@laravelPWA

L-Glutamine là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của L-Glutamine

L-Glutamine là gì? Glutamine là axit amin phổ biến nhất trong máu. Nó chiếm khoảng 60% lượng axit amin trong cơ của chúng ta. Nó được tạo ra bằng cách kết hợp một hợp chất axit amin và axit glutamic.

Axit amin này mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Nó được xem là axit amin cần thiết với cơ thể. Trong một số trường hợp, cơ thể tổng hợp nó rất hạn chế. Đặc biệt là trẻ sinh non và những người đang được chăm sóc tích cực.

Khi cơ thể không tổng hợp được Glutamine, chúng ta cần bổ sung chúng qua thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung. Lúc này, chúng được gọi là L-Glutamine.

L-Glutamine là gì?

Glutamine được tổng hợp chủ yếu ở cơ xương (khoảng 90%). Nó thực hiện thông qua một quá trình được tạo ra bởi enzyme glutamine synthetase từ axit amin glutamat và axit glutamic.

Ở những người khỏe mạnh, Glutamine có thể được tạo ra mà không có vấn đề gì ở cơ. Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất được axit amin này. Sau đó, dự trữ và giải phóng theo yêu cầu để duy trì nồng độ glutamine thích hợp trong máu.

L-glutamine

Trong một số trường hợp, sự sản sinh glutamine không đáp ứng đủ nhu cầu. Lúc này, nguồn dự trữ glutamine trong cơ xương bị cạn kiệt. Kết quả dẫn đến các chức năng quan trọng của amino acid này bị ức chế. Những tình huống như vậy sẽ bao gồm nhiều dạng căng thẳng khác nhau, từ nhiễm trùng, phẫu thuật và, quan trọng, tập thể dục đầy đủ.

L-Glutamine được dùng để tăng trưởng cơ bắp?

Glutamine là một axit amin cần thiết với cơ thể. Nó được biết đến với vai trò như một chất nền cho sự tổng hợp protein. Có nghĩa là, nó được sử dụng trong quá trình co cơ xương khi chúng ta tập thể dục. Nếu không có sự hiện diện của chúng thì việc tập thể dục của bạn có thể bị cản trở.

Axit amin này là tiền thân anabolic. Đây là thành phần quan trọng cho sự phát triển của cơ sau khi tập thể dục. Thực tế, các hiệu ứng đồng hóa của glutamine bao gồm sự gia tăng tổng hợp protein (tăng cơ hoặc tăng số lượng tế bào cơ) và tăng sự giãn nở tế bào cơ và bổ sung creatine, nước và carbohydrate.

Các cơ chế cụ thể của những lợi ích này đã không được giải thích đầy đủ. Tuy nhiên, một số hành động sinh lý đã được quy cho nồng độ glutamine trong cơ.

Tầm quan trọng của Axit Amin Leucine

Axit amin này có tác dụng làm tăng hàm lượng glutamine trong cơ. Nó cho phép glutamine ngăn chặn sự oxy hóa của axit amin chuỗi nhánh. Nó cũng tăng cường việc loại bỏ leucine mà không cần giải phóng các gốc tự do. 

Sự hiện diện của leucine là chìa khóa cho tăng trưởng cơ bắp. Bởi vì nó điều chỉnh sự khởi đầu của sự tổng hợp protein. Nó hoạt động như một sự kích hoạt cho mô cơ phát triển. Do đó, nếu glutamine có thể ngăn ngừa sự cố leucine, nó có thể được sử dụng tốt hơn để tạo điều kiện cho việc tổng hợp cơ.

Nồng độ glutamine cũng đảm bảo cân bằng nitơ tích cực cần thiết cho tổng hợp protein cơ. Ngoài ra, còn có bằng chứng rằng glutamine cũng có thể làm giảm quá trình dị hoá mô cơ (phản ứng). Nó thực hiện bằng cách giảm bớt hiệu quả của cortisol hóa stress.

Cortisol là một hoóc môn căng thẳng thượng thận. Hormone này có thể dẫn đến sự phân tách protein (sự phân hủy protein) và làm giảm hoạt động thể chất.

Glutamine làm tăng khả năng miễn nhiễm?

Không chỉ có vai trò quan trọng với cơ bắp, glutamine còn có nhiều vai trò khác. Có thể kể đến như tạo thuận lợi cho sự chuyển hóa nitơ, cân bằng nồng độ acid-baz trong thận. Nó cũng đóng vai trò là nguồn nhiên liệu quan trọng cho hệ thống miễn dịch.

Khi mắc một số bệnh, lượng sản xuất tự nhiên axit amin này sẽ giảm xuống. Lúc này, nồng độ glutamine trong cơ và huyết tương sẽ xảy ra. Trong trường hợp này, chúng ta cần bổ sung glutamine để cải thiện chức năng miễn dịch. Điều này cần thiết và đã được chứng minh qua các nghiên cứu.

Điều này là do các tế bào hệ miễn dịch (ví dụ lymphocytes và macrophage) được cung cấp nhiên liệu hoặc bằng glutamine (thay vì glucose). Do đó, nếu mức glutamine giảm, các tế bào hệ miễn dịch sẽ giảm nguồn nhiên liệu để hoạt động hiệu quả.

Làm thế nào để tác động tích cực lên các mức glutamine

L-Glutamine là gì? Tập luyện mạnh mẽ hoặc thực hiện bài tập cạn kiệt như chạy marathon, có ảnh hưởng sâu sắc đến mức glutamine trong cơ thể bạn. Trên thực tế, mức độ có thể giảm xuống còn khoảng 20-30%.

Nó đã được chỉ ra rằng một sự giảm đáng kể (24%) trong nồng độ glutamine huyết tương đã được gây ra bởi ngày thứ 3 sau một phiên tăng cường kỳ lạ cho bắp tay kéo dài cho đến ít nhất là 9 ngày.

Lợi ích của L-Glutamine đối với chúng ta gồm những gì?

L-Glutamine là gì? Chúng ta đã biết được vai trò của glutamine trong cơ bắp và thảo luận về nguy cơ suy giảm glutamine sau tập thể dục căng thẳng.

Bây giờ chúng ta cần hỏi - liệu điều này có thể được sửa chữa bằng việc tăng lượng glutamine và nếu như vậy những lợi ích cụ thể mà tôi có thể mong đợi?

Dưới đây tôi phác thảo những lợi ích tiềm năng để bạn tham khảo.

Lợi ích nhiều hơn nữa

Khi kết hợp với protein (casein hoặc whey) glutamine giúp tăng tổng hợp protein cơ 8,3% (so với protein đơn, hoặc protein với các axit amin thiết yếu khác).

Phục hồi nhanh hơn

Giảm thời gian phục hồi sức mạnh của cơ sau khi tập thể dục và bảo vệ chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của các chất gây stress oxy hóa sau tập thể dục cường độ cao, do đó cải thiện các tác dụng có ích của việc tập luyện cường độ cao lên tổng hợp protein cơ.

Làm giảm mỡ

Khi một phần của một ngăn xếp axit amin glutamine đóng góp vào sự đàn áp mất cơ sau những khoảng thời gian nghỉ ngơi kéo dài (ví dụ như chấn thương hoặc phẫu thuật).

Cảm thấy ít mệt mỏi hơn

Glutamine làm giảm nhận thức về sự mệt mỏi của người chơi bóng đá (kết hợp với l-carnitine và carbohydrate).

Tăng trưởng cơ bắp

Kết hợp với luyện tập cường độ cao, glutamine có thể giúp tăng khối lượng cơ thể, và quan trọng hơn đối với tất cả chúng ta, cơ thể chứa nhiều nạc hơn.

Cải thiện sức mạnh

Cải thiện tỷ lệ ban đầu của sản xuất điện như được chứng minh bằng một hiệu suất nhảy dọc được cải thiện so với bổ sung giả dược.

L-Glutamine giúp độ bền tốt hơn

Tăng hiệu quả hoạt động bằng cách tăng thời gian cho đến khi cơ bắp kiệt sức.

L-Glutamine làm cho miễn dịch tốt hơn

Giảm tỷ lệ mắc bệnh trong chấn thương và các bệnh nhân phẫu thuật và làm giảm thời gian ở bệnh viện .Ngoài ra, cải thiện chức năng của ruột và làm giảm khả năng bị nhiễm trùng ở vận động viên trong thời gian đào tạo; và giúp phục hồi các dấu hiệu hệ miễn dịch then chốt (ví dụ như số lượng tế bào T, huyết thanh immunoglobulin A) sau khi huấn luyện sức tải nặng làm giảm nguy cơ bị đào tạo sau nhiễm trùng.

Giúp phản ứng nhanh hơn

Cải thiện thời gian phản ứng sau khi luyện tập sức chịu đựng đầy đủ.

Một trái tim mạnh mẽ hơn

Tăng cường lượng hormone trong tim để hỗ trợ quản lý tốt hơn chức năng tim và huyết áp.

Cải thiện sức mạnh

Cải thiện tỷ lệ ban đầu của sản xuất điện như được chứng minh bằng một hiệu suất nhảy dọc được cải thiện so với bổ sung giả dược.

Bổ sung bằng cách nào L-Glutamine

Để duy trì sự cân bằng protein và đảm bảo các lợi ích được liệt kê ở trên của việc bổ sung, uống glutamine qua đường miệng có thể bắt đầu bằng 0,1g / kg thể trọng (ví dụ 7g đối với cá thể nặng 70kg) và tăng glutamine trong huyết tương lên 50% tập trung 30 phút sau tập thể dục. Trở lại nồng độ đường cơ sở trước tập thể dục nên xuất hiện 1-2 giờ sau khi nuốt phải.

Việc ăn uống cùng với nguồn protein (whey protetin hoặc casein) và bổ sung BCAA dường như mang lại nhiều lợi ích hơn cho glutamine riêng rẽ, có lẽ là một lý do khác để thêm bột glutamine trực tiếp vào bài tập của bạn sau khi lắc.

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống 28g / ngày trong 6 tuần sẽ không có tác dụng phụ. Hơn nữa, việc tăng liều sau tập thể dục lên 0,65g / kg thể trọng (ví dụ: 45,5g đối với cá thể nặng 70kg) cũng được người khỏe mạnh dung nạp.

Sản phẩm bổ sung L-Glutamine

Hiện tại, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm bổ sung L-Glutamine một cách dễ dàng. Chúng được sản xuất ở dạng viên hoặc dạng bột để giúp cơ thể nhận đủ nhu cầu mỗi ngày. Khi chọn mua sản phẩm nào, bạn hãy sử dụng theo hướng dẫn của sản phẩm đó.

Viên sữa ong chúa

Sữa Ong Chúa có chứa 20 axit amin khác nhau, trong đó có Glutamine. Vì vậy, khi cơ thể không sản xuất đủ axit amin, chúng ta có thể bổ sung nó thông qua các viên uống sữa ong chúa. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Điểm mạnh của sữa ong chúa là có nhiều dinh dưỡng quan trọng khác. Sử dụng nó, bạn không chỉ được bổ sung Glutamine mà còn nhận được nhiều axit amin khác. Do đó, nhiều người lựa chọn các bổ sung này.

Các bài liên quan

Nhận xét