@laravelPWA

Thiếu omega 3 thường xuyên xuất hiện những biểu hiện nào?

Các chuyên gia về dinh dưỡng luôn khuyến cáo rằng cơ thể là một bộ máy phức tạp. Để bộ máy hoạt động tốt cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Trường hợp thiếu omega 3 cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều quan trọng là phải tiêu thụ axit béo omega-3.

Chúng là một thành phần quan trọng của màng tế bào của bạn. Cơ thể bạn cũng cần chúng để sản xuất các phân tử tín hiệu gọi là eicosanoids. Nó giúp hệ thống miễn dịch, phổi, tim mạch và nội tiết của bạn hoạt động bình thường.

Omega-3 là một loại axit béo không bão hòa đa. Các omega-3 quan trọng trong thực phẩm bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Ngoài ra còn có tiền chất thiết yếu của chúng là axit alpha-linolenic (ALA).

Thiếu omega 3 có nghĩa là cơ thể bạn không nhận đủ chất béo omega-3. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong bài viết này tôi sẽ đề cập đến những dấu hiệu thiếu omega 3. Từ những dấu hiệu này, bạn có thể tự điều chỉnh lượng omega cho cơ thể. Cách điều chỉnh có thể thực hiện qua thực phẩm hoặc các viên uống bổ sung omega 3.

Omega 3 là gì?

Tiền chất DHA và EPA là chất cấu thành nên omega 3. Nó là một loại axit béo vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nó có tác động liên tục đến việc trao đổi chất.

Nếu bị thiếu hut dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, trầm cảm, suy giảm thị lực, trí nhớ kém,...

Axit béo Omega 3

Điều quan trọng cần ghi nhớ là omega 3 không được cơ thể tự sản sinh mà cần được bổ sung hằng ngày qua các chế độ ăn uống.

Thiếu omega 3 thường có những dấu hiệu gì?

Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu xem xét các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt omega-3 một cách cụ thể. Hầu hết những thông tin được cung cấp trong bài báo này đều phân tích một thứ tương tự nhưng khác biệt. Chúng liên quan đến lợi ích sức khỏe của axit béo omega-3.

Hiện tại cũng không có xét nghiệm tiêu chuẩn nào để chẩn đoán sự thiếu hụt omega-3. Tuy nhiên vẫn có một số cách để phân tích mức độ omega-3.

Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về các dấu hiệu và triệu chứng của việc thiếu hụt omega-3 cụ thể. Có thể cần phát triển các thử nghiệm tốt hơn để xác định dấu hiệu thiếu omega 3.

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn của việc thiếu omega 3.

Thiếu omega 3 gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Chất béo omega-3 là một thành phần thiết yếu của não. Nó được biết là có tác dụng bảo vệ thần kinh và chống viêm. Vì vậy, nhiều người còn coi nó như một loại thuốc uống bổ não.

Thậm chí, nó có thể giúp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh và rối loạn não. Chẳng hạn như bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và rối loạn lưỡng cực. Nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu omega 3 sẽ dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

Một phân tích của 26 nghiên cứu bao gồm 2160 người tham gia đã phát hiện ra rằng việc bổ sung omega-3 có tác dụng hữu ích đối với các triệu chứng trầm cảm. Cụ thể, một chất bổ sung omega-3 chứa ít nhất 60% EPA, được dùng với liều lượng 1 gram hoặc ít hơn mỗi ngày, dường như hữu ích.

Một đánh giá và phân tích có hệ thống khác về 6 nghiên cứu và 4605 người tham gia kết luận rằng việc tiêu thụ trung bình 1,3 gam omega-3 mỗi ngày làm giảm các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình ở người lớn tuổi, so với giả dược.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ không đủ chất béo omega-3 trong suốt cuộc đời gây ra những thay đổi trong các đường dẫn thần kinh của não, dẫn đến trầm cảm.

Trong khi nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của các rối loạn sức khỏe tâm thần, một chế độ ăn uống giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe tâm thần.

Gây ra tình trạng khô mắt

Chất béo omega-3 đóng một vai trò trong sức khỏe của mắt. Nó giúp duy trì độ ẩm cho mắt và thậm chí có thể sản xuất nước mắt. Vì lý do này, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn bổ sung omega-3 để giúp giảm hội chứng khô mắt. Đó là các triệu chứng làm khó chịu ở mắt và thậm chí rối loạn thị lực.

Một nghiên cứu ở 64 người lớn bị khô mắt đã xem xét tác dụng của việc uống thuốc bổ sung omega-3. Một nhóm người tham gia đã tiêu thụ hai viên nang hàng ngày, mỗi viên chứa 180 mg EPA và 120 mg DHA. Nhóm người tham gia khác dùng giả dược. Sau 30 ngày, những người đã bổ sung omega-3 ít bị bay hơi nước mắt hơn, cải thiện các triệu chứng khô mắt và tiết nhiều nước mắt hơn.

Hơn nữa, trong một phân tích của 17 nghiên cứu liên quan đến 3363 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung omega-3 làm giảm đáng kể các triệu chứng khô mắt so với dùng giả dược.

Nếu bạn nhận thấy tình trạng khô mắt ngày càng gia tăng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn uống của bạn thiếu chất béo omega-3.

Điều đó nói rằng, nhiều tình trạng sức khỏe có thể góp phần gây ra các triệu chứng khô mắt. Do đó, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang bị khô mắt hoặc các triệu chứng liên quan đến mắt khác.

Dấu hiệu của các bệnh tim mạch

Khi bạn có cảm giác nhói ở lồng ngực, các triệu chứng đau tim nhẹ có thể là hiện tượng thiếu omega 3. Nếu có hiện tượng này, bạn không nên xem nhẹ mà cần sự trợ giúp của y tế. Từ đó, có thể xác định được chính xác xem mình có bị thiếu hụt omega 3 hay không.

Thường xuyên đau nhức xương khớp

Bạn thường bị đau và cứng khớp khi bạn già đi. Điều này có thể liên quan đến một tình trạng gọi là viêm xương khớp. Trong đó, sụn bao bọc xương bị phá vỡ. Ngoài ra, nó có thể liên quan đến một tình trạng tự miễn dịch gây viêm được gọi là viêm khớp dạng thấp.

Một số nghiên cứu đã cho biết bổ sung omega-3 giúp giảm đau khớp và tăng sức mạnh cầm nắm. Nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể giúp chữa bệnh viêm xương khớp, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu trên người hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy chất bổ sung omega có thể giúp giảm hoạt động của bệnh ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Nó cũng như cải thiện các triệu chứng ở những người mắc bệnh.

Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng của cơn đau khớp hoặc các triệu chứng liên quan đến khớp, tình trạng chất béo omega-3 của bạn có thể đang ở mức thấp và việc bổ sung có thể hữu ích.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các triệu chứng đau khớp hoặc viêm khớp. Họ có thể giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Kích ứng và khô da

Cơ thể thiếu omega 3, một trong những dấu hiệu đầu tiên có thể nhận thấy là ở da. Ví dụ, da khô, nhạy cảm hoặc gia tăng bất thường của mụn trứng cá. Đây có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt omega-3 ở một số người.

Chất béo Omega-3 cải thiện tính toàn vẹn của các hàng rào bảo vệ da. Nó ngăn ngừa sự mất độ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân kích ứng có thể dẫn đến khô và kích ứng.

Cũng đã có nghiên cứu liên quan đến vấn đề này. Những phụ nữ được dùng 1/2 thìa cà phê dầu hạt lanh giàu ALA hàng ngày trong 3 tháng. Kết quả đã giảm độ thô ráp của da và tăng độ ẩm cho da gần 40% so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 20 tuần cho những người bị viêm da dị ứng. Người tham gia được cho đã dùng dầu hạt gai dầu giàu omega-3 hàng ngày. Những người tham gia đã giảm bớt tình trạng khô, ngứa ngáy và dùng ít thuốc bôi hơn.

Mụn trứng cá nhiều hơn bình thường có thể là dấu hiệu của việc thiếu omega 3. Các nghiên cứu cho thấy omega-3 làm giảm viêm, nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung omega-3 giúp giảm mụn trứng cá và viêm da.

Bổ sung EPA và DHA có thể làm giảm mức độ nhạy cảm của da với tia cực tím. Đây là kết quả của một nghiên cứu khoa học. Những người tham gia dùng 4 gam EPA mỗi ngày trong 3 tháng đã tăng 136% khả năng chống cháy nắng.

Thiếu omega 3 gây ảnh hưởng đến sức khỏe tóc

Chất béo omega-3 giúp giữ độ ẩm cho da. Chúng cũng giúp giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh. Thiếu omega 3 có thể ảnh hưởng đến nhiều tình trạng của tóc. Đó là kết cấu, tính toàn vẹn và mật độ của tóc.

Để kiểm tra trường hợp này, đã có một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên 120 người. Những người tham gia được cho bổ sung omega 3 cùng với chất béo omega-6 và chất chống oxy hóa. Họ được bổ sung thông qua thực phẩm bổ sung hàng ngày. Kết quả cho thấy những người uống bổ sung omega 3 đã giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc so với nhóm đối chứng.

Bạn đang bị rụng tóc nhiều hơn? Bạn nhận thấy rằng tóc của bạn mỏng đi hoặc cảm thấy khô và dễ gãy? Lúc này, việc bổ sung omega-3 có thể hữu ích.

Khắc phục tình trạng thiếu omega 3 như thế nào?

Một cách đơn giản là tăng lượng omega 3 thông qua thực phẩm. Bạn có thể dùng hạt chia hoặc các thực phẩm giàu chất béo omega 3. Cá và các loại thực phẩm khác chủ yếu có nguồn gốc từ động vật có chứa DHA và EPA.

ALA là tiền thân của DHA và EPA. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn có thể chuyển đổi một số thành hai axit béo omega-3 này. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển đổi rất thấp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tập trung vào việc nhận đủ EPA và DHA trực tiếp từ chế độ ăn uống. Trong trường hợp cần thiết, hãy dùng thuốc bổ sung omega 3.

Cá béo là nguồn thực phẩm cung cấp EPA và DHA tốt nhất. Chúng bao gồm cá hồi, cá trích, cá thu, cá vược và cá mòi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên kết hợp các nguồn ALA tốt vào chế độ ăn uống của mình. Một số nguồn ALA tốt nhất bao gồm dầu thực vật, hạt lanh, hạt chia và quả óc chó.

Bạn có thể bổ sung DHA và EPA được làm từ dầu cá hoặc dầu nhuyễn thể. Nếu bạn ăn chay, có thể sử dụng các sản phẩm từ tảo. Các nghiên cứu cho thấy omega-3 có nguồn gốc từ tảo có hiệu quả trong việc tăng trạng thái omega-3.

Các bài liên quan

Nhận xét