@laravelPWA

Thực phẩm chứa Prebiotic tốt nhất nên sử dụng là loại nào?

Thực phẩm chứa Prebiotic cung cấp cho cơ thể chúng ta những loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này giúp vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng cho tế bào ruột kết. Từ đó, giúp cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh hơn.

Khi sử dụng thực phẩm chứa Prebiotic, đường ruột của bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng có giá trị. Chúng bao gồm các axit béo chuỗi ngắn như butyrate, axetat và propionat. Những axit béo này cũng được hấp thụ vào máu và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua những thực phẩm chứa Prebiotic.

10+ thực phẩm chứa Prebiotic không nên bỏ qua

Những loại thực phẩm dưới đây cung cấp cho bạn một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Do đó, khi sử dụng chúng hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ tốt hơn. Điều này có thể giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn. Ngoài ta, đây cũng là một trong những cách giải độc cơ thể tự nhiên. Đó là lý do những thực phẩm này được nhiều người yêu thích.

Rễ rau diếp xoăn

Đây là một loại thực phẩm chứa prebiotics rất phổ biến. Theo nghiên cứu, có đến 47% chất xơ có trong nó đến từ chất xơ prebiotic inulin.

Inulin có trong loại thực phẩm này giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Từ đó, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa cũng như giúp giảm táo bón hiệu quả.

Rau diếp xoăn

Bên cạnh đó, rễ rau diếp xoăn cũng giúp tăng cường sản xuất mật. Do đó, nó sẽ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa chất béo.

Ngoài ra, rễ rau diếp xoăn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Do đó, nó cũng được coi là một loại thực phẩm giúp giải độc gan hiệu quả.

Rễ cây bồ công anh

Đây là một loại rau sống có chứa nhiều chất xơ, nó thường được sử dụng trong các món salad. Trong 100g rễ cây bồ công anh có chứa 4g chất xơ, trong đó có một phần lớn đến từ inulin.

Chất xơ inulin trong rau bồ công anh làm giảm táo bón, tăng vi khuẩn thân thiện trong đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Rễ cây bồ công anh

Loại thực phẩm này còn được biết đến với tác dụng lợi tiểu, chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và giảm cholesterol. Với điểm mạnh này, nó cũng được sử dụng trong các loại thuốc giải độc gan.

Atiso là thực phẩm chứa prebiotic

Atisô mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có tác dụng giải độc cơ thể.

Trong 100g atiso có khoảng 2g chất xơ, 76% trong số đó đến từ inulin.

Tác dụng của trà atiso

Atisô đã được chứng minh là làm tăng vi khuẩn thân thiện trong ruột kết thậm chí tốt hơn so với rễ rau diếp xoăn. Ngoài ra, chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số rối loạn chuyển hóa.

Atisô cũng chứa nhiều thiamine và kali. Những chất này có thể giúp ích cho hệ thần kinh, đồng thời thúc đẩy chức năng cơ thích hợp.

Ngoài cách sử dụng atiso như một loại thức ăn, nó cũng được sử dụng ở dạng trà. Trà atiso được sử dụng để giải độc mát gan rất hiệu quả.

Tỏi

Đây là một thực phẩm phổ biến trong mỗi gia đình, nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Tỏi cũng được coi là một thực phẩm chứa prebiotic được nhiều người yêu thích. Khoảng 11% hàm lượng chất xơ của tỏi đến từ inulin và 6% từ một loại prebiotic tự nhiên.

Tỏi hoạt động như một prebiotic bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Bifidobacteria có lợi trong ruột. Nó cũng ngăn vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Chiết xuất tỏi có thể có hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn. Nó cũng có thể có lợi ích chống lại bệnh hen suyễn.

Hành tây

Hành tây là một loại rau rất ngon, có thể chế biến nhiều món ăn. Loại rau này cũng có nhiều lợi ích sức khỏe. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm chứa prebiotic.

Hành tây có tác dụng củng cố hệ vi khuẩn đường ruột, giúp phân hủy chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng sản xuất oxit nitric trong tế bào.

Hành tây

Hành tây cũng rất giàu flavonoid quercetin, giúp hành tây có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Ngoài ra, nó cũng có đặc tính kháng sinh và có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.

Tỏi tây là thực phẩm chứa prebiotic

Tỏi tây có cùng họ với hành tây và tỏi, nó cũng mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự. Trong tỏi tây chứa tới 16% chất xơ inulin.

Nhờ hàm lượng inulin, tỏi tây thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và giúp phân hủy chất béo. Tỏi tây cũng chứa nhiều flavonoid, hỗ trợ phản ứng của cơ thể bạn đối với stress oxy hóa.

Hơn nữa, tỏi tây chứa một lượng vitamin K cao. Một khẩu phần 100 gram cung cấp khoảng 52% nhu cầu hàng ngày. Vitamin này mang lại lợi ích cho tim và xương.

Măng tây

Măng tây là một loại rau phổ biến và là một loại thực phẩm chứa prebiotic bạn có thể sử dụng hàng ngày. Hàm lượng inulin có thể vào khoảng 2-3 gam trên 100 gam.

Măng tây đã được chứng minh là thúc đẩy vi khuẩn thân thiện trong đường ruột. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Sự kết hợp của chất xơ và chất chống oxy hóa trong măng tây cũng mang lại lợi ích chống viêm.

Măng tây cũng được là một thực phẩm chứa rutin, nó có lợi cho những người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Chuối

Chuối là một loại trái cây rất phổ biến. Chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chuối được coi là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

Chuối chứa một lượng nhỏ inulin. Chuối xanh cũng chứa nhiều tinh bột kháng, có tác dụng tiền sinh học.

Chất xơ prebiotic trong chuối đã được chứng minh là làm tăng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Nó cũng có tác dụng giảm tình trạng đầy hơi hiệu quả.

Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc phổ biến và được sử dụng để làm bia. Nó chứa 3 đến 8 gam beta-glucan trên 100 gam.

Beta-glucan là một chất xơ prebiotic. Chất xơ này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn thân thiện trong đường tiêu hóa.

Beta-glucan trong lúa mạch cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Đồng thời, nó cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Hơn nữa, lúa mạch rất giàu selen. Điều này giúp ích cho chức năng tuyến giáp, cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Yến mạch

Yến mạch nguyên hạt là một loại ngũ cốc rất lành mạnh. Nó cũng là một loại thực phẩm chứa prebiotic. Chúng chứa một lượng lớn chất xơ beta-glucan.

Beta-glucan từ yến mạch có thể giúp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Nó cũng giúp làm giảm cholesterol LDL, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ ung thư.

Yến mạch

Ngoài ra, yến mạch đã được chứng minh là làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp kiểm soát sự thèm ăn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để hỗ trợ giảm cân.

Yến mạch cũng cung cấp chất chống oxy hóa và bảo vệ chống viêm. Tác dụng này của nó đến từ hàm lượng axit phenolic của nó.

Táo cũng là thực phẩm chứa prebiotic

Táo là một loại trái cây ngon. Pectin chiếm khoảng 50% tổng hàm lượng chất xơ của một quả táo. Pectin trong táo có lợi ích prebiotic. Nó làm tăng butyrate, một axit béo chuỗi ngắn nuôi vi khuẩn đường ruột có lợi và giảm số lượng vi khuẩn có hại.

Táo

Táo cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Kết hợp, polyphenol và pectin giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và chuyển hóa chất béo, giảm mức cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Ngoài ra, táo cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Củ vòi voi

Củ konjac, còn được gọi là củ vòi voi. Nó thường được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung vì lợi ích sức khỏe của nó. Trong đó, các loại thuốc giảm mỡ bụng thường sử dụng loại thực phẩm chứa prebiotic này.

Loại củ này chứa 40% chất xơ glucomannan, một loại chất xơ có độ nhớt cao.

Glucomannan có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Nó cũng làm giảm táo bón và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Glucomannan cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong máu và giúp giảm cân. Nó cũng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Ca cao

Hạt ca cao rất ngon và rất tốt cho sức khỏe. Sự phân hủy của hạt ca cao trong ruột kết tạo ra oxit nitric. Axit này có lợi cho hệ tim mạch.

Ca cao cũng là một nguồn flavanols tuyệt vời. Ca cao chứa flavanol có lợi ích tiền sinh học mạnh mẽ liên quan đến sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Nó cũng có lợi cho tim.

Rễ cây ngưu bàng

Rễ cây ngưu bàng được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản và đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Trong 100g rễ cây ngưu bàng có chứa đến 4g chất xơ, phần lớn số này là từ inulin và prebiotic tự nhiên.

Inulin và prebiotic tự nhiên từ rễ ngưu bàng có đặc tính prebiotic. Chúng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đồng thời, thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng miễn dịch.

Rễ cây ngưu bàng cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giảm lượng đường trong máu.

Hạt lanh cũng là thực phẩm chứa prebiotic

Hạt lanh rất tốt cho sức khỏe, nó cũng là một nguồn thực phẩm chứa prebiotic tuyệt vời. Loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ.

Chất xơ trong hạt lanh thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng cũng giúp nhu động ruột thường xuyên và giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống mà bạn tiêu hóa và hấp thụ.

Do chứa chất chống oxy hóa phenolic, hạt lanh cũng có đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa. Đồng thời, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm chứa prebiotic rất tốt. Có đến từ 50 đến 85% chất xơ trong nó là hòa tan trong nước.

Loại thực phẩm này có thể tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng miễn dịch. Đồng thời, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Rong biển cũng rất giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến việc ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Kết luận

Thực phẩm chứa prebiotic có nhiều loại chất xơ đặc biệt hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúng thúc đẩy sự gia tăng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa khác nhau. Thậm chí, chúng còn làm tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm prebiotic cũng đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe trao đổi chất và thậm chí giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Một số hàm lượng chất xơ của những thực phẩm này có thể bị thay đổi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, hãy cố gắng ăn sống thay vì nấu chín.

Để tăng vi khuẩn đường ruột có lợi, hãy tăng lượng thực phẩm chứa prebiotic.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới