@laravelPWA

Cholesterol là gì? Những điều nên biết về Cholesterol

Cholesterol là gì? Cholesterol là chất sáp, chất béo giống như chất được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể. Trong bài này tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn những thông tin về Cholesterol và những vấn đề liên quan đến nó.

Cholesterol là gì?

Cơ thể chúng ta cần một lượng cholesterol để tạo ra các hooc môn, vitamin D, và các chất giúp tiêu hóa thức ăn được nạp vào dạ dày hàng ngày. Cơ thể của chúng ta có thể tạo ra tất cả cholesterol mà nó cần. Tuy nhiên, cholesterol cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Cholesterol đi qua dòng máu của bạn trong các gói nhỏ gọi là lipoprotein (lip-o-PRO-teens). Các gói này được làm từ chất béo (lipid) ở bên trong và các protein ở bên ngoài.

Có 2 loại lipoprotein mang cholesterol trong cơ thể: lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Để có mức độ sức khỏe tốt thì cần tồn tại cả 2 loại này trong cơ thể.

LDL cholesterol đôi khi được gọi là cholesterol "xấu" . Mức LDL cao dẫn đến tích tụ cholesterol trong động mạch của bạn. (Động mạch là mạch máu mang máu từ tim đến cơ thể bạn.)

Cholesterol HDL đôi khi được gọi là cholesterol "tốt". Điều này là do nó mang cholesterol từ các bộ phận khác của cơ thể trở lại gan. Xơ gan của bạn sẽ loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể bạn.

Cholesterol trong máu cao là gì?

Cholesterol  trong máu cao là tình trạng mà bạn có quá nhiều cholesterol trong máu. Về bản chất thì tình trạng này thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Do đó, nhiều người không biết rằng mức cholesterol của họ quá cao.

Những người có lượng cholesterol trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn, còn gọi là bệnh động mạch vành.

Mức cholesterol LDL trong máu của bạn càng cao, cơ hội bạn bị bệnh tim càng lớn. Mức HDL cholesterol trong máu của bạn càng cao thì cơ hội mắc bị bệnh tim của bạn sẽ ít hơn.

Bệnh mạch vành là một tình trạng trong đó mảng bám (plak) tích tụ bên trong các động mạch vành. Mảng bám có chứa cholesterol, chất béo, canxi, và các chất khác tìm thấy trong máu. Khi mảng bám tích tụ trong động mạch, tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch (ATH-er-o-skler-O-sis).

Theo thời gian, mảng bám cứng và thu hẹp động mạch vành của bạn. Điều này hạn chế sự lưu thông máu giàu oxy vào tim.

Cuối cùng, một mảng bám có thể vỡ. Điều này gây ra cục máu đông hình thành trên bề mặt của mảng bám. Nếu cục máu đông trở nên đủ lớn, nó hầu như có thể ngăn chặn dòng máu chảy qua động mạch vành.

Cholesterol trong máu cao là gì?

Nếu lượng máu giàu oxy đến cơ tim bị giảm hoặc bị tắc nghẽn, có thể xảy ra đau thắt ngực (an-JI-nuh hoặc AN-juh-nuh) hoặc đau tim.

sữa ong chúa

Đau ngực là đau ngực hoặc khó chịu. Nó có thể cảm thấy như áp lực hoặc ép vào ngực của bạn. Đau cũng có thể xảy ra ở vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng. Đau dạ dày thậm chí có thể cảm thấy khó tiêu.

Một cơn đau tim xảy ra nếu dòng máu chảy oxy đến một phần của cơ tim bị cắt bỏ. Nếu máu không được phục hồi nhanh, phần cơ tim sẽ bắt đầu chết. Nếu không được điều trị nhanh, cơn đau tim có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hoặc tử vong.

Mảng bám cũng có thể tích tụ trong các động mạch khác trong cơ thể bạn, chẳng hạn như các động mạch mang máu giàu oxy đến não và các chi. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh động mạch cảnh, đột qu,, và bệnh động mạch ngoại biên.

Các bài liên quan

Nhận xét