Trang chủ - Bổ gan - Bilirubin là gì? Các chỉ số của Bilirubin nói lên điều gì?


Bilirubin là gì? Các chỉ số của Bilirubin nói lên điều gì

Bilirubin là gì? Bilirubin là một sắc tố có màu vàng cam. Nó được hình thành trong sự phân hủy bình thường của các tế bào máu đỏ (hemoglobin), và được bài tiết qua mật. Bilirubin có thể được phân loại là gián tiếp trong khi nó đang lưu hành và được coi là trực tiếp sau khi liên hợp trong gan với axit glucuronic.

Bilirubin là gì?

Bilirun là sắc tố có màu vàng, còn được gọi là bilirubin tự do ( chưa kết hợp axit glucuronic ở gan ). Loại bilirubin này có tác dụng không tốt với cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh, cho phản ứng nhận biết Diazo chậm nên còn được gọi là bilirubin gián tiếp.

Xét nghiệm máu Bilirubin và Bilirubin

Ở trên chúng ta đã biết đến Bilirubin là gì. Sau đây chúng ta sẽ đề cập đến việc xét nghiệm máu Bilirubin. Nồng độ Bilirubin cao thường dẫn đến vàng da.

 • Bilirubin là gì? Bilirubin là một sắc tố màu vàng đỏ được tạo ra trong sự phân hủy bình thường của các tế bào máu đỏ.
 • Mức bình thường thay đổi đôi chút, chúng dao động từ khoảng 0,2 - 1,2 mg / dL.
 • Các dấu hiệu và triệu chứng của nồng độ bilirubin cao ở người lớn thay đổi theo nguyên nhân cơ bản. Tuy nhiên, các triệu chứng thường bao gồm vàng da và ngứa.
 • Nồng độ bilirubin cao ở người lớn thường có nghĩa là có thể có một vấn đề cơ bản liên quan đến hồng cầu, gan hoặc túi mật; tuy nhiên, các vấn đề khác cũng có thể được tìm thấy. Do đó, khi thấy vàng da bạn có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến gan và mật.
 • Các triệu chứng của nồng độ bilirubin cao ở trẻ sơ sinh là vàng da và / hoặc vàng da.
 • Nồng độ bilirubin cao ở trẻ sơ sinh có nghĩa là trẻ sơ sinh không xử lý sự cố tế bào hồng cầu hiệu quả hoặc nguyên nhân tiềm ẩn là nguyên nhân.
 • Việc điều trị bilirubin cao ở người lớn phụ thuộc vào các vấn đề cơ bản. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống rượu.
  Thử nghiệm bilirubin có thể xác định về mặt hóa học tổng số và nếu cần thiết, nồng độ bilirubin liên hợp và không liên hợp trong máu.
 • Thử nghiệm bilirubin được thực hiện trên một mẫu máu nhỏ từ bệnh nhân.
 • Bạn chuẩn bị cho một thử nghiệm bilirubin bằng cách không ăn uống trong một vài giờ và tránh các hợp chất nhất định ảnh hưởng đến mức bilirubin trước khi thử nghiệm.
 • Rủi ro liên quan đến xét nghiệm bilirubin là rất nhỏ.
 • Tiên lượng cho người lớn có nồng độ bilirubin cao có liên quan đến nguyên nhân cơ bản và có thể từ tốt đến kém.
  Tiên lượng cho trẻ sơ sinh có mức bilirubin cao thường là tốt ở phần lớn trẻ sơ sinh nếu chúng làm giảm nhanh chóng mức bilirubin của chúng.
 • Nồng độ bilirubin cao có thể được ngăn ngừa ở trẻ sơ sinh bằng cách điều trị sớm và được trình bày ở người lớn bằng cách điều trị các nguyên nhân cơ bản và tránh uống rượu hoặc các chất khác có thể làm tổn thương gan.

Mức bilirubin bình thường ở người lớn

 • Giá trị bình thường của dải bilirubin trực tiếp từ 0 đến 0,4 mg / dL.
 • Tổng số bilirubin (trực tiếp và gián tiếp) dao động từ khoảng 0,2 đến 1,2 mg / dL (một số giá trị phòng thí nghiệm dao động cao tới 1,9 mg / dL). 
 • Nồng độ bilirubin thấp có thể do một số loại thuốc như theophylline (Elixophyllin, Theo-24), phenobarbital, và tăng hàm lượng vitamin C.

Nồng độ bilirubin cao ở người lớn có ý nghĩa gì?

Nồng độ bilirubin cao ở người lớn có thể chỉ ra một số loại vấn đề, ví dụ:

 • Phân tích tế bào máu đỏ nhiều hơn bình thường (ví dụ, phản ứng truyền máu)
 • Sẹo gan
 • Viêm gan
 • Các bệnh khác của gan như nhiễm trùng
 • Rối loạn chức năng của ống mật thông thường
 • Sỏi mật
 • Ung thư tuyến tụy hoặc túi mật

Triệu chứng của nồng độ bilirubin cao ở người lớn là gì?

Ở người lớn, vàng da (màu vàng nhạt của mắt và / hoặc da) và ngứa là những triệu chứng chính và có dấu hiệu tăng nồng độ bilirubin trong máu.

Sau đây là một số nguyên nhân tiềm ẩn gây tăng bilirubin và liên quan và các triệu chứng và dấu hiệu liên quan (đây là danh sách ngắn, không phải danh sách đầy đủ):

 • Thiếu máu (tiêu hủy tế bào máu đỏ là nguyên nhân) triệu chứng và dấu hiệu bao gồm: sức khỏe yếu, vàng da
 • Các triệu chứng và dấu hiệu viêm gan siêu vi bao gồm: mệt mỏi, sốt nhẹ, đau cơ, buồn nôn và ói mửa, và vàng da.
 • Triệu chứng tắc nghẽn đường mật và các dấu hiệu bao gồm: phân màu sáng, nước tiểu đậm, ngứa, đau ở phía bên phải của bụng, buồn nôn, nôn mửa, và vàng da.
 • Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng (ví dụ, sốt rét) bao gồm: sốt tái phát / ớn lạnh và sức khỏe yếu.

Đăng ngày: . Từ khóa: Bilirubin là gì?

Bài liên quan

Tác hại của thuốc lá đối với gan nguy hại như thế nào?

Một công bố trên tạp chí Hepatology số tháng 7 vừa qua đã làm rõ tác hại của thuốc đối với gan nghiêm trọng, nhất là ở người bệnh gan mạn tính.

Tác dụng của nước ép cà chua đối với sức khỏe chúng ta

Nước ép cà chua là một loại thực phẩm có giá trị. Nó là loại thực phẩm phổ biến và rất dễ dàng làm nước ép để sử dụng.

Bilirubin là gì? Các chỉ số của Bilirubin nói lên điều gì?

Bilirubin là gì? Bilirubin là một sắc tố có màu vàng cam. Nó được hình thành trong sự phân hủy bình thường của các tế bào máu đỏ (hemoglobin), và được bài t

5 loại trái cây giúp giải độc gan phổ biến nhất hiện nay

Xin giới thiệu 5 loại trái cây giúp giải độc gan phổ biến ai cũng có thể áp dụng trong các bữa ăn hàng ngày thay vì sử dụng các loại thuốc giải độc gan

Những việc cần làm để tránh tình trạng gan nhiễm độc

Để gan nhiễm độc là rất có hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó chúng ta phải có biện pháp phù hợp để tránh trường hợp gan nhiễm độc.

Da sáng mịn nhờ uống thuốc mát gan giải độc trị mụn từ thảo dược

Tôi thật sự khó chịu khi trên làn da mình xuất hiện tình trạng nổi mụn, tôi quyết định tìm đến thuốc mát gan giải độc trị mụn và có kết quả thật b

5 cây thuốc nam mát gan bổ thận có sẵn trong vườn nhà bạn

Hãy sử dụng 5 cây thuốc nam mát gan bổ thận dưới đây để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Chúng là những cây thuốc quen thuộc luôn có trong vườn nhà bạn đó.

Một số lưu ý “đáng quan tâm” về cách giải độc gan hiệu quả

Tìm cách giải độc gan hiệu quả luôn là mối quan tâm của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kế hoạch giải độc gan đúng cách.

Rễ cỏ tranh giúp mát gan giải độc hiệu quả – vì sao?

Cỏ tranh vốn được xem là kẻ thù của nhà nông. Tuy nhiên rễ cỏ trranh lại là một bài thuốc mát gan giải độc gan rất hiệu quả.

Cây kế sữa – Phương thuốc giải độc gan hiệu quả nhất hiện nay?

Dân gian đã lưu truyền nhiều cây thuốc giải độc gan hiệu quả như mã đề, râu ngô, cây chó đẻ,... Tuy nhiên, cây kế sữa lại là là loại cây giải độc gan

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Web Làm Đẹp

Địa chỉ: 2/36 Đường Lê Văn Thọ, Gò Vấp, Việt Nam

Điện thoại: 0945825825

Email: info@weblamdep.net