@laravelPWA

Cholesterol là gì? Những điều nên biết về Cholesterol

Cholesterol là gì? Nó thực chất là một chất sáp. Nó vốn dĩ không phải là xấu. Cơ thể con người cần nó để xây dựng tế bào, sản xuất vitamin và các hormone khác. Nhưng khi cơ thể quá nhiều cholesterol có thể gây ra vấn đề sức khỏe.

Cholesterol được sản xuất trong cơ thể từ hai nguồn. Gan tạo ra tất cả các cholesterol cơ thể cần. Phần còn lại của cholesterol trong cơ thể đến từ thức ăn từ động vật. Ví dụ, thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa đều chứa cholesterol trong chế độ ăn.

Những loại thực phẩm này có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Những chất béo này khiến gan tạo ra nhiều cholesterol hơn so với bình thường. Việc sản xuất thêm này làm cho mức cholesterol bình thường sang mức không lành mạnh.

Một số loại dầu nhiệt đới chẳng hạn như dầu cọ, dầu hạt cọ và dầu dừa, chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol xấu. 

Cholesterol là gì?

Để hiểu rõ hơn về chất béo này, chúng ta cần tìm hiểu cholesterol là gì.

Cơ thể chúng ta cần một lượng cholesterol để tạo ra các hooc môn, vitamin D, và các chất giúp tiêu hóa thức ăn được nạp vào dạ dày hàng ngày. Cơ thể của chúng ta có thể tạo ra tất cả cholesterol mà nó cần. Tuy nhiên, nó cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Cholesterol đi qua dòng máu của bạn trong các gói nhỏ gọi là lipoprotein (lip-o-PRO-teens). Các gói này được làm từ chất béo (lipid) ở bên trong và các protein ở bên ngoài.

Cholesterol

Có 2 loại lipoprotein mang cholesterol trong cơ thể: lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Để có mức độ sức khỏe tốt thì cần tồn tại cả 2 loại này trong cơ thể.

LDL cholesterol đôi khi được gọi là cholesterol "xấu" . Mức LDL cao dẫn đến tích tụ nhiều trong động mạch của bạn.

Cholesterol HDL đôi khi được gọi là cholesterol "tốt". Điều này là do nó mang cholesterol từ các bộ phận khác của cơ thể trở lại gan.

Tại sao cholesterol lại quan trọng

Cholesterol lưu thông trong máu. Khi lượng cholesterol trong máu tăng lên, thì nguy cơ đối với sức khỏe cũng tăng theo. Cholesterol cao góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xét nghiệm cholesterol để biết được mức độ của mình.

Như đã biết, cholesterol được phân thành 2 loại, tạm gọi là tốt và xấu. Khi loại xấu tăng lên hoặc không đủ sẽ làm cho cholesterol sẽ tích tụ từ từ trong thành trong của các động mạch.

Cholesterol có thể kết hợp với các chất khác để tạo thành một lớp cặn cứng và dày ở bên trong động mạch. Điều này có thể thu hẹp các động mạch và làm cho chúng kém linh hoạt. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Nếu cục máu đông hình thành và làm tắc nghẽn một trong những động mạch bị thu hẹp này, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

LDL cholesterol là gì

Cholesterol LDL thường được gọi là cholesterol “xấu”. Lý do là nó tích tụ trong thành mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như đau tim hoặc đột quỵ.

Nhưng không phải tất cả cholesterol đều nguy hiểm. Cơ thể cần nó để bảo vệ các dây thần kinh và tạo ra các tế bào và hormone khỏe mạnh.

Một số cholesterol đến từ thực phẩm và thúc đẩy gan sản xuất nhiểu hơn. Nó sẽ không hòa tan trong máu, vì vậy các protein sẽ mang nó đến nơi cần thiết. Những chất mang này được gọi là lipoprotein.

LDL là một đốm màu nhỏ được tạo thành từ một vành ngoài của lipoprotein với trung tâm là cholesterol. Tên đầy đủ của nó là "lipoprotein mật độ thấp."

HDL cholesterol là gì

HDL cholesterol là "cholesterol có lợi". Nó di chuyển theo dòng máu. Nhiệm vụ của nó là loại bỏ cholesterol xấu có hại. Mức HDL cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, trong khi mức thấp làm tăng nguy cơ.

HDL là viết tắt của lipoprotein mật độ cao. Mỗi phân tử HDL cholesterol là một đốm nhỏ bao gồm một vành lipoprotein bao quanh một trung tâm cholesterol. Hạt cholesterol HDL dày đặc so với các loại hạt cholesterol khác. Vì vậy nó được gọi là mật độ cao.

Cholesterol không phải là xấu. Thực tế, cholesterol là một chất béo cần thiết. Nó cung cấp sự ổn định trong mọi tế bào của cơ thể bạn.

Để di chuyển trong máu, cholesterol phải được vận chuyển bởi các phân tử trợ giúp được gọi là lipoprotein. Mỗi lipoprotein có sở thích riêng đối với cholesterol và mỗi loại lại hoạt động khác nhau với cholesterol mà nó mang theo.

Chỉ số cholesterol là gì

Chỉ số này dùng để chỉ nồng độ của một số hoạt chất sau:

 • LDL Cholesterol
 • HDL Cholesterol
 • Triglyceride, chất béo chuyển hóa từ thực phẩm mà bạn tiêu thị.
 • Cholesterol toàn phần là tổng hợp các loại trên

Chỉ số cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp

Khi hàm lượng  cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp quá lớn sẽ gây ra các mảng bám ở thành động mạch. Lúc này, nó sẽ làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh tim mạch. Bởi vì, nó dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.

Chỉ số LDL cao đồng nghĩa với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Nếu bạn xét nghiệm, chỉ số 190 trở lên được coi la cao. Bạn có thể thực hiện lối sống lạnh mạnh, rèn luyện thể chất để giảm chỉ số này xuống.

Chỉ số cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao

HDL hay cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao càng lớn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vai trò của nó HDL cholesterol là làm giảm bớt LDL cholesterol trong máu. Đồng thời, giúp ngăn chặn sự hình thành của các mảng bám trên thành động mạch.

Chỉ số triglyceride là gì

Triglyceride là dạng chuyển hóa của phần lớn chất béo trong thực phẩm mà bạn tiêu thụ. Do đó, chỉ số triglyceride cao thể hiện bạn có nguy cơ lớn gặp phải bệnh mạch vành.

Cholesterol toàn phần là gì

Chỉ số cholesterol toàn phần thể hiện toàn bộ hàm lượng lipid có trong máu. Chúng bao gồm LDL, HDL hay những thành phần khác.

Bác sĩ sẽ cần dựa vào chỉ số cholesterol toàn phần khi xác định nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch của bạn cũng như phương pháp kiểm soát tốt nhất.

Mức cholesterol trong máu an toàn

Các cơ quan y tế khuyến cáo rằng mức cholesterol không được cao hơn 5,5 mmol mỗi lít nếu. Nếu cao hơn mức này sẽ có các yếu tố nguy cơ khác.

Nếu có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như hút thuốc và huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch từ trước, thì mục tiêu của mức LDL sẽ là dưới 2 mmol/l.

Mức cholesterol cao gây ra vấn đề gì?

Gan là trung tâm xử lý chính của cholesterol và chất béo trong chế độ ăn uống. Khi chúng ta ăn mỡ động vật, gan sẽ vận chuyển chất béo, cùng với cholesterol ở dạng lipoprotein vào máu của chúng ta.

Quá nhiều cholesterol lưu thông trong LDL trong máu của chúng ta dẫn đến tích tụ chất béo phát triển trong động mạch. Điều này làm cho các mạch thu hẹp và cuối cùng chúng có thể bị tắc nghẽn. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Thực phẩm giảm cholesterol

Cholesterol trong chế độ ăn uống của bạn chủ yếu đến từ trứng và từ các sản phẩm động vật giàu chất béo như thịt và thực phẩm từ sữa đầy đủ chất béo. Tất cả các loại thực phẩm từ động vật đều chứa một số cholesterol. Thực phẩm từ thực vật không chứa cholesterol.

Bạn không cần phải ăn thực phẩm có chứa cholesterol. Cơ thể của bạn có thể sản xuất tất cả các cholesterol cần thiết. Thực phẩm giàu cholesterol thường là thực phẩm cũng chứa nhiều chất béo bão hòa. Nên hạn chế những thực phẩm này trong một chế độ ăn uống lành mạnh.

Bạn có thể sử dụng một số thực phẩm sau để giữ cho mức cholesterol an toàn:

 • Bột yến mạch.
 • Hạnh nhân.
 • Nước cam ép.
 • Cá hồi
 • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
 • Trà xanh.
 • Dầu oliu.
 • Quả bơ.
 • Tỏi.
 • Sô cô la đen.

Thực phẩm chức năng giảm cholesterol hiệu quả

Để làm giảm cholesterol, nhiều người lựa chọn các sản phẩm bổ sung. Bởi vì, chúng là những sản phẩm an toàn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Viên uống sữa ong chúa

Những sản phẩm này được sản xuất từ thức ăn của con ong chúa. Chúng thường được sản xuất thành các viên uống dễ sử dụng. Chúng ta thường gọi nó là sữa ong chúa dạng viên.

Trong sữa ong chúa có nhiều axit amin, vitamin cũng như khoáng chất. Chính những thành phần này góp phần quan trọng trong việc làm giảm LDL cholesterol. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu cá omega 3

Các viên dầu cá omega 3 được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả. Một trong những lợi ích của nó là làm tăng HDL cholesterol. Từ đó, làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể.

Ngoài ra, nó còn có nhiều lợi ích khác, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có thể kể đến như làm giảm Triglycerides, huyết áp, bệnh đông máu, các mảng xơ vữa động mạch.

Các bài liên quan

Nhận xét