@laravelPWA

10+ loại thực phẩm giải độc gan nên sử dụng để có lá gan khỏe mạnh

Gan gần như là một cơ quan quan trọng nhất của con người. Nó thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu. Kể đến như sản xuất protein, cholesterol và mật. Nó cũng làm nhiệm vụ lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí là cả carbohydrate. Không chỉ vậy, nó cũng giữ vai trò phá vỡ các chất độc hại như rượu, thuốc, các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Nói chung, gan giữ một vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe. Có những thực phẩm giúp cho nó luôn khỏe mạnh, đó chính là những thực phẩm giải độc gan. Những thực phẩm này sẽ được giới thiệu chi tiết dưới đây.

10+ thực phẩm giải độc gan không thể bỏ qua

Dưới đây là những thực phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng. Chúng có lợi cho gan của bạn.

Thực phẩm giải độc gan hiệu quả

Cà phê

Cà phê chính là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể sử dụng cho sức khỏe của gan. Các nghiên cứu cho thấy, có khả năng bảo vệ con khỏi bệnh tật. Không chỉ là con có lợi có những người đang mắc bệnh liên quan đến gan.

Đã có những nghiên cứu về tác dụng của nó chó. Kết quả cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan hoặc tổn thương gan. Đây là kết quả nghiên cứu trên những người bị bệnh gan mãn tính.

Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại bệnh ung thư gan phổ biến. Nó cũng có thể có tác động tích cực đến bệnh gan và viêm.

Có nghiên cứu còn cho rằng nó có tác động tích cực đến việc giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh gan mãn tính. Tuy nhiên, quả này chị nhìn thấy rõ ràng ở những người uống ít nhất 3 cốc mỗi ngày.

Cà phê cũng có thể giúp chúng ta giảm viêm. Nó cũng có tác dụng làm tăng mức độ glutathione chống ôxy hóa. Vì vậy mà nó giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Đây là kết quả của việc cơ thể bị tổn thương.

Cà chua cũng là một thực phẩm giải độc gan

Beta-carotene và lưu huỳnh là 2 thành phần được tìm thấy trong cà chua. Chúng có thể giúp tăng cường hoạt động của thận và gan để đẩy nhanh quá trình giải độc gan. Đồng thời, chúng cũng giúp loại bỏ các loại muối dư thừa và chất béo trong cơ thể.

Tác dụng của nước ép cà chua

Bạn có thể sử dụng cà chua trong các món ăn hàng ngày, ví dụ như salad. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để làm nước ép cà chua để uống hàng ngày. Với cách này, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Trà xanh

Trà được coi là có lợi cho sức khỏe. Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có lợi ích đặc biệt cho gan.

Có nhiều nghiên cứu về tác dụng của trà xanh. Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy nó có thể cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của em. Tuy nhiên chúng ta phải uống khoảng 5 đến 10 tách trà xanh mỗi ngày.

Tác dụng của trà xanh

Ở nghiên cứu khác với bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Họ được cho uống trà xanh có nhiều chất chống ôxy hóa trong 12 tuần. Kết quả cải thiện mức men gan. Đồng thời nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.

Ở những đánh giá khác cũng cho thấy trà xanh có nguy cơ ung thư gan. Nghiên cứu cho thấy những người uống trên 4 cốc mỗi ngày giảm được nguy cơ này.

Tuy nhiên, nếu bạn còn mắc một số vấn đề về gan, hãy cẩn thận khi sử dụng chiết xuất trà xanh. Vì những chất này có thể gây ra tổn thương gan.

Bưởi là một thực phẩm giải độc gan

Trong bưởi có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. hai chất chống ôxy hóa chính được tìm thấy là naringenin và naringin.

Đã có những nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương. nó thực hiện nhiệm vụ này bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào.

Sở nghiên cứu khác cũng cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan. Đây là một tình trạng có hại trong đó các mô liên kết tức của quá mức trong gan. Kết quả này là do viêm mãn tính.

Việc sử dụng hai chất chống ôxy hóa này cũng có thể làm giảm lượng chất béo trong gan. Đồng thời, nó cũng giúp tăng các enzym cần thiết để đốt cháy chất béo. Vì vậy, nó có thể giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ như một loại thuốc giảm mỡ bụng.

Không chỉ vậy, cách chống oxy hóa naringin còn có tác dụng cải thiện khả năng chuyển hóa rượu. Nó giúp chống lại những tác động tiêu cực do rượu gây ra.

Cho đến nơi tác dụng của bưởi như một thực phẩm làm món gan chưa được nghiên cứu. những nghiên cứu về chất chống oxy hóa trong đó sửa được tiến hành trên động vật.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng cho thấy bưởi là một cách tốt để giữ gan bạn khỏe mạnh và chống lại những tổn thương cũng như viêm nhiễm.

Quả việt quất và nam việt quất cũng là thực phẩm thải độc gan thận.

Hai loại trái cây giải độc gan này đều có chứa anthocyanin. Đây chính là chất oxi hóa làm cho những trái mọng có màu sắc đặc biệt. Nhưng nó cũng có những lời hết sức và nhất định.

Đã có những nghiên cứu trên hai loại thực phẩm giải độc gan này. Khi sử dụng chiết suất hoặc nước ép của chúng, chúng có thể giúp cho gan khỏe mạnh.

Việc ăn hai loại trái cây này trong ba lần 4 tuần có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng phản ứng tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.

Ở một nghiên cứu khác, người ta thấy chất chống ôxy hóa trong quả mọng này có thể làm chậm sự phát triển của các tổn thương và xơ hóa.

Hơn nữa, chiết xuất từ quả việt quất cũng được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người. Tuy nhiên, chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định tác dụng với của nó.

Tóm lại, đây là một loại thực phẩm giải độc gan có thể sử dụng trong chế độ ăn uống của bạn. Mục đích của chúng ta là cung cấp thêm nhiều chất chống oxy hóa để tăng cường sức khỏe gan.

Nho

Một loại thực phẩm giải độc gan khác đó chính là nhờ. Đặc biệt là nhờ đỏ và nhỏ tím có chứa nhiều chất thực vật có lợi. một trong những chất nổi tiếng nhất có lợi cho sức khỏe chính là resveratrol.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa này mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Nó có thể bảo vệ gan bằng cách giảm viêm. Nhưng nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương gan và làm tăng mức độ chống ôxy hóa.

Đã có một nghiên cứu nhỏ ở trên người. Những người tham gia được cho sử dụng chiết xuất hạt nho trong thời gian 3 tháng. Kết quả cho thấy đã cải thiện được chức năng gan.

Tuy nhiên, chiết xuất hạt nho là một dạng cô đặc. Vì vậy chưa thể khẳng định nếu chúng ta tiêu thụ nho bình thường. Nhưng dù sao đây cũng là một thực phẩm thải độc gan đáng để sử dụng.

Lê gai cũng là một thực phẩm giải độc gan

Lê gai, có tên khoa học là Opuntia ficus-indica. Đây là một loại xương rồng ăn được phổ biến. Trái cây và nước trái cây của nó được tiêu thụ phổ biến nhất.

Từ lâu, trái cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền. Tiểu sử dụng để điều trị loét, vết thương, mệt mỏi và bệnh gan.

Vào năm 2004 là có một nghiên cứu với chiết xuất của loài cây này. Có 55 người tham gia đã sử dụng và cho thấy giảm được tình trạng nôn nào.

Tất cả họ, đều giảm được tình trạng buồn nôn, khô miệng và chán ăn. Một số người sử dụng nó trước khi uống rượu cũng giảm được tình trạng nôn. Vì vậy, họ coi nó là một chất giải độc gan. Nghiên cứu này kết luận, thực phẩm giải độc gan này có tác dụng giảm viêm. Nó có hiệu quả sau khi chúng ta uống rượu.

Một nghiên cứu khác, kết quả cho thấy chiết suất này có thể cân bằng nồng độ enzyme và cholesterol khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Các nghiên cứu khác cũng kết quả tương tự.

Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu khác trên người để khẳng định tác dụng của trái cây này. Tuy nhiên nó vẫn được coi là một thực phẩm giải độc gan hiệu quả.

Nước ép củ dền

Nước ép củ cải đường và củ dền là một nguồn cung cấp nitrat và chất chống oxy hóa có tên là betalain. Chúng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Loại thực phẩm giải độc gan cũng làm giảm tổn thương oxi hóa và viêm.

Chúng ta có thể ăn củ cải đường để nhận được những tác dụng tương tự. Nhưng những nghiên cứu hiện tại chỉ sử dụng nước ép củ dền.

Đã có những nghiên cứu về tác dụng của loại nước ép này. Kết quả cho thấy nó có thể làm giảm tổn thương oxi hóa và viêm gan.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nó có khả năng làm tăng các enzyme giải độc tự nhiên.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện tại đều thực hiện trên động vật. Nhưng chúng có kết quả rất tốt. Vì vậy, chúng ta có thể mở rộng nó trên người.

Rau họ cải cũng là thực phẩm thải độc gan

Các loại rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và cải xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt. Chúng cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi.

Các nghiên cứuđã chỉ ra rằng cải Brussels và chiết xuất từ ​​mầm bông cải xanh làm tăng mức độ của các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Một nghiên cứu trên tế bào gan người cho thấy tác dụng này vẫn còn ngay cả khi cải Brussels được nấu chín.

Một nghiên cứu gần đây ở nam giới bị gan nhiễm mỡ cho thấy chiết xuất từ ​​mầm bông cải xanh, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, cải thiện mức độ men gan và giảm stress oxy hóa. Nghiên cứu tương tự cho thấy chiết xuất mầm bông cải xanh ngăn ngừa suy gan ở chuột.

Các nghiên cứu về con người còn hạn chế. Nhưng cho đến nay, các loại rau họ cải có vẻ hứa hẹn như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của gan. Chúng luôn được coi là những loại thuốc giải độc gan tự nhiên.

Quả hạch là thực phẩm bổ gan thận?

Các loại hạt chứa nhiều chất béo, chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm cả vitamin E chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi.

Các thực phẩm này mang lại một số lợi ích sức khỏe. Đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch, nhưng cũng có khả năng đối với gan.

Một nghiên cứu quan sát kéo dài sáu tháng ở 106 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy ăn các loại hạt có liên quan đến việc cải thiện mức độ men gan.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn, nhưng dữ liệu sơ bộ cho thấy các loại hạt là một nhóm thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe của gan.

Cá béo cũng là thực phẩm giải độc

Cá béo chứa axit béo omega-3 , là chất béo lành mạnh. Nó giúp giảm viêm và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các chất béo được tìm thấy trong cá béo cũng có lợi cho gan. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Mặc dù tiêu thụ cá béo giàu omega-3 có vẻ có lợi cho gan của bạn, nhưng việc bổ sung thêm chất béo omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn không phải là điều duy nhất cần xem xét.

Các tỷ lệ béo omega-3 để omega-6 cũng rất quan trọng.

Hầu hết chúng ta thường sử dụng vượt quá mức khuyến nghị về lượng chất béo omega-6, chất có trong nhiều loại dầu thực vật. Tỷ lệ omega-6 trên omega-3 quá cao có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan.

Do đó, bạn cũng nên giảm lượng chất béo omega-6 nạp vào cơ thể.

Dầu ô liu

Dầu ô liu được coi là chất béo lành mạnh vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm tác động tích cực đến tim và sức khỏe trao đổi chất. Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng tích cực đối với gan.

Một nghiên cứu nhỏ ở 11 người bị gan nhiễm mỡ cho thấy tiêu thụ một thìa cà phê dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện mức độ men gan và chất béo. Nó cũng làm tăng mức độ của một loại protein có liên quan đến tác động trao đổi chất tích cực. Những người tham gia cũng ít tích tụ mỡ hơn và lưu thông máu tốt hơn trong gan.

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra tác dụng tương tự của việc tiêu thụ dầu ô liu ở người. Bao gồm ít tích tụ chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu.

Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần của giai đoạn đầu tiên của bệnh gan. Do đó, tác động tích cực của dầu ô liu đối với mỡ gan, cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe, khiến nó trở thành một phần có giá trị trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Kết luận

Gan là một cơ quan quan trọng với nhiều chức năng thiết yếu. Do đó, bạn nên làm những gì có thể để bảo vệ gan. Trong đó, ăn các loại thực phẩm giải độc gan đã chứng minh tác dụng có lợi cho gan.

Thực phẩm giải độc gan có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư. Chúng cũng giúp nâng cao mức độ chống oxy hóa và enzym giải độc và bảo vệ khỏi các độc tố có hại.

Kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tự nhiên và lành mạnh để giữ cho gan của bạn hoạt động tốt nhất.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới