siêu thực phẩm. Chúng có hàm lượng calo thấp và cực kỳ tốt cho bạn. Blueberries rất ngon và tiện lợi nên nhiều người coi chúng là trái cây yêu thích của họ. Vậy tác dụng của quả việt quất gồm những gì? Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại trái cây này.

Blueberries là quả gì?

Việt quất là tên một loại trái cây, người dân Việt Nam thường gọi là việt quất. Đây là một loài hoa hình chuông màu trắng lâu năm. Khi thu hoạch, quả mọng có màu xanh đậm và kết thành từng chùm.

Việt quất thường được trồng ở Châu Âu. Việt quất ra hoa vào mùa đông và cho quả chính vào cuối mùa xuân. Người ta thường thu hoạch việt quất trong khoảng 3 tuần. Sau đó phân loại và đưa việt quất vào các nhà máy sản xuất, chế biến và đóng hộp để xuất khẩu.

Tác dụng của quả việt quất

Blueberries là loại quả ngon có vị ngọt thanh và rất thơm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, nhiều bạn không biết công dụng của quả việt quất.

Việt quất được người dùng ưa chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao. Trong một cốc đầy quả việt quất tươi, nó có thể chứa 85 calo; 1,1 gam protein; 0,49 gam chất béo; 21,45 gam carbohydrate; 3,6 gam chất xơ; 14,74 gam đường tổng số. Đồng thời, nếu sử dụng việt quất mỗi ngày có thể cung cấp 25% vitamin C, 5% vitamin B6, 36% vitamin K.

Tác dụng của quả viết quất

Như vậy, bạn đã biết Blueberries là quả gì? Sau đây, chúng ta cùng khám phá thêm về loại trái cây này. Đó chính là những tác dụng của quả việt quất.

Quả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng

Cây việt quất bụi là một loại cây bụi có hoa tạo ra quả mọng có màu hơi xanh, màu tím, còn được gọi là quả việt quất.

Quả việt quất nhỏ, đường kính khoảng 5–16 milimet) và có hình chóp loe ở cuối.

Chúng có màu xanh lá cây khi chúng mới xuất hiện, sau đó chuyển dần sang màu tím và xanh lam khi chúng chín.

Hai loại phổ biến nhất là:

  • Quả việt quất cao cấp: Là giống được trồng phổ biến nhất ở Mỹ.
  • Quả việt quất xanh hoặc quả việt quất dại: Thường nhỏ hơn và giàu chất chống oxy hóa hơn.

Blueberries là một trong những loại quả mọng giàu chất dinh dưỡng nhất . Một khẩu phần  148 gramquả việt quất chứa:

  • Chất xơ: 4 gam
  • Vitamin C: 24% RDI
  • Vitamin K: 36% RDI
  • Mangan: 25% RDI
  • Một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác

Chúng cũng có khoảng 85% là nước và toàn bộ cốc chỉ chứa 84 calo, với 15 gam carbohydrate .

Calo cho calo, điều này làm cho chúng trở thành một nguồn tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Quả việt quất là vua của các loại thực phẩm chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Chúng là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào của bạn và góp phần gây ra lão hóa và các bệnh tật, chẳng hạn như ung thư.

Quả việt quất được cho là có một trong những mức độ chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả phổ biến.

Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc họ chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid.

Một nhóm flavonoid đặc biệt, được gọi là anthocyanins, được cho là chịu trách nhiệm về phần lớn các tác dụng có lợi cho sức khỏe của những quả mọng này.

Quả việt quất đã được chứng minh là làm tăng trực tiếp mức độ chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Để nhận được những tác dụng của quả việt quất, bạn nên sử dụng nó trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Quả việt quất giảm tổn thương DNA, có thể giúp bảo vệ chống lại sự lão hóa và ung thư

Tổn thương DNA do oxy hóa là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Nó được cho là xảy ra hàng chục nghìn lần mỗi ngày trong mỗi tế bào trong cơ thể bạn.

Tổn thương DNA là một phần nguyên nhân khiến chúng ta già đi. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bệnh như ung thư.

Quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây hại cho DNA của bạn. Đây là một trong những tác dụng của quả viết quất mà bạn nên biết.

Một nghiên cứu đã được tiến hành với 168 người tham gia. Họ đã được cho uống 1 lít nước ép hỗn hợp việt quất và táo mỗi ngày. Sau bốn tuần, tổn thương DNA bị oxy hóa do các gốc tự do đã giảm 20%. Đây là một kết quả rất đáng quan tâm.

Tác dụng của quả việt quất trong việc bảo vệ Cholesterol

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bạn có thể sử dụng quả việt quất.

Tổn thương oxy hóa không chỉ giới hạn ở các tế bào và DNA của bạn. Nó cũng có vấn đề khi cholesterol LDL xấu của bạn bị oxy hóa. Trên thực tế, quá trình oxy hóa cholesterol LDL xấu là một bước quan trọng trong quá trình bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có liên quan chặt chẽ đến việc giảm mức độ LDL bị oxy hóa. Điều này làm cho quả việt quất rất tốt cho tim của bạn.

Một khẩu phần 50 gram quả việt quất hàng ngày làm giảm quá trình oxy hóa LDL xuống 27% trong tám tuần ở những người béo phì bị béo phì. Một nghiên cứu khác xác định rằng ăn 75 gram quả việt quất trong bữa ăn chính làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa cholesterol LDL xấu.

Quả việt quất có thể làm giảm huyết áp

Quả việt quất dường như có những lợi ích đáng kể đối với những người bị huyết áp cao. Đây là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao ghi nhận huyết áp giảm 4–6% sau khi tiêu thụ 50 gram quả việt quất mỗi ngày.

Các nghiên cứu khác đã quan sát thấy những tác dụng tương tự - đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh.

Tác dụng của quả việt quất trong việc giúp ngăn ngừa bệnh tim

Ăn quả việt quất có thể làm giảm huyết áp và cholesterol LDL bị oxy hóa. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là các yếu tố nguy cơ chứ không phải bệnh thực tế.

Sẽ có nhiều thông tin hơn nếu biết liệu quả việt quất có giúp ngăn ngừa các điểm cuối khó như đau tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới hay không.

Một nghiên cứu ở 93600 y tá cho thấy những người ăn nhiều anthocyanins, chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất có nguy cơ đau tim thấp hơn 32% so với những người ăn ít nhất.

Bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát, nó không thể chứng minh rằng chỉ riêng anthocyanins đã gây ra việc giảm nguy cơ.

Quả việt quất có thể giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ

Căng thẳng oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Theo các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể ảnh hưởng đến các vùng não cần thiết cho trí thông minh. Nó có thể hoạt động như các loại thuốc cải thiện trí nhớ. Những chất chống oxy hóa này có lợi cho các tế bào thần kinh bị lão hóa. Điều này dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào. Các nghiên cứu trên người cũng đã mang lại những kết quả đầy hứa hẹn.

Đã có nghiên cứu về tác dụng của quả việt quất với khả năng cải thiện trí nhớ. Trong nghiên cứu này có 9 người suy giảm nhận thức tham gia. Họ được uống nước ép việt quất mỗi ngày. Sau 12 tuần, họ đã trải qua những cải thiện trong một số dấu hiệu của chức năng não.

Một nghiên cứu kéo dài 6 năm trên 16000 người lớn tuổi cho thấy quả việt quất và dâu tây có liên quan đến sự chậm lão hóa tinh thần lên đến 2,5 năm. Vì vậy, bạn có thể cải thiện trí nhớ bằng cách sử dụng quả việt quất.

Anthocyanins trong quả việt quất có thể có tác dụng chống bệnh tiểu đường

Quả việt quất cung cấp lượng đường vừa phải so với các loại trái cây khác. Một cốc (148 gram) chứa 15 gram đường, tương đương với một quả táo nhỏ hoặc quả cam lớn. Điều quan trọng là các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả việt quất dường như vượt trội hơn bất kỳ tác động tiêu cực nào của đường khi kiểm soát lượng đường trong máu.

Nghiên cứu cho thấy rằng anthocyanins trong quả việt quất có tác dụng hữu ích đối với độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose. Những tác dụng chống tiểu đường này xảy ra với cả nước ép và chiết xuất quả việt quất.

Trong một nghiên cứu ở 32 người béo phì bị kháng insulin , hai ly sinh tố việt quất mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể độ nhạy insulin.

Độ nhạy insulin được cải thiện sẽ làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2, hiện đang là hai trong số những vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới.

Tăng cường collagen một cách tự nhiên

Quả việt quất chứa nhiều anthocyanin, có thể hỗ trợ tổng hợp collagen.

Đã có nghiên cứu về tác dụng của quả việt quất với việc hỗ trợ tổng hợp collagen. Kết quả cho thấy thoa anthocyanin lên da làm giảm sự phân hủy collagen. Đồng thời, bó cũng làm tăng sản xuất collagen tổng thể. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu cũng cho biết chế độ ăn nhiều quả việt quất có sản xuất collagen trong xương của nhiều hơn.

