@laravelPWA

Alzheimer là gì? Các vấn đề thường gặp phải khi mắc bệnh Alzheime

Bệnh Alzheimer là một tình trạng liên quan đến thần kinh, trong đó các tế bào não chết đi gây mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Khi mắc bệnh này, chất lượng cuộc sống của chúng ta sẽ suy giảm đáng kể.

Đây là một trong những loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Nó chiếm phần lớn trong các trường hợp bị sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người từ 65 tuổi trở lên. Theo thống kê, chỉ có 10% trường hợp xảy ra ở những người trẻ hơn.

Bài viết này cung cấp tổng quan về bệnh Alzheimer là gì. Bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân và các lựa chọn điều trị có thể khi mắc bệnh.

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một tình trạng ảnh hưởng đến não. Các triệu chứng ban đầu nhẹ và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Nó được đặt theo tên của Tiến sĩ Alois Alzheimer. Ông là người đầu tiên mô tả tình trạng này vào năm 1906.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh Alzheimer bao gồm mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ và hành vi bốc đồng.

Một trong những đặc điểm chính của tình trạng này là sự hiện diện của các mảng và đám rối trong não. Một đặc điểm khác là mất kết nối giữa các tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh trong não.

Những điều cần biết về bệnh Alzheimer

Khi gặp tình trạng này, thông tin truyền đi giữa các vùng gặp khó khăn. Do đó, việc điều khiển các cơ quan không được thuận lợi như mong muốn.

Khi bệnh trở nên trầm trọng, người mắc bệnh sẽ khó nhớ các sự kiện gần đây. Suy luận và nhận thức của họ cũng gặp trục trặc. Cuối cùng, người bị bệnh Alzheimer có thể cần sự trợ giúp toàn thời gian.

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Nó chỉ đứng sau bệnh tim và bệnh ung thư.

Các triệu chứng khi mắc bệnh Alzheimer 

Bệnh Alzheimer là một tình trạng tiến triển. Điều này có nghĩa là các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Mất trí nhớ là một đặc điểm chính của bệnh này. Đây cũng là một trong những triệu chứng đầu tiên phát triển.

Các triệu chứng xuất hiện dần dần, trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nếu chúng phát triển trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày thì người mắc bệnh có thể cần được chăm sóc y tế. Bởi vì, trường hợp này có thể gây ra tình trạng đột quỵ.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer bao gồm:

Mất trí nhớ

Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin mới và ghi nhớ thông tin. Điều này có thể dẫn đến:

 • lặp lại câu hỏi hoặc cuộc trò chuyện
 • để mất đồ vật
 • quên về các sự kiện hoặc cuộc hẹn
 • có thể tự đi lang thang và không nhớ đường về.

Suy giảm nhận thức

Người mắc bệnh Alzheimer  cũng có thể gặp khó khăn với lý luận. Họ khó twch hiện các nhiệm vụ phức tạp và khó khăn trong xử lý các tình hình phán đoán. Điều này có thể dẫn đến:

 • khó khăn về tiền bạc hoặc thanh toán hóa đơn
 • khó đưa ra quyết định
 • giảm hiểu biết về an toàn và rủi ro
 • khó hoàn thành các nhiệm vụ có nhiều giai đoạn, chẳng hạn như mặc quần áo

Các vấn đề với nhận dạng

Người bệnh cũng có thể trở nên kém khả năng nhận dạng khuôn mặt hoặc đồ vật hoặc ít có khả năng sử dụng các công cụ cơ bản. Những vấn đề này không phải do vấn đề về thị lực.

Các vấn đề về nhận thức không gian

Người bị bệnh Alzheimer cũng có thể gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Họ dễ dàng vấp ngã hơn trong khi đi lại. Họ cũng có thể dễ làm rơi đồ đạc. Thậm chí, khó định hướng quần áo vào cơ thể khi mặc quần áo.

Alzheimer cũng ảnh hưởng đến nói và viết

Khi mắc bệnh, chúng ta có thể khó khăn trong việc suy nghĩ các từ thông dụng. Thậm chí, chúng ta có thể mắc nhiều lỗi liên quan đến nói và chính tả.

Thay đổi nhân cách hoặc hành vi

Người mắc bệnh này có thể trải qua những thay đổi về nhân cách và hành vi bao gồm:

 • trở nên khó chịu, tức giận hoặc lo lắng thường xuyên hơn trước
 • mất hứng thú hoặc động lực cho các hoạt động mà họ thường yêu thích
 • mất sự đồng cảm
 • hành vi cưỡng chế, ám ảnh hoặc không phù hợp với xã hội

Các giai đoạn phát triển bệnh

Bệnh Alzheimer có thể từ nhẹ đến nặng. Quy mô bao gồm từ trạng thái suy giảm nhẹ, đến suy giảm trung bình, cuối cùng là suy giảm nhận thức nghiêm trọng.

Dưới đây là các giai đoạn của bệnh Alzheimer và một số triệu chứng đặc trưng của bệnh này.

Bệnh Alzheimer nhẹ

Những người bị bệnh Alzheimer nhẹ phát triển các vấn đề về trí nhớ. Họ gặp khó khăn về nhận thức có thể bao gồm những điều sau:

 • mất nhiều thời gian hơn bình thường để thực hiện các công việc hàng ngày
 • khó xử lý tiền hoặc thanh toán các hóa đơn
 • thường đi lang thang và bị lạc đường
 • trải qua những thay đổi về tính cách và hành vi. Chẳng hạn như dễ bực tức hoặc tức giận hơn, che giấu mọi thứ hoặc làm chậm

Bệnh Alzheimer mức độ trung bình

Bệnh Alzheimer mức độ trung bình, các bộ phận của não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, giác quan, lý luận và ý thức bị tổn thương. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng sau:

 • mất trí nhớ nhiều hơn và nhầm lẫn
 • khó nhận ra bạn bè hoặc gia đình
 • không có khả năng học những điều mới
 • khó thực hiện nhiệm vụ với một số giai đoạn, chẳng hạn như mặc quần áo
 • khó đối phó với các tình huống mới
 • hành vi bốc đồng
 • ảo giác, ảo tưởng hoặc hoang tưởng

Bệnh Alzheimer nặng

Trường hợp bệnh Alzheimer’s nặng, các mảng và đám rối hiện diện khắp não, làm cho mô não co lại đáng kể. Điều này có thể dẫn đến:

 • không có khả năng giao tiếp
 • phụ thuộc vào người khác để được chăm sóc
 • không thể rời khỏi giường trong phần lớn thời gian.

Bệnh Alzheimer khởi phát sớm

Mặc dù tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính của bệnh Alzheimer, nhưng đây không chỉ là tình trạng ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

Bệnh Alzheimer’s khởi phát sớm ảnh hưởng đến những người dưới 65 tuổi. Nhiều người bị tình trạng này ở độ tuổi 40 hoặc 50.

Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ không biết tại sao những người trẻ tuổi lại phát triển tình trạng này. Một số gen hiếm có thể gây ra. Trong trường hợp khác, người mắc bệnh có thể là do nguyên nhân di truyền.

Bệnh Alzheimer so với các loại sa sút trí tuệ khác

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ bao trùm cho một loạt các tình trạng liên quan đến mất chức năng nhận thức.

Bệnh Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Nó liên quan đến các mảng và đám rối hình thành trong não. Các triệu chứng bắt đầu dần dần và rất có thể bao gồm suy giảm chức năng nhận thức và khả năng ngôn ngữ.

Các loại sa sút trí tuệ khác bao gồm bệnh Huntington, bệnh Parkinson và bệnh Creutzfeldt-Jakob. Một người có thể mắc nhiều hơn một loại sa sút trí tuệ.

Chẩn đoán bệnh Alzheimer

Người bị bệnh khó nhận ra mình mắc bệnh. Bạn bè và người thân trong gia đình có thể nhận thấy các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ trước bản thân người đó.

Hiện tại, không có xét nghiệm để khẳng định mắc bệnh Alzheimer. Nếu bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh, họ sẽ hỏi người đó và đôi khi là gia đình hoặc người chăm sóc của họ về các triệu chứng, kinh nghiệm và tiền sử bệnh của họ.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

 • kiểm tra nhận thức và trí nhớ, để đánh giá khả năng suy nghĩ và ghi nhớ của một người
 • kiểm tra chức năng thần kinh, để kiểm tra sự cân bằng, các giác quan và phản xạ của họ
 • xét nghiệm máu hoặc nước tiểu
 • chụp CT hoặc chụp MRI não
 • xét nghiệm di truyền

Họ cũng có một số công cụ đánh giá có sẵn để đánh giá chức năng nhận thức.

Trong một số trường hợp, xét nghiệm di truyền có thể phù hợp. Bởi vì các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ có thể liên quan đến một tình trạng di truyền như bệnh Huntington.

Một số dạng gen APOE e4 có liên quan đến khả năng phát triển bệnh Alzheimer cao hơn.

Việc kiểm tra các gen liên quan sớm có thể cho biết khả năng một người nào đó mắc hoặc phát triển tình trạng bệnh. Tuy nhiên, thử nghiệm này đang gây tranh cãi và kết quả không hoàn toàn đáng tin cậy.

Điều trị

Không có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer được biết đến ở thời điểm này. Không thể đảo ngược quá trình chết của tế bào não.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh, gia đình và những người chăm sóc của họ.

Sau đây là những yếu tố quan trọng của việc chăm sóc người sa sút trí tuệ:

 • quản lý hiệu quả bất kỳ tình trạng nào xảy ra cùng với bệnh Alzheimer
 • các hoạt động và chương trình nhà trẻ
 • sự tham gia của các nhóm hỗ trợ và dịch vụ

Dưới đây sẽ thảo luận về các loại thuốc và phương pháp điều trị thay đổi hành vi.

Thuốc điều trị các triệu chứng nhận thức

Không có loại thuốc điều chỉnh bệnh nào có sẵn cho bệnh Alzheimer. Nhưng một số lựa chọn có thể làm giảm các triệu chứng và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các loại thuốc được gọi là chất ức chế cholinesterase có thể làm dịu các triệu chứng nhận thức. Bao gồm mất trí nhớ, lú lẫn, thay đổi quy trình suy nghĩ và các vấn đề về phán đoán. Chúng cải thiện giao tiếp thần kinh trên não và làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng này.

Ba loại thuốc phổ biến được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị các triệu chứng này của bệnh Alzheimer là:

 • donepezil (Aricept), để điều trị tất cả các giai đoạn
 • galantamine (Razadyne), để điều trị các giai đoạn nhẹ đến trung bình
 • rivastigmine (Exelon), để điều trị các giai đoạn nhẹ đến trung bình

Một loại thuốc khác, được gọi là memantine (Namenda), được chấp thuận để điều trị bệnh Alzheimer từ mức độ trung bình đến nặng. Một sự kết hợp giữa memantine và donepezil (Namzaric) cũng có sẵn.

Điều trị cảm xúc và hành vi

Những thay đổi về cảm xúc và hành vi liên quan đến bệnh Alzheimer có thể là một thách thức để quản lý. Người bệnh có thể ngày càng cảm thấy cáu kỉnh, lo lắng, trầm cảm, bồn chồn, khó ngủ và những khó khăn khác.

Điều trị nguyên nhân cơ bản của những thay đổi này có thể hữu ích. Một số có thể là tác dụng phụ của thuốc, khó chịu do các tình trạng y tế khác hoặc các vấn đề về thính giác hoặc thị lực.

Xác định điều gì đã kích hoạt những hành vi này và tránh hoặc thay đổi những điều này có thể giúp mọi người đối phó với những thay đổi. Các yếu tố khởi phát có thể bao gồm thay đổi môi trường, người chăm sóc mới hoặc được yêu cầu tắm rửa hoặc thay quần áo.

Thường có thể thay đổi môi trường để giải quyết các trở ngại và tăng cường sự thoải mái, an ninh và yên tâm cho con người.

Hiệp hội bệnh Alzheimer đưa ra một danh sách các mẹo đối phó hữu ích cho những người chăm sóc.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc cho những triệu chứng này, chẳng hạn như:

 • một số loại thuốc chống trầm cảm, cho tâm trạng thấp
 • thuốc chống lo âu, thuốc tăng trí nhớ.
 • thuốc chống loạn thần, cho ảo giác, ảo tưởng hoặc gây hấn

Nguyên nhân gây bệnh

Giống như tất cả các loại sa sút trí tuệ, Alzheimer phát triển do cái chết của các tế bào não. Đây là một tình trạng thoái hóa thần kinh, có nghĩa là tế bào não sẽ chết theo thời gian.

Ở người bị bệnh Alzheimer, mô não ngày càng có ít tế bào thần kinh và kết nối hơn, và các chất lắng đọng nhỏ, được gọi là mảng và đám rối, tích tụ trên mô thần kinh.

Các mảng phát triển giữa các tế bào não sắp chết. Chúng được làm từ một loại protein được gọi là beta-amyloid. Trong khi đó, các đám rối xảy ra bên trong các tế bào thần kinh. Chúng được làm từ một loại protein khác, được gọi là tau.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao những thay đổi này xảy ra. Một số yếu tố có thể liên quan.

Các yếu tố rủi ro của bệnh Alzheimer

Các yếu tố nguy cơ không thể tránh khỏi đối với bệnh Alzheimer bao gồm:

 • sự lão hóa
 • có tiền sử gia đình mắc bệnh Alzheimer
 • mang một số gen nhất định

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bao gồm chấn thương sọ não nghiêm trọng hoặc lặp đi lặp lại và tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như kim loại độc hại, thuốc trừ sâu và hóa chất công nghiệp.

Các yếu tố có thể thay đổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer bao gồm:

 • tập thể dục thường xuyên
 • tuân theo một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh
 • duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh
 • quản lý nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và huyết áp cao
 • giữ cho não hoạt động trong suốt cuộc đời

Kết luận

Bệnh Alzheimer là một tình trạng thoái hóa thần kinh. Sự tích tụ của các mảng và đám rối trong não, cùng với sự chết của tế bào, gây ra mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Hiện không có cách chữa khỏi nhưng thuốc và các phương pháp điều trị khác có thể giúp làm chậm hoặc giảm bớt các triệu chứng về nhận thức, cảm xúc và hành vi cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người bị bệnh.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới