Viêm khớp gối là gì? Những thông tin cần biết về viêm khớp gối
Trang chủ - Glucosamine - Viêm khớp gối là gì? Những thông tin cần biết về viêm khớp gối


Viêm khớp gối là gì? Những thông tin cần biết về viêm khớp gối

Đau đầu gối, cứng khớp và sưng khớp là những triệu chứng điển hình của viêm xương khớp gối. Viêm khớp gối là gì? Viêm khớp gối có nhiều dạng nhưng viêm xương khớp là phổ biến nhất. Một số loại viêm khớp gối khác cũng tương đối phổ biến là viêm khớp dạng thấp và bệnh gút.

Viêm khớp gối là gì?

Mặc dù chúng có nhiều điểm tương đồng về các triệu chứng và cách điều trị đau đầu gối. Tuy nhiên trong bài này tôi sẽ tập trung đề cập về viêm xương khớp.

Viêm xương khớp thường có 2 nguyên nhân chính:

  • Sụn ở các khớp bị gãy
  • Sự tăng trưởng xương bất thường như loãng xương hoặc gai cột sống.

Bệnh viêm khớp gối

Thoái hóa này có thể dẫn đến chức năng khớp bất thường như đau và cứng khớp. Loãng xương xảy ra dần dần và cuối cùng dẫn đến xương xấu đi. Một trong những triệu chứng chính của người bị viêm xương khớp gối là đau. Một số triệu chứng của viêm khớp gối thường gặp là:

  • Đau đầu gối khi di chuyển, có thể có những đợt đau nhẹ xem lẫn những đợt đau dữ dội.
  • Có một số hoạt động nhất định dẫn đến đau đầu gối. Ví như như uốn, quỳ, ngồi xổm, hoặc leo cầu thang.
  • Đau đầu gối và cứng khớp nặng hơn sau khi không hoạt động hoặc nghỉ ngơi kéo dài. Chẳng hạn như ra khỏi giường vào buổi sáng.

Có một số yếu tố có thể khiến chúng ta dễ bị mắc bệnh viêm khớp gối. Chúng bao gồm tuổi tác (trên 45 tuổi), chấn thương đầu gối và béo phì.

Bài viết này cung cấp một đánh giá chuyên sâu về các triệu chứng, nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ, quá trình chẩn đoán, và các phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật cho viêm xương khớp gối.

Các triệu chứng viêm xương khớp gối

Đau đầu gối và cứng khớp là những dấu hiệu điển hình của viêm xương khớp gối. Những triệu chứng này có xu hướng tiến triển dần dần. Nhiều người ban đầu nghĩ việc đau nhức này do ít tập thể dục hoặc tuổi già. Do đó, họ đã bỏ qua những trường hợp này và coi nó không ảnh hưởng gì. Nhưng sau một thời gian dài không điều trị kịp thời, tình trạng này bắt đầu xấu đi và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của họ.

Dưới đây là danh sách các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm xương khớp gối. Nhận biết sớm các triệu chứng và điều trị thích hợp có thể làm chậm đáng kể hoặc loại bỏ sự tiến triển của các triệu chứng viêm xương khớp.

Đau đầu gối

Đau đầu gối là triệu chứng thường gặp nhất của viêm xương khớp gối. Cơn đau sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Ví dụ, cơn đau có thể đến và đi hoặc có thể có một mức độ đau mãn tính thấp hoặc các cơn đau dữ dội. Bạn sẽ cảm nhận được cơn đau rõ ràng hơn khi tạo thêm căng thẳng cho khớp. Chẳng hạn như cúi xuống hoặc đi bộ lên cầu thang. 

Độ cứng đầu gối

Xương bị ma sát và sưng ở khớp gối làm cho đầu gối cứng và ít linh hoạt hơn. Dải chuyển động đầu gối có thể trở nên hạn chế hơn. Một người bị viêm xương khớp ở mức độ vừa có thể thấy khó có thể duỗi thẳng đầu gối của mình. Một số người chỉ có thể bị tê cứng ở đầu gối vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi trong một thời gian dài. Độ cứng này xảy ra có thể hoặc không kèm theo sưng.

Ít hoạt động

Đầu gối có thể trở nên cứng sau khi ngủ hoặc ngồi trong một thời gian dài. Những người bị viêm xương khớp gối thường thấy cứng khớp và đau là đáng chú ý nhất khi họ cố gắng ra khỏi giường vào buổi sáng hoặc ra khỏi ghế sau một thời gian dài ngồi.

Sưng đầu gối

Khi sụn đầu gối biến mất, xương đùi và xương chày có thể chà sát vào nhau, dẫn đến kích ứng và sưng đầu gối. Đầu gối bị sưng có thể kèm theo cảm giác ấm hoặc nóng. Đầu gối có thể đỏ và cảm giác ấm khi chạm vào.

Nguyên nhân viêm khớp gối

Không ai biết nguyên nhân chính xác của viêm xương khớp gối, nhưng hầu hết những người bị viêm xương khớp có ít nhất một trong những đặc điểm dưới đây.

Hai yếu tố nguy cơ chính để phát triển viêm xương khớp gối là tuổi già và béo phì:

Viêm khớp gối do tuổi tác

Những người bị viêm khớp gối thường gia tăng khi ngày càng cao tuổi. Họ có thể bắt đầu bị viêm khớp gối từ lúc 45 tuổi trở đi. Sự phổ biến của viêm khớp gối xảy ra tăng lên so với độ tuổi bởi vì với tuổi tác các khớp gối bị hao mòn và sụn và trở nên kém linh hoạt hơn. Điều này làm cho chúng ta dễ bị viêm xương khớp. Sự thoái hóa của các khớp là đặc trưng của viêm xương khớp là lý do tại sao tình trạng này còn được gọi là “bệnh thoái hóa khớp”.

Thừa cân / béo phì

Những người béo phí thường có nguy cơ viêm xương khớp gối hơn người có cân nặng bình thường. Nguyên nhân chính là khớp gối của họ phải chịu một trọng lượng lớn thường xuyên.

Chấn thương khớp

Xương bị gãy, chấn thương nghiêm trọng hoặc phẫu thuật có thể gây tổn thương khớp gối và cuối cùng dẫn đến viêm xương khớp gối. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau đó. Viêm xương khớp phát triển do chấn thương trước đó thường được gọi là viêm khớp dạng chấn thương hoặc viêm khớp sau chấn thương.

Di truyền

Tương tự như chiều cao và màu tóc, khả năng một người bị viêm xương khớp gối bị ảnh hưởng bởi di truyền. Một người phụ nữ có mẹ bị viêm xương khớp gối có nhiều khả năng phát triển bệnh hơn một người phụ nữ khác mà mẹ không bị viêm xương khớp gối.

Chẩn đoán viêm xương khớp gối

Hầu như không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn chính xác viêm xương khớp gối. Thông thường, các bác sĩ sử dụng phương pháp tiếp cận toàn diện được xác minh bằng chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán lâm sàng.

Dưới đây là mô tả về quá trình các bác sĩ quá trình xác định xem các triệu chứng của bệnh nhân có phải do viêm xương khớp hay không.

Phỏng vấn bệnh nhân

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về tiền sử gia đình và mô tả sự khởi đầu của các triệu chứng đầu gối. Các triệu chứng của đau và sưng gối có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ. Các triệu chứng được bệnh nhân kể ra rất quan trọng đối với việc chẩn đoán và điều trị.

Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ khám nghiệm đầu gối của bệnh nhân, chú ý đến bất kỳ dấu hiệu sưng, điểm đau, độ cứng và phạm vi chuyển động. Việc kiểm tra nên mở rộng ở trên và dưới đầu gối, vì đau đầu gối có thể được chuyển từ một một nguyên nhân xa hơn (tức là được gọi từ lưng dưới).

Thử nghiệm

Sau khi phỏng vấn bệnh nhân và khám sức khỏe, bác sĩ thường đưa ra kết luận  các triệu chứng của bệnh nhân là do viêm khớp hay không. Các xét nghiệm tiếp theo có thể được đưa vào như một phần của quá trình chẩn đoán để có thêm thông tin về mức độ viêm khớp gối và / hoặc loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra đau của bệnh nhân.

Điều trị viêm xương khớp gối

Viêm xương khớp gối thường là một quá trình thoái hóa và không thể đảo ngược. Do đó, cải thiện chức năng và kiểm soát cơn đau là những mục tiêu điều trị hợp lý.

Can thiệp điều trị sớm hơn có thể cải thiện tỷ lệ bảo tồn tính toàn vẹn và chức năng của khớp trong nhiều năm, thậm chí cả đời. Điều này có thể ngăn chặn cơn đau suy nhược và nhu cầu phẫu thuật thay khớp.

Một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến là viên sụn cá mập hoặc thuốc glucosamine. Bạn có thể tham khảo thêm chúng ngay trên blog của tôi.

Điều trị viêm khớp gối không cần phẫu thuật

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh viêm khớp gối. Trong đó, có những phương pháp không cần đến phẫu thuật. Dưới đây là những phương pháp đó.

Vật lý trị liệu và tập thể dục

Tập thể dục để tăng cường sức khỏe cho đầu gối là một phần không thể thiếu trong điều trị viêm xương khớp gối. Thông thường, một bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ vật lý được huấn luyện thích hợp sẽ đánh giá các vấn đề về sinh học có thể góp phần gây đau khớp gối đầu gối của cá nhân. Sau đó, họ sẽ dạy cho các bài tập cụ thể của bệnh nhân để kéo căng các mô mềm không linh hoạt, và những người khác xây dựng các cơ xung quanh đầu gối, qua đó hỗ trợ khớp gối và làm cho nó ít bị tổn thương sụn hơn nữa.

Thay đổi hoạt động

Tập thể dục là điều quan trọng để điều trị viêm xương khớp gối. Tuy nhiên, một số loại hoạt động và tập thể dục sẽ làm nặng thêm vấn đề đau khớp gối. Trong trường hợp này chúng ta cần tránh các hoạt động đó và tìm phương án thay thế. Ví dụ như chạy bộ có thể được thay thế bằng xe đạp hoặc bơi lội bởi vì chúng ít gây áp lực cho gối hơn. 

Trong thực tế, không hoạt động là có hại cho sức khỏe và thường dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, người điều trị sẽ tìm ra cho bạn một phương pháp hợp lý nhất.

Sử dụng miếng dán nóng hoặc lạnh

Sử dụng miếng đệm ấm hoặc lạnh để tạo sóng trong vài phút. Cách này có thể nới lỏng khớp gối cứng và làm cho nó hoạt động dễ dàng hơn. Việc đóng băng khớp gối trong 15 hoặc 20 phút. Nó có thể làm giảm sưng và giảm đau ngay lập tức. Sưởi ấm hoặc đóng băng một khớp là tập trung vào việc cải thiện các triệu chứng tạm thời. Do đó, nó không làm giảm bớt các nguyên nhân cơ bản của đau đầu gối và sẽ không cải thiện chức năng khớp lâu dài của chính nó.

Giảm cân

Một chế độ ăn uống để duy trì trọng lượng khỏe mạnh có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp gối. Đối với mỗi kilogam thêm vào cơ thể thêm ba kilogam áp lực được tác dụng trên khớp gối. Điều này sẽ tạo thêm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp gối của bạn. Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, giảm cân sẽ giảm đáng kể áp lực và căng thẳng khớp gối. Nếu cần thiết, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc giảm cân. Bởi vì, việc giảm cân nhanh sẽ giúp cho việc giảm áp lực lên khớp gối đáng kể khi bạn di chuyển.

Sử dụng thuốc để điều trị viêm xương khớp gối

Các loại thuốc được liệt kê dưới đây có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp gối. Bác sĩ và bệnh nhân nên thảo luận về thuốc phù hợp với lối sống của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của cơn đau và tiền sử bệnh. Tác dụng phụ tiềm năng và tương tác với các loại thuốc khác và vitamin cũng nên được xem xét.

Uống thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) có ít tác dụng phụ và giảm đau nhưng không làm giảm sưng.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Bệnh nhân bị đau vừa đến nặng có thể hưởng lợi từ thuốc chống viêm. Ví dụ như aspirin, ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve) hoặc chất ức chế COX-2 (Celebrex). Mục đích là để giảm sưng và viêm là nguyên nhân phổ biến gây đau. Những loại thuốc này có tác dụng phụ đáng kể. Do đó, chúng được sử dụng thận trọng ở người cao tuổi. Đặc biệt ở những người có huyết áp cao và các vấn đề về tim.

Thuốc giảm đau tại chỗ

Những loại kem này có thể thoa trực tiếp lên đầu gối. Một số liên quan đến việc bôi tại chỗ NSAID được sử dụng. Bởi vì ít nguy cơ tác dụng phụ hơn. Một số loại kem này chứa các chất phản ứng, chẳng hạn như wintergreen và bạch đàn. Chúng kích thích các dây thần kinh và làm mất tập trung não để khỏi đau khớp. Những loại kem này thường được bán trên quầy và có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thuốc. Ví dụ về các thương hiệu bao gồm Ben-Gay, Icy-Hot và Zostrix. Hầu hết có thể được sử dụng kết hợp với thuốc giảm đau miệng.

Glucosamine và chondroitin sulfate

Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate được sản xuất tự nhiên trong sụn. Trong các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện bởi American College of Rheumatology, một số bệnh nhân viêm xương khớp gối cho biết nhận được lợi ích từ việc bổ sung có chứa glucosamine sulfate hoặc một sự kết hợp glucosamine sulfate với chondroitin sulfate.

Tiêm

Hai loại tiêm thường được sử dụng để điều trị đau dữ dội do viêm xương khớp gối là tiêm steroid và tiêm acid hyaluronic.

Mục tiêu của tiêm steroid là làm giảm sưng và do đó làm giảm độ cứng đầu gối và đau.

Mục tiêu của tiêm Acid Hyaluronic, còn được gọi là viscosupplementation. Cách này để cung cấp bôi trơn cho khớp gối. Bởi vì, axit hyaluronic bắt chước chất lỏng hoạt dịch nhớt tự nhiên bôi trơn khớp gối.

Mức độ giảm đau do tiêm là thay đổi. Nếu hiệu quả, kết quả từ tiêm là tạm thời, đôi khi kéo dài đến 6 đến 12 tháng.

Thiết bị hỗ trợ và chỉnh hình

Một số sản phẩm chỉnh hình có thể được dùng để giúp ổn định hoặc giảm áp lực đầu gối. Một số ví dụ bao gồm:

  • Đệm chèn giày có thể làm giảm áp lực đặt trên khớp gối khi đi bộ
  • Niềng đầu gối đàn hồi có thể hỗ trợ khớp gối
  • Sử dụng một cây gậy ở phía đối diện của đầu gối bị ảnh hưởng. Cách này có thể cung cấp thêm sự ổn định và giảm áp lực lên đầu gối.

Kỹ thuật đối phó

Để kiểm soát cơn đau, bệnh nhân có thể sử dụng các kỹ thuật như thư giãn (băng thư giãn, thiền định), hình ảnh trực quan, phản hồi sinh học hoặc thôi miên. Đối với nhiều người, những kỹ thuật này, cùng với một thái độ tích cực tập trung vào những hoạt động nào đó có thể có tác động đáng kể trong việc kiểm duyệt cơn đau đầu gối.

Phẫu thuật đầu gối

Đa số những người bị viêm xương khớp gối sẽ không bao giờ cần đến phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng viêm xương khớp nặng và các phương pháp điều trị khác không thành công, phẫu thuật thay khớp gối có thể là một lựa chọn điều trị.

Đăng ngày: . Từ khóa: viêm khớp gối là gì, bệnh viêm khớp gối, viêm khớp gối, viêm khớp gối uống thuốc gì, viêm khớp gối kiêng ăn gì, viêm khớp gối có nguy hiểm không, viêm khớp gối điều trị

5 loại thuốc tăng chất nhờn cho khớp vừa an toàn vừa hiệu quả

Thuốc tăng chất nhờn cho khớp giúp duy trì đủ lượng chất nhờn giữa các khớp gối để chúng có thể vận động một cách trơn tru. Chất nhờn có khả năng giúp cho các khớp của chúng ta vận động một cách trơn tru.

Resveratrol là gì? Tác dụng của Resveratrol cho sức khỏe

Resveratrol là gì cũng như tác dụng của Resveratrol đối với cơ thể ra sao sẽ được giải đáp trong bài viết này

Viêm khớp gối là gì? Những thông tin cần biết về viêm khớp gối

Đau đầu gối, cứng khớp và sưng khớp là những triệu chứng điển hình của viêm xương khớp gối. Viêm khớp gối là gì? Viêm khớp gối có nhiều dạng nhưng viêm xương khớp là phổ biến nhất. Một số loại viêm khớp gối khác cũng tương đối phổ biến là viêm khớp dạng thấp

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Web Làm Đẹp

Địa chỉ: Đường Số 54, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0945825825

Email: info@weblamdep.net