Hơn thế nữa, 148 gram việt quất cung cấp lần lượt 16% và 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho nam giới và phụ nữ. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen. Nó cũng rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh. Vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên. Nó giúp bảo vệ collagen trong da của bạn khỏi bị hư hại.

Mặc dù một số loại trái cây khác có hàm lượng vitamin C cao hơn, nhưng quả việt quất rất linh hoạt và có thể được thêm vào nhiều món ăn, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

Nếu bạn nhận thấy thiếu hụt collagen, bạn cũng cần cân nhắc sử dụng các viên uống collagen. Chúng sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da, làm mờ nếp nhăn và tăng độ săn chắc cho da.

Có thể giúp chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là một vấn đề phổ biến đối với phụ nữ. Mọi người đều biết rằng nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng này. Bởi vì quả việt quất có liên quan chặt chẽ với quả nam việt quất, chúng có nhiều hoạt chất tương tự như nước ép nam việt quất).

Những chất này được gọi là chất chống kết dính và giúp ngăn vi khuẩn như E. coli bám vào thành bàng quang của bạn.

Quả việt quất hiếm khi được nghiên cứu về tác động của chúng đối với nhiễm trùng tiểu. Tuy nhiên, nhưng chúng có thể có tác dụng tương tự như quả nam việt quất.

Tác dụng của quả việt quất trong chống lão hóa sớm

Quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa. Chúng là hợp chất tự nhiên giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Đặc biệt, chúng chứa nhiều hợp chất thực vật được gọi là anthocyanins. Những hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh và tạo cho quả việt quất màu xanh tím tự nhiên.

Khi bạn già đi, khả năng chống lại các gốc tự do của cơ thể bạn suy giảm. Điều này dẫn đến mức độ gốc tự do cao hơn, có thể tàn phá các tế bào của bạn. Trong đó, các tế bào da thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời, khói thuốc lá, ô nhiễm và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tăng sản xuất gốc tự do trên da. Khi gốc tự do hơn chất chống oxy hóa, các tế bào da bắt đầu suy yếu và có dấu hiệu lão hóa.

Đặc biệt, collagen và elastin là hai loại protein tạo nên cấu trúc làn da của bạn. Thói quen sinh hoạt kém có thể đẩy nhanh quá trình phá hủy các protein này. Kết quả dẫn đến chảy xệ da và gia tăng các nếp nhăn.

Tuy nhiên, một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như chất có trong quả việt quất, có liên quan đến ít dấu hiệu lão hóa và chất lượng da tốt hơn do khả năng loại bỏ các gốc tự do trong da và thúc đẩy quá trình chữa làn.

Quả việt quất có thể giảm tổn thương cơ sau khi tập thể dục nặng

Tập thể dục gắng sức có thể dẫn đến đau cơ và mệt mỏi. Điều này được thúc đẩy một phần bởi tình trạng viêm cục bộ và căng thẳng oxy hóa trong mô cơ.

Các chất bổ sung việt quất có thể làm giảm bớt thiệt hại xảy ra ở cấp độ phân tử. Chúng làm giảm thiểu đau nhức và giảm hiệu suất cơ bắp.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 10 vận động viên nữ, quả việt quất giúp tăng tốc phục hồi cơ bắp sau các bài tập chân vất vả.

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Nếu bạn bị đứt tay, vết bỏng nhẹ hoặc mụn bọc, ăn quả việt quất có thể giúp vết thương mau lành. Tác dụng này tương tự như nhau thai cừu.

Quả việt quất chứa nhiều vitamin K và C, cả hai đều rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Trong 148 gram quả việt quất cung cấp tối thiểu 16% và 24% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C và vitamin K.

Ngoài ra, khi da bị tổn thương, nó sẽ bị viêm cấp tính và căng thẳng oxy hóa. Đó là khi các gốc tự do nhiều hơn chất chống oxy hóa. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả việt quất có thể giúp chống lại các gốc tự do. Do đó, nó có khả năng giúp tăng tốc quá trình chữa bệnh.

Tuy nhiên, không bao giờ bôi quả việt quất trực tiếp lên vết cắt hoặc vết bỏng. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn.

Phần kết luận

Việt quất là một trái cây có nhiều dinh dưỡng. Nó mang lại cho con người nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể dùng nó cho mục đích ngăn ngừa một số bệnh tật.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới