@laravelPWA

Methionine là gì? Chức năng của Methionine đối với cơ thể

Là một axit amin thiết yếu nên cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Để có đủ methionine, chúng ta cần nhận nó qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Vì vậy, chúng ta cần lựa chọn những thực phẩm có chứa nhiều axit amin này.

Methionine

Thiếu methionine rất hiếm. Tuy nhiên, nếu để tình trạng dư thừa xảy ra có thể làm giảm tỉ lệ tăng trưởng cùng với tổn thương gan, mất cơ, phù nề, tổn thương da và hôn mê. Việc bổ sung axit amin này cần phải được thực hiện khi có hiện tượng thiếu hụt.

Methionine được sử dụng để làm gì?

Lưu huỳnh trong methionine cung cấp cho cơ thể nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Chúng có thể giúp bạn:

 • Nuôi dưỡng tóc, da và móng.
 • Bảo vệ tế bào khỏi các chất ô nhiễm.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giải độc.
 • Làm chậm quá trình lão hóa.
 • Giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
 • Hỗ trợ đào thải các kim loại nặng như chì, thủy ngân và giúp quá trình bài tiết của cơ thể
 • Ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan.
 • Giảm mức cholesterol bằng cách tăng sản xuất lecithin trong gan.

Tác dụng của methionine

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn những tác dụng của axit amin này.

Điều trị ngộ độc acetaminophen

Dùng một liều methionine uống trong vòng 10 giờ sau khi quá liều acetaminophen gây ra ngộ độc là cần thiết. Methionin được cho là có tác dụng ngăn các sản phẩm phụ của acetaminophen làm tổn thương gan do dùng quá liều acetaminophen. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị khác cũng được sử dụng và methionine có thể không mang lại hiệu quả cao nhất.

Bệnh ung thư và methionine

Nghiên cứu về tác dụng của methionine với bệnh ung thư còn nhiều lẫn lộn. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2013 đã có thể nó có tác dụng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt là ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu năm 2016 cho biết, trong số 10 axit amin thiết yếu được thử nghiệm, sự thiếu hụt methionine gây ra tác dụng ức chế mạnh nhất đối với sự di cư và xâm lấn của các tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít methionine có thể có lợi. Có những loại tế bào ung thư cụ thể phụ thuộc vào methionine để phát triển. Vì vậy, hạn chế ăn thực phẩm có chứa methionine có lợi cho những người mắc một số loại ung thư, vì nó dẫn đến cái chết của các tế bào ung thư.

Bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu cho thấy L-methionine có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não. Tuy nhiên việc dư thừa methionine có thể có hại. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, tim. bệnh tật, một số loại ung thư, biến đổi não như tâm thần phân liệt và suy giảm trí nhớ.

Nghiên cứu về L-methionine và bệnh Alzheimer mới chỉ được thực hiện trên động vật. Trong một nghiên cứu trên mô hình chuột năm 2015 đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống giàu L-methionine dẫn đến:

 • Sự gia tăng amyloid, là một chất thường tích tụ trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.
 • Tăng mức độ protein tau trong não (sự gia tăng có thể dẫn đến việc protein tau tập trung sai và kết tụ lại với nhau để tạo thành những đám rối tau bất thường, được tìm thấy ở những người bị bệnh Alzheimer)
 • Làm gia tăng căng thẳng oxy hóa và phản ứng viêm. Cả hai trường hợp này đều được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
 • Suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ.

Methionine có chức năng chống oxy hoá

Methionine là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Thành phần lưu huỳnh chứa trong nó giúp trung hòa các gốc tự do. Đây là những chất độc hại được hình thành từ quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể.

Nếu những gốc tự do này không được vô hiệu quá, nó sẽ làm DNA và các protein trong các tế bào khỏe mạnh và làm hỏng các mô và các cơ quan như da, móng tay, tim, gan và phổi.

Để làm giảm các thiệt hại do gốc tự do gây ra, chúng ta cần đến methionine.

Methionine giúp hóa lipid

Thiếu methionine ảnh hưởng đến mức cholesterol trong huyết thanh. Thực tế, các axit amin chứa lưu huỳnh như methionine làm tăng sự nhạy cảm của lipid với peroxidation hoặc thoái hoá. Điều này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sự hình thành mảng bám và bệnh tim.

Methionine đóng góp tích cực cho hệ thống miễn dịch

Methionine cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động chính xác của hệ thống miễn dịch. Trên thực tế, theo một bài viết trên tạp chí The Journal of Nutrition vào tháng 6 năm 2006, lượng methionine cao trong cơ thể làm tăng mức độ các axit amin khác như glutathione, homocysteine và taurine.

Tuy nhiên, trong khi glutathione và taurine giúp cải thiện chức năng miễn dịch và ngăn chặn các phản ứng viêm, tăng mức homocysteine có thể có tác dụng ngược lại. Do đó, điều quan trọng là mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng lượng methionine cao.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Methionine có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường tiểu tiểu thường xuyên. Nó làm được bằng cách ngăn ngừa vi khuẩn dính chặt vào thành bàng quang.

Sử dụng 500 mg methionine bổ sung, ba ngày mỗi tuần, có thể giúp điều trị nhiễm trùng bàng quang. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm các nghiên cứu khác. Bạn không dùng chất bổ sung methionine để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu. Để thực hiện, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Giải độc

Methionine là tiền thân của amino acid cysteine. Nó được biến đổi thành glutathione, chất cai nghiện chính trong cơ thể.

Axit amin này có thể ngăn ngừa độc tính gây ra bởi thuốc giảm đau như acetaminophen. Thực tế, một số chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung methionine cùng với acetaminophen.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Methionin có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ. Bao gồm buồn nôn và nôn, buồn ngủ và khó chịu. Trên thực tế, buồn nôn được cho là một tác dụng phụ rất phổ biến có thể xảy ra khi uống bổ sung methionine.

Methionine được chống chỉ định cho những người sau:

 • Tổn thương gan
 • Bệnh não gan, giảm chức năng của não do tổn thương gan
 • Bệnh gan nặng, như xơ gan
 • Nhiễm toan, tình trạng quá nhiều axit trong cơ thể và nồng độ axit trong máu.
 • Mang thai và cho con bú.
 • Xơ vữa động mạch: Việc bổ sung dinh dưỡng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi vì methionine có thể làm tăng mức homocysteine. Homocysteine ​​cao có liên quan đến kết quả tim mạch kém.
 • Tâm thần phân liệt: Liều lượng lớn methionine (trên 20 g mỗi ngày trong 5 ngày) đã được biết là có thể gây ra lú lẫn, mê sảng và kích động ở những người bị tâm thần phân liệt.
 • Thiếu men methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR), một bệnh di truyền liên quan đến phương pháp xử lý bất thường có nguy cơ mắc bệnh tim.

Liều lượng

Mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị đối với methionine cho người lớn là 14 mg/Kg trọng lượng cơ thể. Cách tốt nhất là tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. Nếu sử dụng sản phẩm bổ sung, hãy sử dụng đúng theo hướng dẫn.

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng không chỉ ra các dấu hiệu nhiễm độc nghiêm trọng, ngoại trừ ở liều rất cao của methionin.

Liều hàng ngày 250 miligam (mg), xấp xỉ 25% liều methionine hàng ngày được khuyến cáo, được báo cáo là an toàn.

Liều lượng methionine dành cho người lớn đối với quá liều acetaminophen là 2,5 gam. Sử dụng 4 giờ/lần, tổng là 10gam.

Thực phẩm nào có hàm lượng methionine cao nhất?

Axit amin này có mặt hầu hết trong các loại thực phẩm. Trong đó, cá, thịt và trứng là những thực phẩm có hàm lượng cao nhất. Đây cũng là lý do cơ thể chúng ta rất hiếm khi thiếu hụt axit amin này.

Khoảng 8% axit amin trong lòng trắng trứng là axit amin chứa lưu huỳnh (methionine và cysteine). Giá trị này là khoảng 5% trong thịt gà và thịt bò và 4% trong các sản phẩm sữa. Protein thực vật thường có số lượng axit amin này thậm chí còn thấp hơn.

Hàm lượng cao nhất (6,8 gam mỗi ngày) được báo cáo trong chế độ ăn giàu protein. Trong khi, lượng tiêu thụ thấp hơn ở người ăn chay (3,0 gam mỗi ngày) và người ăn thuần chay (2,3 gam mỗi ngày).

Mặc dù lượng tiêu thụ thấp ở những người ăn chay, nhưng nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng họ thực sự có nồng độ methionine trong máu cao hơn những người ăn thịt và cá. Điều này cho thấy chế độ ăn uống và nồng độ methionine trong máu không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng những người ăn chay trường có cả khẩu phần ăn thấp và nồng độ methionine trong máu thấp.

Kết luận

Methionine là một chất dinh dưỡng độc đáo. Trong đó, một số lợi ích là do tăng methionine trong chế độ ăn. Các lợi ích khác đến từ chế độ ăn ít methionine.

Nếu bạn sử dụng chất bổ sung methionine, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Các bài liên quan

Nhận xét