@laravelPWA

Collagen thủy phân là gì? Những điều thú vị về collagen thủy phân

Mặc dù chúng không hoàn toàn giống như gelatin, cả collagen và gelatin đều có nguồn gốc từ collagen và là các protein được làm từ các axit amin. Để hiểu rõ hơn về collagen thủy phân đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách giải thích collagen là gì và collagen thủy phân khác với collagen thường như thế nào. Collagen thủy phân là gì sẽ được đề cập ngay sau đây.

Collagen là gì?

Trước khi tìm hiểu về collagen thủy phân, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược qua về khái niệm collagen là gì, nó có công dụng gì với cơ thể chúng ta.

Collagen là "xi măng" giữ chặt tất cả lại với nhau

Collagen là khối xây dựng quan trọng nhất của cơ thể và chiếm khoảng 30% protein trong cơ thể chúng ta. Collagen là protein cấu tạo quan trọng đảm bảo tính liên kết, độ đàn hồi và tái tạo của tất cả các mô liên kết của cơ thể. Bao gồm da, dây chằng, dây chằng, sụn và xương. Về bản chất, collagen rất mạnh và linh hoạt và là 'keo' giữ mọi thứ lại với nhau.

Nó tăng cường cấu trúc cơ thể khác nhau cũng như tính toàn vẹn của da. Có nhiều loại collagen khác nhau trong cơ thể của chúng ta, nhưng 80 đến 90 phần trăm thuộc về loại I, II hoặc III, phần lớn là collagen loại I. Loại sợi collagen loại I có cường độ kéo lớn. Điều này có nghĩa là chúng có thể được kéo căng mà không bị vỡ.

Trong bài trước, bạn đã biết được sự khác biệt giữa collagen và elastin. Trong bài này, chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về một loại collagen, đó chính là collagen thủy phân.

Một số chức năng chính của collagen

Ảnh hưởng của việc thiếu collagen

Với tuổi tác, theo tự nhiên cơ thể của chúng ta bắt đầu sản xuất ít collagen hơn. Những dấu hiệu lão hóa đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Điều này xảy ra từ khoảng 30 tuổi và tăng nhanh ở độ tuổi 40. Sự mất collagen ảnh hưởng đến tất cả các mô liên kết. Việc thiếu hụt collagen ảnh hưởng đến:

Da

Khi tế bào da trở nên ít linh hoạt hơn, mạng collagen cung cấp độ cứng và cấu trúc da bị phân hủy. Da của chúng ta trở nên mất nước và mỏng hơn, trong khi nếp nhăn bắt đầu xuất hiện.

Xương

Xương cũng bị mất cân bằng, xương mất đi do sự hình thành xương xương mới không tương xứng. Điều này làm cho xương của chúng ta trở nên mỏng manh và dễ vỡ hơn.

Khớp nối

Mức collagen thấp hơn và các thành phần khác do lão hóa có thể dẫn đến mất sụn khớp và chức năng khớp. Điều này dẫn đến sự khó chịu chung trong cơ thể.

Cơ bắp

Việc mất khối lượng cơ và sức mạnh do lão hóa dần dần có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng, đi lại và di chuyển tổng thể của chúng ta.

Con người già là một quá trình tự nhiên, nhưng các yếu tố bên ngoài. Chẳng hạn như tia UV, ô nhiễm hoặc lối sống không lành mạnh. Tất cả chúng có thể đẩy nhanh tiến trình và dẫn đến những dấu hiệu lão hóa sớm.

Do đó, việc chúng ta cần làm đầu tiên là bổ sung collagen. Bạn có thể bổ sung collagen bằng các loại viên uống collagen, nước collagen, tiêm collagen,...

Collagen thủy phân là gì?

Collagen thủy phân là các phân đoạn hoạt hóa sinh học nhỏ thu được bằng quá trình thủy phân enzyme, hay nói cách khác, sự phá vỡ liên kết phân tử giữa các sợi collagen tạo thành các phân đoạn collagen. Thủy phân làm giảm collagen sợi protein khoảng 300-400kDa thành các đoạn nhỏ hơn với trọng lượng phân tử thấp hơn 5000Da. Collagen thủy phân còn được gọi là thủy phân collagen hoặc hydro hóa collagen. Do đó, collagen thủy phân sẽ dễ tiêu hóa hơn so với collgen thông thường.

Sự khác biệt chức năng giữa collagen, gelatin và collagen thủy phân là gì?

Collagen là một thành phần an toàn và tự nhiên có ở các cấp khác nhau. Nó có thể được tìm thấy trong thực phẩm. Chẳng hạn như nước xương hoặc các món tráng miệng dựa trên gelatin. Độ tan, mức độ hấp thụ và tiêu hóa khác nhau giữa các lớp.

Collagen gốc bao gồm các chuỗi axit amin lớn dùng để tăng cường cơ cấu của cơ thể. Nó không hòa tan. Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm vỏ collagen, vật liệu y tế, bọt biển để trị bỏng / vết thương,... Trọng lượng phân tử của collagen gốc là khoảng 300-400kDa.

Gelatin là gì?

Gelatin thu được bằng cách thủy phân một phần của collagen. Quá trình này xảy ra khi collagen được chia nhỏ đến mức mà chúng có thể được kéo ra thành từng sợi. Gelatin chỉ hòa tan trong nước nóng. Nó sẽ đông lại khi nó được làm mát (đây là cùng một gelatin bạn thường thấy trong các nồi nước xương hầm).

Gelatin cũng có vai trò không thể thay thế được trong các ứng dụng dược phẩm. Nó thường được sử dụng làm chất tẩy rửa để tạo ra sản phẩm gelatin dạng viên nang mềm. Gelatin có trọng lượng phân tử 50kDa.

Khi gelatin được thủy phân hơn nữa, những sợi protein riêng lẻ này được chia thành các đoạn nhỏ của axit amin. Collagen thủy phân có hòa tan trong nước lạnh, dễ tiêu hóa và sẵn sàng để cơ thể của chúng ta hấp thụ.

collagen

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hơn 90% các sản phẩm thủy phân có thể được tiêu hóa và hấp thụ trong vòng vài giờ sau khi tiêu thụ. Sự hấp thụ nhanh chóng này đảm bảo cung cấp một cách hiệu quả các thành phần thiết yếu và các axit amin tới vị trí hoạt động của chúng trong cơ thể chúng ta.

Collagen thủy phân

Các loại collagen thủy phân có tính sinh học cao. Chúng hoạt động như các khối xây dựng, làm mới các mô cơ. Chẳng hạn như da, xương và khớp. Người ta đã đề xuất rằng các collagen thủy phân có thể hoạt động như một sứ giả cho tế bào và kích hoạt việc tổng hợp và tái tổ chức các sợi collagen mới. Qua đó hỗ trợ cấu trúc mô của chúng ta.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được lợi ích sức khoẻ của collagen thủy phân. Các lĩnh vực chính collagen thủy phần mang lại bao gồm tuổi già khỏe mạnh, sức khỏe xương khớp, dinh dưỡng thể thao và vẻ đẹp của da. Collagen thủy phân hòa tan trong nước lạnh và rất có hoạt tính sinh học cao. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt hơn cho thực phẩm chức năng, đồ uống và được sử dụng nhiều hơn gelatin. Collagen thủy phân có trọng lượng phân tử nhỏ hơn 5000Da.

Collagen thủy phân dạng viên có giúp chống nhăn da và giảm khô da?

Collagen thủy phân được sản xuất từ xương và sụn từ động vật, kết hợp nó với axit clohiđric để loại bỏ canxi. Sau đó ngâm vào trong sodium hydroxide. Cuối cùng là quá trình làm bay hơi nước dung dịch này để tạo thành collagen thủy phân.

Collagen thủy phân đã được sử dụng trong nhiều năm qua. Nó như là một gelatin cho các sản phẩm thực phẩm và để đóng gói thuốc viên. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của tóc và móng tay của bạn.

Khi bạn già đi, collagen trong da của bạn. Đặc biệt ở vùng mặt và cổ, bắt đầu phân hủy, dẫn đến nếp nhăn và da khô. Tăng lượng collagen trong cơ thể bạn có thể chống lại vấn đề này.

Một số nghiên cứu về collagen thủy phân

Một số nghiên cứu đã được tiến hành để xác định ảnh hưởng của lượng collagen thủy phân tác động đến việc cải thiện sự xuất hiện của da. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Archives of Dermatological Research" và báo cáo trong tạp chí "Real Solutions" phát hiện ra rằng uống 10 gram collagen thủy phân mỗi ngày trong 60 ngày đã cải thiện khả năng hấp thụ độ ẩm của da, làm cho nó trông khỏe hơn và kiểm soát sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Các nhà khoa học Pháp đã tìm thấy những kết quả tương tự và được công bố trên trang web Cosmetics Design. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu là cần thiết, bởi vì số lượng các nghiên cứu lâm sàng là có hạn.

Sử dụng Collagen thủy phân

Viên uống collagen thủy phân được tìm thấy trong một số cửa hàng thực phẩm và tiệm thuốc tây hay các trang web bán hàng trực tuyến. Các loại viên uống này được bán không cần kê toa. Nó chỉ có hướng dẫn sử dụng theo liều lượng từ nhà sản xuất.

Các nhà sản xuất viên uống collagen thủy phân đưa ra đề nghị sử dụng 10 gram mỗi ngày. Đây là liều tốt nhất để cải thiện sức sống của da và các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, để an toàn tuyệt đối bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về liều lượng sử dụng mỗi ngày dựa theo cân nặng cũng như độ tuổi của bạn.

Cân nhắc sử dụng collagen thủy phân

Mặc dù được hứa hẹn cải thiện làn da của bạn, nhưng việc sử dụng viên uống collagen thủy phân lâu dài vẫn chưa được nghiên cứu kỹ. Cho đến khi nghiên cứu thêm đã được thực hiện, bổ sung này nên được thực hiện chỉ theo lệnh của bác sĩ. Các phản ứng thuốc và tác dụng phụ hầu như không xảy ra. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ không nên sử dụng các sản phẩm collagen thủy phân trừ khi bác sĩ sản khoa chấp thuận.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới