@laravelPWA

Dha là gì? 3 tác dụng chính của Dha ai cũng nên biết

Dha là gì? Còn được gọi là Docosahexaenoic acid. Nó là một axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá nước lạnh và rong biển. DHA cũng phổ biến rộng rãi trong sản phẩm bổ sung. Ngoài ra, cơ thể chúng ta cũng có khả năng sản xuất ra một lượng DHA nhỏ.

DHA là gì? DHA được dùng để làm gì?

Docosahexaenoic acid chính là một axit béo omega 3 có nhiều trong cá và rong biển. Con người chỉ có thể tự sản xuất được một lượng rất nhỏ DHA. Vì vậy mà chúng ta cần phải bổ sung DHA bằng các loại viên uống dầu cá dha, viên bổ sung omega-3. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng thực phẩm chứa nhiều DHA. Ví dụ như như cá nước lạnh, rong biển. Từng đó mới đủ được lượng DHA cần thiết cho cơ thể.

DHA là gì

Trong y học, DHA được dùng như một phương thuốc tự nhiên. Mục đích là hỗ trợ điều trị cho một số các bệnh tật và nâng  cao sức khỏe, có thể kể đến như:

 • Dị ứng
 • Hen suyễn
 • Hiếu động quá thái
 • Chứng sa sút trí tuệ
 • Phiền muộn
 • Bệnh tim
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Bệnh vẩy nến
 • Hội chứng Raynaud
 • Rheumatoid viêm khớp
 • Tiểu đường tuýp 2
 • Viêm loét đại tràng
 • Thêm vào đó, DHA có ý ngăn ngừa ung thư, thoái hóa điểm vàng và bệnh Alzheimer.

Như vậy, có thể thấy DHA là một thành phần rất quan trong cho cơ thể. Bổ sung DHA đầy đủ sẽ tránh được nhiều bệnh tật.

3 tác dụng của DHA đối với sức khỏe

Trong mọi giai đoạn của cuộc đời, DHA cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh. Nó cũng rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trong 6 tháng đầu đời. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, axit này có thể gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe khác. Chẳng hạn như:

 • tăng cường sức khỏe tim mạch
 • đặc tính chống viêm
 • bảo vệ chống lại các chứng bệnh liên quan tới viêm.

Nghiên cứu cho thấy bổ sung DHA có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu chính:

Sức khỏe tim mạch

Dùng axit này kết hợp với EPA có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bao gồm cả cholesterol cao. Đây chính là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện năm 2009. Thông tin này đã được đăng tải ở Prostaglandins, Leukotrienes và Essential Fatty Acids.

Cũng theo nghiên cứu này, các tác giả của nghiên cứu còn cho biết có thể cải thiện huyết áp ở mức vừa phải. Do đó, nó có thể giúp giảm và hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch. Bởi vì, hàm lượng DHA cao sẽ có khả năng giảm nguy cơ này.

Trong một bài báo nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Journal of Therapeutics. Các nhà khoa học nhận thấy lượng nó cùng với EPA đều đặn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Tuy nhiên, đánh giá lại không xem xét cụ thể tác dụng của các chất bổ sung DHA đối với tim mạch.

Tác dụng của DHA đối với bộ não

Một nghiên cứu khác đã bắt đầu thực hiện từ năm 2010 cho đến này. Nghiên cứu này theo dõi mối quan hệ giữa bệnh bệnh Alzheimer và DHA. Kết quả cho thấy axit này có thể giúp bảo vệ và chống lại suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Dựa theo phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng đã được công bố trước đây , các tác giả cho thấy sử dụng DHA và EPA có thể giúp điều trị suy giảm nhận thức nhẹ. Do đó, sử dụng thuốc bổ não chứa axit béo này có thể làm giảm nguy cơ này.

Giảm lo âu phiền muộn

DHA có thể giúp bảo vệ chống lại chứng trầm cảm, theo một nghiên cứu của Biological Psychiatry năm 2010. Xem xét 14 nghiên cứu về mức độ acid béo không bão hòa ở bệnh nhân trầm cảm, các tác giả của nghiên cứu cho thấy những người bị trầm cảm có thể có nhiều DHA nhưng EPA thấp. Các tác giả cho thấy rằng DHA và EPA có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm, cho đến bây giờ, nó được coi như một chất bổ sung giúp điều trị bệnh trầm cảm.

Những tác dụng khác của DHA

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), dầu cá có thể có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh khác. Bao gồm viêm khớp dạng thấp, đau kinh nguyệt, bệnh vẩy nến và hen suyễn. NIH cũng tuyên bố rằng dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ đột quị và một số dạng ung thư (bao gồm ung thư nội mạc tử cung).

Tuy nhiên, không biết liệu dùng chất bổ sung DHA (ngược với việc tăng lượng dầu cá bằng cách sử dụng dầu cá) có thể giúp tạo ra những lợi ích về sức khoẻ này hay không.

Những lưu ý về DHA

Mặc dù DHA thường được xem là an toàn. Nhưng uống DHA dưới dạng dầu cá có thể gây ra một số tác dụng phụ. Chúng bao gồm hôi miệng, ợ nóng và buồn nôn. Hơn nữa, có một số lo ngại rằng dầu cá có thể làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch và làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, dùng dầu cá kết hợp với một số loại thuốc (như thuốc hạ huyết áp) có thể gây ra những hậu quả có hại trong một số trường hợp khác.

Vì vậy, điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi kết hợp dầu cá với thuốc.

Điều quan trọng cần lưu ý là các sản phẩm bổ sung chưa được kiểm tra về an toàn và các chất bổ sung chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát. Trong một số trường hợp, sản phẩm có thể phân phối liều lượng khác với lượng cho mỗi loại thảo mộc. Trong các trường hợp khác, sản phẩm có thể bị ô nhiễm với các chất khác như kim loại. Ngoài ra, sự an toàn của chất bổ sung ở phụ nữ có thai, phụ nữ sáu sinh, trẻ em hoặc đang dùng thuốc chưa được xác định chính xác.

Tìm mua DHA ở đâu?

Các chất bổ sung được bán tại nhiều cửa hàng thuốc, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm tự nhiên, và các cửa hàng chuyên về thực phẩm bổ sung.

Eicosapentaenoic acid (EPA) là một axit béo omega-3 khác trong dầu cá. Nhiều chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa một sự kết hợp của DHA và EPA.

Sử dụng DHA cho sức khoẻ như thế nào?

Uống DHA thường xuyên rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của não. Sử dụng dầu cá nước lạnh (cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi) vài lần mỗi tuần có thể giúp bạn đạt được lượng DHA tối ưu. Nếu cá nước lạnh không phải là một phần của chế độ ăn uống thông thường của bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tìm một sản phẩm bổ sung phù hợp với bạn.

Mặc dù dùng sản phẩm bổ sung DHA có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ nhất định. Nhưng vẫn còn quá sớm để đề nghị DHA điều trị cho bất kỳ tình trạng nào. Điều quan trọng cần lưu ý là không sử dụng chúng như là một chất thay thế cho việc chăm sóc tiêu chuẩn của một bệnh mãn tính. Tránh hoặc trì hoãn điều trị bệnh mãn tính bằng cách chỉ uống DHA. Bởi vì điều này có thể có những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới