@laravelPWA

Một vài lưu ý khi lựa chọn omega 3 từ dầu cá

Omega 3 từ dầu cá là dòng thực phẩm chức năng bán chạy nhất tại Mỹ, theo cuộc khảo sát của tạp chí Consumer Reports, trong số 15 loại dầu cá omega 3, có tới 4 loại chứa một lượng nhỏ polychlorinated biphenyls (PCBs) - thành phần có thể gây hại cho sức khỏe con người.

"Qua kết quả phân tích, chúng tôi thấy rằng một số sản phẩm không tinh khiết như người ta nghĩ," Ronni Sandroff, Tổng Biên tập của tờ báo Sức khỏe và Gia đình của Consumer Reports phát biểu trong một buổi họp báo.

Ngoài ra, lớp vỏ của các viên nang chứa thuốc omega 3 của một số loại thực phẩm chức năng omega 3 từ dầu cá không đảm bảo tiêu chuẩn về độ tan rã của USP (chuẩn Dược điển Mỹ). Yêu cầu của 1 loại vỏ chứa các loại viên dầu cá là phải tan rã trong ruột non để đảm bảo việc hấp thu tối đa omega 3, nhưng một số loại thuốc omega 3 không làm được điều đó, lớp vỏ chỉ được tan rã trong dạ dày, làm giảm tác dụng thực sự của omega 3 đối với cơ thể.

Một số chất độc có thể có trong dầu cá

Omega-3 có trong mô mỡ cá, đây là nơi tích tụ các chất độc hại từ môi trường. Có nghĩa là dầu cá nếu có nguồn gốc từ vùng nước ô nhiễm, có thể chứa nồng độ chất độc cao. Một số chất độc như arsenic, cadmium, chì và thủy ngân được thải ra do sản xuất công nghiệp và rất khó bị phân hủy. Chúng tích tụ lại trong đất, nước và sinh vật sống ở các vùng đất, nước ấy. Khi ăn phải những thực phẩm này, các kim loại độc này đi vào cơ thể con người, gây những tác động không mong muốn như: suy giảm nhận thức, rối loạn chức năng hệ thần kinh, mù lòa, điếc, ung thư, suy gan, suy thận và thậm chí dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, còn có một vài chất độc khác tích tụ trong cá như Polychlorinated biphenyls (PCBs). Chất này có thể gây ra những vấn đề về da, co thắt cơ, viêm phế quản mãn, rối loạn hệ thần kinh; dioxin và furan gây hại cho da, gan và hệ miễn dịch, nội tiết, khả năng sinh sản và là nguyên nhân ung thư.

PCBs là hóa chất trước đây được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và đã bị cấm sử dụng vào năm 1979 sau khi bị phát hiện có liên quan đến ung thư. PCBs tích tụ trong môi trường, được tìm thấy trong cá và các loại thực vật sống ở vùng nước hoặc đất bị ô nhiễm.

Trong các loại thực phẩm chức năng bổ sung omega 3 từ dầu cá, hầu như không có loại nào chứa các chất độc như thủy ngân, chì hay chất PCBs vượt quá mức cho phép của USP hay Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, có bốn loại chứa hàm lượng PCBs ở mức yêu cầu phải dán nhãn cảnh báo.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, hầu hết các loại thực phẩm chức năng bổ sung omega 3 từ dầu cá, tức là dầu cá omega 3 hay thuốc omega 3 đã qua kiểm tra đều khẳng định là tinh khiết và hoàn toàn không chứa PCBs cũng như những chất độc khác.

omega 3

Tuy nhiên, theo FDA thì những công bố ấy không có định nghĩa pháp lý cụ thể. Các công ty sản xuất thực phẩm chức năng thường dựa theo quy định tự ban hành hoặc tiêu chuẩn châu Âu.

Làm thế nào để chọn được loại thuốc omega 3 tốt, an toàn?

Chuyên gia Duffy MacKay - Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề khoa học và pháp lý tại Hội đồng Dinh dưỡng Mỹ đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng rằng, nên chọn thuốc omega 3 dựa trên những tiêu chí sau: - Dầu cá omega 3 của nhà sản xuất đã có công bố kết quả kiểm tra hàm lượng các độc tố trong sản phẩm. - Sản phẩm thuốc omega 3 được các tổ chức uy tín, độc lập xác nhận về chất lượng như USP - Khi cắn vào viên nang dầu cá, đảm bảo nó có mùi vị dễ chịu, không có mùi tanh.

Các bài liên quan

Nhận xét