@laravelPWA

Cây kế sữa: Phương thuốc giải độc gan tự nhiên tốt nhất hiện nay

Cây kế sữa là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ châu Âu. Ngày nay, nó được trồng nhiều ở miền Đông Hoa Kỳ, California, Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Úc và châu Á. Các bộ phận của nó trừ rễ đều có thể dùng để làm thuốc.

Trong y học cổ truyền, cây kế sữa được dùng qua đường uống. Nó sử dụng cho mục đích điều trị rối loạn gan. Đó là các bệnh tổn thương gan do hóa chất, rượu và hóa trị. Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh gan viêm mãn tính, xơ gan và viêm gan mãn tính.

Tác dụng của cây kế sữa

Cũng có một số người bôi tay cái sữa trực tiếp lên da để chữa tổn thương do bức xạ.

Lá và hoa của cây kế sữa cũng được sử dụng như một loại rau. Người ta sử dụng nó để làm món salad thay thế cho rau bina. Hạt của nó được rang khô và sử dụng để thay thế cho cà phê.

Hạt cây kế sữa có thể bảo vệ tế bào gan khỏi các loại chất và thuốc độc hại. Nó thực hiện nhiệm vụ này bằng cách giảm lượng đường trong máu, chống lại oxy hóa và chống viêm.

Tác dụng của cây kế sữa

Sau đây chúng ta cùng điểm qua một số tác dụng của cây kế sữa. Từ những thông tin này, bạn biết tại sao nó lại được sử dụng phổ biến trong các loại loại thực phẩm bổ sung.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Đã có những nghiên cứu về tác dụng của cây kế sữa với bệnh tiểu đường. Người ta thấy, sử dụng chiết xuất cây kế sữa và nghề có thể làm giảm lượng đường trong máu trước bữa ăn của những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để có kết quả bạn cần sử dụng tối thiểu trong thời gian 3 tháng. Các sản phẩm cụ thể để có thể kể đến như Livergol và Berberol.

Điều trị bệnh khó tiêu

Cây kế sữa cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó tiêu. Đó là các triệu chứng nghiêm trọng của trào ngược axit, đau dạ dày, chuột rút và buồn nôn.

Trị mụn

Cây kế sữa cũng được biết đến với khả năng làm giảm nghiêm trọng của mụn trứng cá. Do đó, bạn có thể sử dụng trà hoa viên uống chiết xuất từ đó để làm giảm tình trạng này. Tuy nhiên, lợi ích trong trị mụn của nó không đáng kể. Vì vậy, để điều trị mụn chúng ta nên tìm một cách khác có hiệu quả hơn.

Bệnh gan ở những người uống rượu

Đã có những nghiên cứu về tác dụng của nó với bệnh gan ở những người uống rượu. Tuy nhiên, có những kết quả trái ngược nhau.
Có những nghiên cứu cho thấy cây kế sữa có thể cải thiện chức năng gan và giảm nguy cơ tử vong. Nhưng cũng có những nghiên cứu không nhận ra được tác dụng này của nó.

Hỗ trợ điều trị bệnh mất trí nhớ

Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng bổ sung có chiết xuất từ cây kế sữa có thể cải thiện chức năng tâm thần ở những người mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, nếu bạn có người thân đang rơi vào tình trạng này, có thể dùng thử những sản phẩm có nguồn gốc từ loại thảo mộc này. Tuy nhiên, viên uống tăng cường trí nhớ có thể có lợi hơn. Cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngộ độc nấm

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng cho silibinin, một hóa chất có trong cây kế sữa, qua đường tĩnh mạch. Sau đó qua đường uống có thể làm giảm tổn thương gan do ngộ độc nấm Amanita phalloides (nấm mũ tử thần). Vì điều này, người ta tin rằng, nó có khả băng làm giảm tổn thương do ngộ độc nấm.

Phì đại tuyến tiền liệt

Cũng có những nghiên cứu về tác dụng của cây kế sữa với bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Trong nghiên cứu này, những người tham gia được cho uống chiết xuất từ cây kế sữa cùng với selen trong thời gian 6 tháng. Kết quả họ đã giảm được các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới. Tuy nhiên, để khẳng định tác dụng của cây kế sữa với bệnh này, chúng ta cần cần có thêm nhiều nghiên cứu khác.

Rối loạn huyết sắc tố

Đây là tình trạng rối loạn máu làm giảm nồng độ protein trong máu. Cũng đã có một nghiên cứu về tác dụng này của cây kế sữa. Nhưng những trẻ em tham gia mắc chứng rối loạn máu này được cho dùng chiết xuất từ cây kế sữa trong 6 đến 9 tháng. Kết quả cho thấy chúng có nồng độ sắt tốt hơn so với chỉ dùng thuốc thông thường.

Bệnh ban đỏ do hóa trị liệu

Đây chính là phản ứng có hại trên da do điều trị bằng thuốc ung thư. Những người tham gia ra được cho thoa một lớp gel có chứa chiết xuất cây khế sữa lên bàn tay và bàn chân vào ngày đầu tiên của của quá trình hóa trị liệu. Sau đó, còn tiếp tục sử dụng trong 9 tuần liên tiếp. Kết quả cho thấy đã có giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng da do điều trị bằng thuốc ung thư gây ra.

Tổn thương gan do thuốc điều trị ung thư

Người ta cho rằng nó có tác dụng này vì chất silibinin còn trong nó. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy khi bắt đầu hiểu điều trị ung thư, sử dụng chiết suất này không làm giảm đáng kể độc tính gan cho hóa trị liệu gây ra.

Tổn thương thận do thuốc điều trị ung thư

Nhiều người tin rằng nó có thể làm giảm tổn thương thận do điều trị ung thư. Vì vậy, đã có những nghiên cứu về trường hợp này. Những người tham gia được cho sử dụng chiết xuất cây kế sữa bắt đầu từ 24-48 giờ trước khi bắt đầu điều trị bằng cisplatin. Sau đó, họ tiếp tục được cho sử dụng cho khi kết thúc liệu trình điều trị. Kết quả cho thấy nó không ngăn ngừa hoặc giảm tỷ lệ chấn thương thận.

Tác dụng của cây kế sữa trong điều trị xơ gan

Để khẳng định tác dụng này của nó, đã có những nghiên cứu về tác dụng. Kết quả cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ tử vong và cải thiện chức năng gan ở những người bị xơ gan. Tuy nhiên, những người bị bệnh gan dường như không có tác dụng.

Bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường

Với tác dụng này, cũng đã có những nghiên cứu về nó. Kết quả cho thấy nó có thể giúp điều trị bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tác dụng của cây kế sữa với bệnh viêm gan

Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng lợi của nó với bệnh viêm gan. Nhưng kết quả lại không giống nhau.

Có một nghiên cứu được tiến hành trong thời gian 4 tuần. Những người tham gia được cho uống chiết xuất cây kế sữa. Kết quả họ đã giảm các triệu chứng viêm gan. Đó là các triệu chứng như nước tiểu sẫm màu và vàng tuy nhiên nó lại không làm giảm các xét nghiệm chức năng gan.

Tuy nhiên trong một nghiên cứu khác lại có thể cải thiện một số xét nghiệm chức năng gan. Trong nghiên cứu này, những người tham gia được cho sử dụng một sản phẩm em có chứa thành phần ăn cây kế sữa là silybin cộng với phosphatidylcholine.

Tác dụng của cây kế sữa trong việc làm giảm cholesterol

Nghiên cứu cho thấy sử dụng nó cùng với chiết xuất nghệ có thể làm giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng ở những người có mức cholesterol cao. Nó cũng hiệu quả với những người dùng statin. Tuy nhiên, chúng ta chưa khẳng định được sử dụng một mình nó có lợi ích này hay không.

Một số tác dụng khác của cây kế sữa

 • Giảm mức lipid trong máu: tác dụng này của nó cần có thể nhiều nghiên cứu hơn.
 • Tổn thương gan do lượng oxy thấp: Nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể làm giảm tổn thương gan do lượng oxy trong máu thấp.
 • Tăng sản xuất sữa: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng uống chiết xuất cây kế sữa trong 4 tuần không làm tăng sản xuất sữa ở các bà mẹ có trẻ sinh non.
 • Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh: Nghiên cứu cho thấy rằng dùng một sản phẩm kết hợp cụ thể có chứa cây kế sữa và các thành phần khác bằng đường uống trong 3 tháng làm giảm các cơn bốc hỏa đến 73% và đổ mồ hôi ban đêm đến 69% ở những người có các triệu chứng mãn kinh. Chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện.
 • Bệnh đa xơ cứng (MS). Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc dùng một chất bổ sung kết hợp có chứa chiết xuất cây kế sữa có thể cải thiện chức năng tâm thần và tăng khả năng ổn định bệnh ở những người bị bệnh đa xơ cứng.
 • Nhiễm độc da do phóng xạ. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc áp dụng một sản phẩm cụ thể có chứa chiết xuất cây kế sữa làm giảm ảnh hưởng của bức xạ trên da ở phụ nữ đang điều trị ung thư vú.
 • Phiền muộn.
 • Bệnh túi mật.
 • Nôn nao.
 • Tổn thương thận do thuốc nhuộm cản quang (bệnh thận do thuốc cản quang).
 • Bệnh sốt rét.
 • Đau bụng kinh (đau bụng kinh).
 • Rối loạn lá lách.
 • Sưng phổi (viêm màng phổi).

Tác dụng phụ của cây kế sữa

Nếu sử dụng qua đường uống, hầu như nó rất. Tuy nhiên vẫn có một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Đó là, tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, chán ăn và có thể đau đầu.

Nếu sử dụng nó thoa lên da, bạn có thể an toàn trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, tuyệt đối không nên sử dụng chiết xuất từ cây kế sữa.

Đối với trẻ em, Nó chỉ thích hợp cho việc sử dụng qua đường uống với trẻ từ trên 9 tháng.

Một số người dị ứng với có phấn hương và các loại cây có thể nhạy cảm với chiết xuất cây kế sữa. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này, hãy tránh sử dụng nó.

Một số hóa chất trong đó có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn sử dụng nó hãy điều chỉnh lượng đối với thuốc tiểu đường.

Chiết xuất cây kế sữa có thể hoạt động giống như estrogen. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với estrogen, đừng sử dụng các chất chiết xuất này.

Kết luận

Cây kế sữa là một loại thảo mộc được trồng rất phổ biến trên thế giới. Nó được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh ở con người. Trong đó, có nhiều bệnh liên quan đến gan. Chính vì điều này mà nó có mặt trong nhiều sản phẩm thải độc gan.

Cây kế sữa được biết đến với rất nhiều tác dụng. Trong đó, có những tác dụng của nó đã được khẳng định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tác dụng cần phải nghiên cứu thêm.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới