@laravelPWA

Rutin là gì và rutin có tác dụng gì cho sức khỏe chúng ta?

Rutin là gì? Nó vốn là một hợp chất chống oxy hóa mạnh cần thiết cho cơ thể vì thế nếu bạn muốn biết rutin có tác dụng gì cho sức khỏe hãy đọc bài viết này.

Công dụng của rutin là gì cho sức khỏe của bạn? Lợi ích sức khỏe của rutin bao gồm tăng tuần hoàn máu, giảm cholesterol, ngăn cục máu đông, giảm đau khớp. Ngoài ra Rutin còn rất hữu ích đối với bệnh suy giãn tĩnh mạch, bệnh trĩ, tiểu đường và đục thủy tinh thể... Để phân tích rõ hơn rutin có tác dụng gì cho sức khỏe bạn hãy đọc bài viết này. Nhưng trước hết hãy tìm hiểu rutin là gì.

Rutin là gì?

Là một bioflavonoid hay sắc tố thực vật, chất Rutin được tìm thấy trong một số loại rau và trái cây. Táo có đầy rutin. Cam quýt, kiều mạch, trà đen, trà xanh, sung, hoa hòe cũng chứa rutin.

Rutin có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ vitamin C và sản xuất collagen. Bạn có thể thêm rutin vào chế độ ăn uống bằng các loại thực phẩm tự nhiên có chứa nó hoặc dùng ở dạng bổ sung.

Rutin

Hiện chưa có hướng dẫn nào về Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về sử dụng rutin là gì bởi vì chưa đủ nghiên cứu. Tuy nhiên, loại bioflavonoid này thường
được dùng trong y học. Nó là thành phần chính trong hơn 130 chế phẩm dược liệu đã được đăng ký. Điều này rõ ràng chứng minh là có lợi ích sức khỏe. Vậy thực sự rutin có tác dụng gì cho sức khỏe?

Rutin có tác dụng gì cho sức khỏe của chúng ta?

Bạn đã biết rutin là gì và một số thực phẩm tự nhiên giàu rutin và số lượng chế phẩm có chứa thành phần này. Thông tin này phần nào cho thấy những công dụng của rutin cho sức khỏe là có thật. Đọc tiếp để biết rõ hơn rutin có tác dụng gì?

Giúp tuần hoàn máu

Theo truyền thống, rutin từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ lưu thông. Người ta cho rằng rutin có thể giúp tăng cường và tăng tính linh hoạt trong mạch máu, chẳng hạn như động mạch và mao mạch của bạn.

Lưu thông mạch máu có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Điều này có thể giúp giảm bớt các tình trạng liên quan, bao gồm vết bầm tím, tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch. Bệnh giãn tĩnh mạch chân là tình trạng phổ biến do máu lưu thông kém. Do đó bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa rutin để tăng tuần hoàn máu. Thói quen này giúp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân cũng hỗ trợ rất tốt.

Rutin cũng được ghi nhận ở khả năng điều trị bệnh trĩ và phục hồi sau phẫu thuật cắt bỏ trĩ. Bệnh trĩ thường bị gây ra bởi tĩnh mạch bị sưng.

[omega 3]

Rutin có tác dụng gì để ngăn ngừa cục máu đông

Nghiên cứu cho thấy rutin có thể ngăn chặn sự hình thành cục máu đông ở một số động vật. Điều này cho thấy rutin có thể làm giảm nguy cơ cục máu đông. Ngăn ngừa cục máu đông có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các tình trạng đe dọa tính mạng như:

 • Đau tim
 • Viêm tắc phổi
 • Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu

Để ngăn ngừa cục máu đông hiệu quả hơn, bạn nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đó không thể thiếu việc ăn cá và bổ sung viên dầu cá omega 3. Vì dầu cá omega 3 là chất béo lành mạnh rất hữu ích để ngăn ngừa cục máu đông. Omega 3 vì thế rất tốt cho tim mạch và phòng ngừa các bệnh tim hiệu quả.

Nếu bạn có tiền sử bệnh tim hoặc cục máu đông, hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn cần thảo luận với bác sĩ việc sử dụng thuốc bổ có chứa rutin.

Rutin có tác dụng gì trong việc giảm cholesterol

Có đủ bằng chứng cho thấy rutin có thể giúp giảm cholesterol LDL. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường có tiền sử tăng huyết áp được cho 500 miligam (mg) rutin mỗi ngày một lần. Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự giảm nồng độ LDL cholesterol trong huyết tương của những người tham gia. Nghiên cứu cho thấy rằng đây là kết quả của tính chất chống oxy hóa của rutin.

Giảm đau khớp

Đây là một trong những cách sử dụng phổ biến của rutin. Một nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ trong việc ức chế stress oxy hóa ở những người bị viêm khớp. Điều này có thể là do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ của rutin. Cũng có bằng chứng cho thấy rutin cải thiện chức năng đầu gối ở một số người bị viêm khớp. Vì thế, bạn nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm giàu rutin như táo (ăn cả vỏ), trà, kiều mạch, hoa hòe... Bên cạnh đó nên tăng cường thêm các chất bổ sung tốt cho xương khớp. Chẳng hạn như chất chondroitine và glucosamine, canxi d3... Những chất bổ sung này có là thành phần chính của viên uống sụn vi cá mập Nhật Bản squalene Orihiro.

Rủi ro tiềm ẩn của rutin

Vậy là bạn đã rõ rutin có tác dụng gì cho sức khỏe của bạn. Bây giờ sẽ đề cập đến một vài lưu ý khi bổ sung nó. Cơ bản là an toàn để ăn các loại trái cây và rau quả giàu rutin.
Tuy nhiên, có những tác dụng phụ liên quan đến việc bổ sung chế phẩm rutin. Đây thường là hậu quả của việc dùng quá liều cao và hoặc trong thời gian dày. Một số tác dụng phụ phổ biến của việc bổ sung rutin bao gồm:

 • Mờ mắt
 • Đau dạ dày
 • Đau đầu
 • Da ửng đỏ
 • Phát ban
 • Sự căng thẳng
 • Thay đổi nhịp tim
 • Tích tụ chất lỏng ở đầu gối của bạn
 • Độ cứng cơ bắp
 • Số lượng bạch cầu cao

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào trong khi dùng các chất bổ sung rutin, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Các tác dụng phụ có thể giảm khi cơ thể bạn điều chỉnh hàm lượng bổ sung. Nhưng trước tiên hãy hỏi bác sĩ về các yếu tố nguy cơ. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng, ngừng dùng thuốc bổ sung ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng các chất bổ sung rutin. Vì chưa có đủ thông tin để cho biết rằng nó an toàn cho họ. Tuy nhiên, việc ăn các nguồn tự nhiên của bioflavonoid này không có hại.

[cá mập, glucosamine, tĩnh mạch]

Hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung rutin

FDA không điều chỉnh rutin. Nếu bạn muốn bắt đầu dùng thuốc bổ sung rutin, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Việc trộn các chất bổ sung với một số loại thuốc nhất định có thể gây ra các tương tác hoặc phản ứng phụ không mong muốn. Bác sĩ của bạn tư vấn giúp bạn về những điều này.

Bạn cũng nên hỏi bác sĩ liều dùng rutin mỗi ngày. Các khuyến nghị thông thường là 250 mg hai lần một ngày. Người lớn sử dụng rutin để điều trị viêm xương khớp có thể được khuyên nên uống 250 mg ba lần mỗi ngày.

Hãy thêm rutin vào chế độ ăn uống của bạn

Lượng rutin cao được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên. Ví dụ như kiều mạch, măng tây, táo chưa gọt vỏ, quả sung, trà đen, trà xanh và trà hoa hướng dương. Ăn một quả táo hoặc quả sung, hoặc uống một ly trà xanh là cách tốt nhất để thêm rutin vào chế độ ăn uống của bạn.

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm rutin đậm đặc hơn vào thói quen của bạn với các công thức như sau:

 • Món mì kiều mạch
 • Măng tây nướng lò nướng
 • Táo, sung và rau mầm Brussels

Hãy đảm bảo rằng, trước khi có bất kỳ thay đổi nào đối trong chế độ ăn uống cần muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Điều này là để đảm bảo kế hoạch ăn uống của bạn thực sự là
một thói quen lành mạnh.

Các bài liên quan

Nhận xét