@laravelPWA

Lysine là gì? 9 tác dụng hữu ích của Lysine đối với con người

Lysine là gì?

Lysine là gì? L-lysine (hay Lysine)là một trong những axit amin thiết yếu mà bạn phải đưa vào chế độ ăn của bạn vì sức khoẻ và nó là cần thiết cho sức khoẻ. Lysine là một khối xây dựng của nhiều protein thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch chống lại bệnh tật, tăng sự thèm ăn và tiêu hóa. Nó cũng làm tăng hấp thu canxi, xây dựng protein cơ và sản sinh ra hooc môn, enzyme và kháng thể.

Những tác dụng nổi bật của Lysine

Lysine giúp điều trị bệnh lây lan của mụn rộp (Herpes)

Herpes simplex-1 (HSV-1) gây ra mụn rộp xung quanh miệng và môi, chúng là các vết rộp chứa đầy chất lỏng. Đây là bệnh rất phổ biến trong cộng đồng và thường lây lan qua đường nước bọt.

bệnh mụn rộp

Arginine là một axit amin sản xuất bởi cơ thể, thúc đẩy sự sao chép HSV-1. Lysine và arginine là các axit amin đối kháng, nghĩa là khi lysine cao, arginine được hạ xuống. Do đó, lysine sẽ giúp ngăn sự phát triển của HSV-1.

Trong một nghiên cứu của 30 người tham gia, một loại kem có tên là L-lysine chứa kẽm và thảo dược đã làm sạch các triệu chứng mụn rộp ở 40% số người tham gia vào ngày thứ ba và 87% vào ngày thứ sáu. Khi mụn rộp không được điều trị bằng lysine có thể  sự bùng phát và kéo dài đến 21 ngày.

Bạn có thể ăn nhiều trái cây và rau cải để tăng lysine và ăn ít sô cô la, các loại hạt giàu arginine. Các sản phẩm bổ sung có thể làm tăng mức lysine trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng nhanh hơn.

Những người bị bệnh mụn rộp nên sử dụng đồng thời thuốc và thức ăn để có tác dụng tích cực nhất trong điều trị bệnh. Cố gắng giảm căng thẳng vì căng thẳng có thể làm bùng phát các virus đang tiềm ẩn trong cơ thể.

Lysine giúp sản sinh collagen

Collagen là chất đạm phong phú nhất trong cơ thể chúng ta. Nó tạo thành sụn, xương và các mô liên kết. Lysine giúp tạo thành và đồng thời ngăn ngừa sự bài tiết collagen.

Canxi và collagen là bộ đôi năng động giúp ngăn ngừa mất xương. Khi bạn thiếu chất lysine, việc hình thành canxi và collagen bị chậm lại. Điều này có thể dẫn đến xương yếu và là một trong những lý do hàng đầu khiến những người bị thiếu lysine có xương chắc mẻ.

Lysine làm giảm bệnh lo âu

Lysine cũng có thể ngăn chặn serotonin (thụ thể hoocmon hạnh phúc) (đặc biệt là 5-HT4) và một phần ngăn ngừa các phản ứng lo âu và tiêu chảy.

Phát hiện này đặc biệt quan trọng ở các nước đang phát triển, trong đó chế độ ăn có hàm lượng ngũ cốc và thiếu lysine . Người dân ở các vùng này nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng lysine, vitamin B, magiê và omega-3 để giảm căng thẳng và tiêu chảy.

Ngoài ra, ở bệnh tâm thần phân liệt, các triệu chứng lo âu trầm trọng có thể được giảm bằng cách bổ sung lysine ngoài liệu pháp thông thường, mặc dù sự an toàn của liều cao hơn và thời gian điều trị dài vẫn chưa được nghiên cứu.

Lysine giúp giảm biến chứng của bệnh tiểu đường

Ở những bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các protein hoặc lipid bằng cách tấn công các phân tử glucose (glycation) và sản sinh ra glycation (AGEs). AGEs có thể gây ra các biến chứng như tổn thương mắt và các tế bào thần kinh.

Lysine ngăn không cho sản sinh ra  glycation trong máu trong máu của những bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu dựa trên tế bào, lysine đã ngăn cản glycation của fibrinogen cải thiện chức năng của nó.

Lysine giúp tăng cường bài tiết Insulin và giảm lượng Glucose trong máu

Lysin cũng có thể tác động lên insulin và glucagon. Trong một nghiên cứu, lysine làm giảm nồng độ glucose trong máu và tăng cường nồng độ insulin và glucagon trong 13 đối tượng khỏe mạnh.

Lysine có thể làm tăng bài tiết insulin trong giai đoạn đầu (những dấu hiệu đầu tiên của bệnh đái tháo đường týp 2), vì lượng glucose lysine và glucose đã dẫn tới lượng insulin nhiều hơn so với lượng glucose đơn thuần.

Lysine làm giảm viêm tụy

Trong một nghiên cứu trên động vật, L-lysine trước và sau điều trị làm giảm các tổn thương tuyến tụy bằng cách ức chế sự viêm và tăng hoạt tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, nó là hiệu quả hơn như là một phương pháp phòng ngừa hơn đại lý trị liệu.

Lysine cải thiện chức năng của tim

Mật độ cholesterol thấp (LDL) tích tụ trong các bức tường của các động mạch, làm cứng và thu hẹp chúng, được gọi là xơ vữa động mạch. Máu chảy vào cơ tim hoặc là làm chậm lại hoặc bị chặn, làm tăng nguy cơ đau tim.

Lysine tạo ra carnitine cơ thể, giúp tận dụng các axit béo và cholesterol LDL.

collagen

Khi dùng phối hợp với vitamin C, lysine có thể giúp làm giảm mức lipoprotein-a (LPA). LPA mang LDL trong máu. Mức LPA cao hơn, nhiều bệnh dịch được tạo ra, làm tắc nghẽn động mạch, khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tim, đột qu,, và rối loạn chức năng cương dương.

Lysine giúp xương chắc khỏe

Trong một nghiên cứu, 15 phụ nữ khỏe mạnh và 15 phụ nữ bị loãng xương đã phải chịu cảnh thiếu canxi, và một nửa trong số họ đã được bổ sung lysine. Một nhóm 45 bệnh nhân loãng xương khác đã được dùng lysine, valine, hoặc tryptophan.

So với các nhóm không bổ sung lysine, nhóm lysine hấp thụ nhiều hơn và bài tiết canxi ít hơn thông qua nước tiểu.

Do đó, lysine có thể được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị loãng xương.

Lysine tăng cường sự phát triển của trẻ

Hormon tăng trưởng được kích thích bởi cả lysine và arginine. Việc thiếu chất lysine ở trẻ em có thể làm tăng sinh lý và giảm trí tuệ. Như vậy, điều quan trọng nhất là phải cung cấp cho trẻ đủ lysine cho sự phát triển của chúng, thông qua thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung.

Như vậy, qua những thông tin đã cung cấp ở trên, bạn đã biết được Lysine là gì tầm quan trọng của Lysine đối với chúng ta.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới