@laravelPWA

3 nhóm bài tập tốt cho người bệnh giãn tĩnh mạch chân

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là một trong những bệnh lý mãn tính hay gặp ở những người béo phì. Nó cũng xuất hiện ở người phải đứng nhiều khi làm việc, lao động hoặc người cao tuổi. Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới đòi hỏi sự kết hợp của nhiều liệu pháp khác nhau. Nó cần có sự kiên trì, nghiêm túc trong suốt liệu trình. Trong đó các bài tập vận động với nhiều tư thế khác nhau đóng vai trò hết sức quan trọng.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Chứng suy giãn tĩnh mạch chân còn được gọi là bệnh dãn tĩnh mạch chi dưới. Nó là hiện tượng suy giảm chức năng tuần hoàn máu của hệ thống tĩnh mạch ở một số vùng như tay, chân. Trong đó, chủ yếu là ở vùng chân nên thường gọi là bệnh giãn tĩnh mạch chân. Nó khiến máu ứ đọng tại các vùng chi như: chân, tay… gây ra những biến đổi tiêu cực về huyết động và các tổ chức mô.

Suy giãn tĩnh mạch là gì? Thông tin này đã được tôi đề cập ở bài viết trước trên blog Web Làm Đẹp. Ở bài viết đó, tôi cũng đã đề cập đến những nguyên nhân mắc bệnh. Do đó, trong bài viết này, tôi chỉ tóm tắt những nguyên nhân chính.

Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng suy giãn tĩnh mạch, trong đó có một số yếu tố chính như:

 • tổn thương dẫn tới suy giảm chức năng của hệ thống van một chiều hệ tĩnh mạch ngoại biên.
 • tuổi tác (quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể). Đặc biệt là do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng yên một chỗ, ít vận động hoặc mang vác nặng…
 • Ngoài ra, chứng béo phì, lười vận động, chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Để phòng ngừa, điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Khắc phục những nguyên nhân liên quan đến đặc thù công việc, chế độ dinh dưỡng
 • Sử dụng thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân chất lượng. Trong đó có dòng kem Varikosette (Nga) chiết xuất 100% từ những loài thảo dược
 • Cần thường xuyên thực hành những bài tập giãn tĩnh mạch chân, giúp điều trị hiệu quả chứng bệnh khó chịu này.

3 nhóm bài tập tốt cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nhóm bài tập nằm

 • Bài tập 01: Bạn nằm ngửa trên sàn nhà trải thảm. Tay để xuôi dọc theo thân người (úp hoặc ngửa lòng bàn tay vào áp sát hai bên hông). Sau đó, bạn nâng thẳng một chân lên cao rồi gập vuông góc 45 độ, thả xuống và đổi chân. Tập mỗi chân khoảng 20 nhịp/mỗi lần tập (hoặc hơn), mỗi ngày tập 2 lần vào sáng sớm và tối (trước khi đi ngủ). Chú ý: Mỗi nhịp giơ và co chân lên đều phải hít thật sâu; khi duỗi chân đặt xuống để đổi chân, thở ra chậm.

Bài tập cho người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

 • Bài tập 02: Bạn nằm ngửa như trên. Sau đó, đưa chân cao (giữ thẳng chân) rồi gập chân cho đầu gối chạm sát xuống vuông góc với thân người (chạm bụng). Sau đó lại giơ thẳng và hạ xuống, nhịp nhàng, liên tục, trong khoảng 30 phút. Chú ý: Cũng như bài tập 1, cần hít vào thật sâu khi giơ chân và thở ra chậm khi hạ chân xuống.

Nhóm bài tập ngồi

 • Bài tập 01: Khi bạn ngồi làm việc (hoặc nghỉ ngơi, thư giãn), hãy đặt 2 chân lên một vật phẳng, sao cho mặt phía dưới đùi không áp sát với mặt ghế. Cứ mỗi khoảng từ 5 -10 phút, bạn xoay cổ chân một lần. Bài tập này nhằm tránh tình trạng lượng máu dồn về, ứ đọng ở cổ chân và bàn chân, làm trầm trọng thêm chứng suy giãn tĩnh mạch.
 • Bài tập 02: Ngồi với tư thế như trên nhưng thường xuyên co và duỗi thẳng hai chân ra ngoài theo một nhịp đều đặn. Bài tập này sẽ giúp tuần hoàn máu tốt hơn, tạo áp lực giúp máu đi trở về tim dễ dàng và nhanh hơn. Đồng thời giảm thiểu hiện tượng dồn ứ máu tại cổ chân và bàn chân.

Nhóm bài tập đứng

 • Bài tập 01: Bạn đứng thẳng, hai chân giang rộng bằng vai. Đưa 2 tay thẳng ra phía trước, hạ người ngồi xuống bằng cách ngồi gập chân. Sau đó, đứng đậy và lặp lại động tác như trên khoảng 20 lần/bài tập.
 • Bài tập 02: Bạn đưa 01 chân về phía trước rồi co sát vào bụng, dùng 02 tay ôm chặt lấy đầu gối. Dùng chân còn lại làm trụ, ngồi xuống, đứng lên đều đặn, đồng thời xoay cổ chân, đổi chân và lặp lại động tác. Mỗi chân làm trụ khoảng cho 20 lần ngồi xuống, đứng lên hoặc cho tới khi cảm giác chân hết căng nặng.

Tác dụng chung của 3 nhóm bài tập

Những bài tập trong 3 nhóm khá đơn giản, dễ thực hiện. Chúng có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Từ đó làm giảm thiểu tình trạng máu dồn, ứ tại cổ chân, bàn chân; ngăn ngừa tình trạng tắc van tĩnh mạch. Đây là một trong những tổn thương gây chứng suy giãn tĩnh mạch chân. Nó hỗ trợ quá trình điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch chân cực tốt.

tĩnh mạch,rạn da

Kết hợp các bài tập trên với việc thay đổi thói quen sinh hoạt, lao động. Đồng thời bổ sung những dòng thuốc điều trị giãn tĩnh mạch chân chất lượng cao. Đây là cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân tốt nhất cho những người mắc chứng suy giãn tĩnh mạch chân.

Các bài liên quan

Nhận xét