@laravelPWA

Tác hại của thuốc lá đối với gan nguy hại như thế nào?

Chúng ta ai cũng biết thuốc lá là một trong những chất gây hại cho cơ thể. Nó có thể tác động xấu đến phổi của chúng ta. Không chỉ vậy, nếu bạn hút thuốc lá, gan của bạn cũng bị nhiễm độc nghiêm trọng. Tác hại của thuốc lá đối với gan như thế nào. Đây là thông tin được đăng tải trên tạp chí Hepatology. Dưới đây là những thông tin bạn nên biết nếu bạn đang hút thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá với gan

Tác hại của thuốc lá đối với gan ở người bệnh gan mạn tính

Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính là do rượu hoặc vi rút. Gan bị tổn thương chủ yếu do rượu hoặc vi rút gây ra. Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể thay đổi theo hướng nặng thêm tổn thương gan.

Một nghiên cứu thú vị được công bố trên tạp chí Hepatology, đặc biệt tập trung vào tác hại của việc hút thuốc lá đối với tổn thương gan do một bệnh gan mạn tính phổ biến là viêm gan C.

Nghiên cứu được tiến hành bởi 3 nhóm đối chứng

Các tác giả đã kiểm tra sinh thiết gan 310 bệnh nhân bị viêm gan C mạn tính đang nhập viện. Họ đã so sánh các sinh thiết từ những bệnh nhân hiện đang hút thuốc lá (176 bệnh nhân) hoặc những người đã từng hút thuốc lá (56 bệnh nhân) với sinh thiết từ những bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc lá (77 bệnh nhân).

Kết quả cho thấy tác hại của thuốc lá đối với gan rất rõ. Nhóm hút thuốc là có dấu hiệu bị viêm và sẹo nhiều hơn so với người chưa từng hút thuốc. Phát hiện này chưa giải thích được mối liên quan giữa hút thuốc với uống rượu bia đồng thời. Mặc dù mối liên quan này đã được biết từ lâu. Nó làm nặng thêm viêm và sẹo trong viêm gan C.

Từ kết quả sinh thiết trên cho thấy rõ tác hại của thuốc lá đối với gan. Điều này đặc biệt nguy hại đối với người bị gan mạn tính. Vì thế các tác giả kết luận rằng bệnh nhân bị viêm gan C mạn tính nên được thông báo rằng hút thuốc lá có nguy cơ làm bệnh gan nặng hơn.

Mối nguy hại của viêm gan mạn tính do hút thuốc đối với gan

Tác hại của thuốc lá đối với gan đã rõ. Người bị viêm gan C mãn tính lại càng nguy hại hơn. Nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe của gan. Vì thế bất kỳ nghiên cứu nào cho biết có cách nào để bớt thiệt hại đều rất cần thiết. Và đáng mừng là trong tự nhiên có rất nhiều loại thảo mộc có thể dùng làm thuốc giải độc gan cho người nghiện thuốc lá và bia rượu. 

Cũng như các nghiên cứu khác, kết luận này cần thêm bằng chứng hỗ trợ. Làm thế nào để có nhiều bằng chứng về mối liên quan giữa hút thuốc lá và tổn thương gan?

Thêm một nghiên cứu quan sát về tác hại của thuốc lá đối với gan

Một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí hạng nhất của các tác giả nổi tiếng và được tôn trọng trong lĩnh vực bệnh gan. Trong nghiên cứu quan sát này, các tác giả đã chỉ ra mối tương quan giữa tác hại của thuốc lá đối với gan.

Kiểm tra sinh thiết ở bệnh nhân bệnh gan có hút thuốc

Các quan sát được tiến hành ở người có tiền sử hút thuốc lá. Họ được kiểm tra sinh thiết gan và chờ đợi kết quả từ nhóm nghiên cứu. Các hiệp hội của nghiên cứu này đã cho biết đây là cách tốt nhất để xác định nguyên nhân và hậu quả. Ví dụ, các tác giả tìm thấy mối liên hệ giữa việc hút thuốc và bệnh gan mạn tính. Họ nói rõ tác hại của thuốc lá đối với gan là hoàn toàn có thể. Đặc biệt, họ cũng cho biết người hút thuốc lá nhiều dễ mắc bệnh gan nặng hơn.

Kết quả cho thấy rõ hơn tác hại của thuốc lá đối với gan

Nghiên cứu này tự nó cung cấp những hỗ trợ để làm sâu sắc kết luận trên. Các tác giả còn trích dẫn thêm một số nghiên cứu khác. Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính cho thấy rõ mối liên hệ tương tự. Những phát hiện tương tự khác đã hỗ trợ cho kết luận của nghiên cứu trước đó về gan. Rằng có mối liên quan giữa hút thuốc lá và tổn thương gan.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tác hại của thuốc lá đối với gan. Việc hút thuốc lá gây tổn thương gan nặng. Rõ nhất là ở những bệnh gan mạn do rượu và viêm gan B. Trong những trường hợp này, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc. Đồng thời họ cũng nên sử dụng thêm các loại thảo dược tốt cho gan như milk thistle, bồ công anh. 

Nghiên cứu can thiệp hỗ trợ mạnh mẽ nhất mối liên hệ giữa việc hút thuốc và bệnh gan

Đây là nghiên cứu cung cấp sự bằng chứng rõ nhất của mối liên hệ nhân quả giữa 2 quan sát. Ví dụ, bệnh nhân viêm gan C có sinh thiết gan có thể được chỉ định ngẫu nghiên hút thuốc hoặc không. Sau đó sinh thiết bổ sung có thể được kiểm tra lần nữa. Nếu thuốc lá gây hại, sinh thiết từ những người hút thuốc sẽ tồi tệ hơn so với sinh thiết từ những người không hút thuốc. Vì lý do đạo đức nên nghiên cứu này không được thực hiện.

Nghiên cứu kiểm soát cũng hỗ trợ thêm tác hại của thuốc lá đối với gan

Loại nghiên cứu này cũng có mục đích tương tự. Nó có triển vọng và rất khả thi. Ví dụ, sinh thiết có thể được thực hiện ở những người hút thuốc và không hút thuốc. Sau đó, sinh thiết này có thể được lặp lại vào một thời điểm trong tương lai.

Nếu hút thuốc là bất lợi, sinh thiết từ những người hút thuốc sẽ cho thấy sự tiến triển của bệnh gan nghiêm trọng hơn so với sinh thiết từ những người không hút thuốc. Loại nghiên cứu này xoay quanh vấn đề phải biết trước. Nghĩa là tác hại của thuốc đối với gan lớn hơn ở người hút thuốc. Hay nói cách khác người hút thuốc gây thiệt hại lớn cho gan so với người không hút. 

Duy trì một lối sống lành mạnh là điều căn bản để có gan khỏe. Không hút thuốc, hạn chế rượu bia, ăn uống điều đồ và nhớ bổ sung thêm các thảo mộc hỗ trợ gan tốt như đông trùng hạ thảo... Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ để gan của bạn khỏe và hoạt động tốt.

Kết luận

Có thể mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu có một nghiên cứu có bằng chứng thuyết phục hơn cho giả thuyết rằng hút thuốc lá gây hại cho gan. Nhất là ở những bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính. Tuy nhiên, cho đến khi có một nghiên cứu như vậy, tôi tin rằng đã có đủ hỗ trợ để khuyên bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính nên ngừng hút thuốc.

Đồng thời, những người khỏe mạnh cũng nên tránh hút thuốc trước khi quá muộn.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới