Cách khắc phục trí nhớ hiệu quả sau chấn thương sọ não
Trang chủ - Bổ não - Cách khắc phục trí nhớ hiệu quả sau chấn thương sọ não


Cách khắc phục trí nhớ hiệu quả sau chấn thương sọ não

Bạn bị chấn thương đầu có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường, trong đó vấn đề suy giảm và mất trí nhớ có thể rất dễ xảy ra. Trong bài này, tôi muốn đề cập đến vấn đề suy giảm trí nhớ do chấn thương ở đầu gây ra.

Bộ nhớ và chấn thương sọ não

 • Vấn đề về bộ nhớ rất phổ biến ở những người có bị chấn thương sọ não từ vừa đến nặng.
 • Chấn thương sọ não có thể làm hỏng các bộ phận của não như xử lý việc học và ghi nhớ.
 • Chấn thương sọ não ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn và có thể ảnh hưởng dài hạn.
 • Những người bị chấn thương sọ não thường có một thời gian khó để ghi nhớ. Có nghĩa là từ lúc bị chấn thương sọ não, việc ghi nhớ của họ gặp khó khăn hơn. Họ có thể dễ dàng quên các cuộc hẹn, quên chìa khóa xe,...
 • Những người bị chấn thương từ trung bình đến nặng có thể không nhớ sự cố xung quanh chấn thương.
 • Với sự giúp đỡ dựa trên các chiến lược nhất định, những người bị chấn thương sọ não có thể học cách giải quyết các vấn đề về trí nhớ và hoàn thành công việc hàng ngày.

Loại bộ nhớ nào bị ảnh hưởng bởi chấn thương sọ não?

Trí nhớ cũng được chia thành một số loại khác nhau. Chấn thương sọ não có ảnh hưởng đến những loại trí nhớ đó. Chúng có thể bị ảnh hưởng nhiều hoặc ít.

Bộ nhớ dài hạn và ngắn hạn

Các vấn đề về bộ nhớ liên quan đến chấn thương sọ não không hoạt động theo cách bạn có thể thấy "mất trí nhớ" được mô tả trên TV. Bạn không quên mọi thứ từ quá khứ của mình và nhớ những gì xảy ra trong tương lai. Trên thực tế, bạn có nhiều khả năng nhớ những điều từ quá khứ, bao gồm phần lớn những gì bạn đã học ở trường. Điều này được gọi là bộ nhớ dài hạn. Tuy nhiên, sau chấn thương sị não, bạn có thể gặp khó khăn khi học và ghi nhớ thông tin mới, các sự kiện gần đây hoặc những gì đang diễn ra từ ngày này sang ngày khác. Điều này được gọi là bộ nhớ ngắn hạn. Dưới đây là một số vấn đề về trí nhớ ngắn hạn phổ biến ở những người bị chấn thương sọ não:

 • Quên các chi tiết quan trọng của một cuộc trò chuyện, chẳng hạn như ghi nhớ để truyền tải cùng một tin nhắn điện thoại.
 • Quên nơi bạn để lại mọi thứ, như chìa khóa, điện thoại di động hoặc công cụ lập kế hoạch
 • Cảm thấy không chắc chắn về những gì bạn đã làm hoặc đã nói sáng nay, hôm qua hoặc tuần trước; điều này có thể dẫn bạn đến nói những điều hoặc hỏi cùng một câu hỏi nhiều lần.
 • Mất thời gian hoặc cảm thấy không chắc chắn về ngày đó
 • Không thể truy xuất lại tuyến đường bạn đã đi trước đó trong ngày hoặc tuần
 • Quên tất cả hoặc một phần nội dung bạn đã đọc trong sách hoặc những gì bạn thấy trong phim.

Bộ nhớ tương lai

Chấn thương sọ não cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ tiềm năng, hoặc "nhớ để nhớ." Điều này có nghĩa là nhớ kế hoạch và ý định đủ lâu để hành động với chúng. Dưới đây là một số vấn đề về bộ nhớ tiềm ẩn phổ biến ở những người có chấn thương sọ não vừa đến nặng:

 • Quên để giữ cho các cuộc hẹn hoặc nhớ sai thời điểm
 • Nói cho ai đó bạn sẽ gọi hoặc ghé thăm vào một thời điểm nhất định, sau đó quên làm như vậy
 • Quên những gì bạn phải làm hoặc dự định làm ở nhà, nơi làm việc, hoặc trường học hoặc trong cộng đồng
 • Quên những dịp quan trọng, chẳng hạn như sinh nhật, ngày lễ và sự kiện gia đình
 • Quên uống thuốc vào đúng thời điểm
 • Quên đón con tại một thời điểm nhất định 

Mặc dù chấn thương sọ não ảnh hưởng đến những kỷ niệm mới nhiều hơn so với cũ. Những người bị chấn thương sọ não có thể gặp khó khăn khi truy xuất thông tin chính xác khi cần. Ví dụ, bạn có thể nhận ra dì của bạn và biết cô ấy là ai, nhưng gặp khó khăn khi nhớ tên của cô ấy. Hoặc bạn có thể xác định tất cả các từ trên một bài kiểm tra từ vựng, nhưng gặp khó khăn khi nhớ chính xác từ khi bạn đang nói.

Bộ nhớ của chấn thương

Người bị chấn thương sọ não có thể không nhớ chính vết thương đó. Trong trường hợp này, bộ não đã không lưu giữ thương tích như một bộ nhớ hoặc một loạt ký ức.

Mọi người có thể vẫn còn bối rối và không thể lưu trữ ký ức trong một thời gian sau khi bị thương. Mất trí nhớ từ thời điểm chấn thương sọ não trở đi được gọi là chứng mất trí sau chấn thương. Nó có thể kéo dài từ vài phút đến vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương não.

Nếu bạn không thể nhớ các sự kiện liên quan đến chấn thương sọ não của bạn, bạn có thể sẽ không bao giờ nhớ nữa. Đó là bởi vì bộ não của bạn không lưu trữ những ký ức đó. Cách tốt nhất để tìm hiểu về thương tích là hỏi các thành viên gia đình, bạn bè hoặc nhân viên y tế có thể có thông tin khách quan.

Bạn có thể làm gì để giúp bộ nhớ của bạn?

Sau một chấn thương sọ não từ vừa đến nặng, bạn có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ghi nhớ mọi thứ từ ngày này qua ngày khác. Nghiên cứu đã tìm thấy rất ít cách để khôi phục khả năng tự nhiên của não để học và ghi nhớ. Cũng có một số loại thuốc bổ não đáng thử nhưng nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Bạn cũng nên lưu ý là các chương trình luyện tập trí nhớ không thực sự hữu ích trong trường hợp này.

Mất trí nhớ sau chấn thương sọ não

Sử dụng chiến lược đền bù là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề về bộ nhớ và vẫn hoàn thành công việc. Cách tiếp cận này sử dụng các thiết bị bộ nhớ mà tất cả chúng ta sử dụng để bù đắp bộ nhớ bị giới hạn trong não (ví dụ: danh sách tạp hóa, sổ địa chỉ, sổ ghi chú hoặc báo thức trên điện thoại di động).

Một số người nghĩ rằng những phương pháp này làm suy yếu ký ức. Nhưng điều đó không đúng. Khi bạn ghi lại thông tin hoặc nhập nó vào điện thoại hoặc máy tính, bạn có thể thực sự tăng cường dấu vết bộ nhớ trong não của bạn, và thông tin sẽ luôn sẵn sàng cho bạn nếu bạn cần.

Dưới đây là một số chiến lược đền bù để giúp giải quyết các khó khăn về bộ nhớ:

 • Loại bỏ phiền nhiễu trước khi bắt đầu một thứ gì đó mà bạn muốn ghi nhớ.
 • Yêu cầu mọi người nói chậm hơn hoặc lặp lại những gì họ nói để đảm bảo bạn hiểu nó.
 • Dành thời gian để luyện tập, lặp lại hoặc luyện tập những thông tin cần nhớ.
 • Sử dụng tổ chức, sổ ghi chép hoặc lịch điện thoại di động hoặc “ứng dụng” để theo dõi thông tin quan trọng, chẳng hạn như cuộc hẹn, danh sách việc cần làm và số điện thoại.
 • Giữ tất cả các thứ mà bạn cần mang theo bên mình (ví dụ: ví, chìa khóa và điện thoại) ở những vị trí dễ thấy nhất.
 • Lên những kế hoạch cụ thể trước khi thực hiện 

Có vấn đề về bộ nhớ sau chấn thương sọ não có thể khiến bạn khó nhớ hơn khi sử dụng một số chiến lược này. Lúc đầu, hãy nhờ một thành viên gia đình hoặc bạn bè nhắc nhở bạn về những chiến lược này. Theo thời gian, các chiến lược sẽ trở thành một thói quen, và bạn có thể sử dụng chúng theo cách riêng của bạn.

Hỗ trợ khác

bổ não,dha,trí nhớ,omega 3

Vấn đề về bộ nhớ có thể làm cho nó đặc biệt khó khăn đối với những người bị chấn thương sọ não vừa đến nặng để thành công ở trường, hoặc để thực hiện tốt các công việc đòi hỏi nhiều học tập và trí nhớ. Sinh viên đại học có thể liên lạc với văn phòng Dịch vụ Hỗ trợ Người khuyết tật tại trường của họ để được hỗ trợ ghi chú và các dịch vụ khác để hỗ trợ việc học. Các dịch vụ Phục Hồi Chức Năng Nghề Nghiệp có sẵn ở mọi tiểu bang có thể cung cấp huấn luyện nghề nghiệp hoặc tư vấn để hỗ trợ những người lao động cần hỗ trợ về bộ nhớ, và có thể trợ giúp thêm cho sinh viên đại học.

Đăng ngày: . Từ khóa: chấn thương sọ não

Magiê là gì và 13 lợi ích sức khỏe của magiê dành cho bạn

Magiê là gì và lợi ích sức khỏe của magiê mang lại cho chúng ta ra sao, tất cả sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết này.

Cách khắc phục trí nhớ hiệu quả sau chấn thương sọ não

Bạn bị chấn thương đầu có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường, trong đó vấn đề suy giảm và mất trí nhớ có thể rất dễ xảy ra. Trong bài này, tôi mu

Những thông tin thú vị về 10-Hydroxy-2-Decenoic Acid (10-2-HDA)

Những thông tin thú vị về 10-Hydroxy-2-Decenoic Acid (10-2-HDA) giúp bạn có những thông tin bổ ích về lợi ích của 2-HDA chỉ có trong sữa ong chúa

36 cách đơn giản giúp tăng cường trí nhớ ai cũng làm được

Cải thiện trí nhớ của bạn bằng những mẹo và kỹ thuật đơn giản nhưng rất hiệu quả nhờ 36 cách tăng trí nhớ rất đơn giản sau mà ai cũng làm được.

Thuốc bổ não tăng trí nhớ sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất

Chúng ta nên sử dụng thêm các loại thuốc bổ não tăng trí nhớ tốt nhất để tăng dưỡng chất và hoạt huyết, giúp não bộ lưu thông tốt hơn.

Dha cho bé của nhật – giúp bé nâng cao thành tích học tập?

Các sản phẩm cung cấp DHA cho bé của Nhật Bản từ lâu đã được coi là những sản phẩm cung cấp thêm DHA tốt nhất dành cho bé.

Dha là gì? 3 tác dụng chính của Dha ai cũng nên biết

DHA (docosahexaenoic acid) là một axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá nước lạnh và trong rong biển và các sản phẩm bổ sung.

Alzheimer là gì? Các vấn đề thường gặp phải khi mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là gì? Bệnh Alzheimer là một loại chứng mất trí gây ra vấn đề liên quan đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi nên rất ảnh hưởng đến cuộc sống

Thuốc bổ não cho trẻ em bị tự kỷ – Nên hay không nên sử dụng?

Tự kỷ cũng là một dạng khuyết tật não bộ. Câu hỏi được đông đảo các bà mẹ đặt ra là có thể sử dụng thuốc bổ não cho trẻ tự kỷ hay không?

Thuốc bổ não tốt nhất cho trẻ em nên dùng sản phẩm nào?

Một số loại thuốc bổ não tốt nhất cho trẻ em có thể dùng được cho bé trong việc hỗ trợ tăng trí nhớ được nhiều bà mẹ tin tưởng sử dụng

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Web Làm Đẹp

Địa chỉ: Đường Số 54, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0945825825

Email: info@weblamdep.net