Chondroitin là gì? Tác dụng của Chondroitin đối với viêm khớp
Trang chủ - Kiến thức chung - Chondroitin là gì? Tác dụng của Chondroitin đối với viêm khớp và đau khớp


Chondroitin là gì? Tác dụng của Chondroitin đối với viêm khớp

Trong bài viết này tôi sẽ đề cập đến Chondroitin là gì và tác dụng của nó đối với bệnh viêm khớp, đau khớp.

Chondroitin là gì? Chondroitin là một trong những chất hỗ trợ bổ sung được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường hiện nay nhờ công dụng hỗ trợ tái tạo sụn tự nhiên và tăng cường hồi phục mô sau khi bị thương hoặc tập thể dục. Thông thường, chondroitin có trong các công thức của các sản phẩm hỗ trợ điều trị đau khớp và viêm khớp, ví dụ như glucosamine và MSM.

Những chất này thường được sử dụng cùng nhau vì chúng có các cơ chế giảm viêm tương tự và điều trị cơn đau. Hơn nữa, chúng được coi là rất an toàn và ít gây nguy hiểm cho các phản ứng phụ. Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy chondroitin có khả năng giúp đỡ những người gặp đau khớp, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy sự hỗ trợ hiệu quả và an toàn cho người dùng.

Đây là một thành phần cấu trúc quan trọng của sụn và là một trong những chất then chốt cho phép khớp có khả năng chịu được áp lực. Trong nhiều tài liệu khoa học đã đề cấp đến chondroitin và glucosamine có hiệu quả trong điều trị bệnh xương khớp.

Chondroitin là gì?

Chondroitin là một chất tự nhiên tìm thấy trong cơ thể người và là thành phần chính của sụn khớp, giúp xây dựng các mô liên kết trên toàn cơ thể, bao gồm cả những khớp tạo thành khớp và đường tiêu hóa. Nó hoạt động bằng cách giữ nước, thêm dịch bôi trơn và tính linh hoạt cho các mô và khớp.

Khi được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung, nó có thể được lấy tự nhiên từ sụn súc vật (kể cả bò, lợn hoặc cá mập) hoặc do con người tạo ra. Uống nước canh xương có lẽ là cách tốt nhất để có được cả glucosamine và chondroitin mà không cần mua thêm các sản phẩm bổ sung.

Sản phẩm chondroitin được sản xuất trong phòng thí nghiệm được gọi là chondroitin sulfate, là sự kết hợp của chondroitin và muối khoáng để giúp cải thiện sự hấp thụ của nó. Các sản phẩm bổ sung chứa chondroitin có thể có nhiều tên khác nhau tùy theo công thức đặc biệt của sản phẩm: glucosamin chondroitin, glucosamin sulfat và chondroitin sulfate là tất cả những tên sản phẩm bạn có thể gặp phải. Mặc dù thuật ngữ có thể có vẻ khó hiểu nhưng có thể sử dụng nhiều dạng khác nhau theo cùng một cách.

Tác dụng của Chondroitin

Chondroitin giúp điều trị viêm khớp và các bệnh liên quan đến xương khớp

Ước tính cho thấy trên 27 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ sống với bệnh viêm khớp mãn tính. Đây là loại viêm khớp và bệnh thoái hóa phổ biến nhất được đặc trưng bởi sự sụp đổ của sụn khớp và chứng đau khớp tăng lên. Chondroitin sulfate thường được sử dụng để điều trị các chứng đau liên quan đến viêm xương khớp, đặc biệt là các dạng ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương như đầu gối và bàn tay.

Nhìn chung, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng chondroitin có xu hướng gây ra sự cải thiện trong đau khớp sau 2-3 tháng sử dụng đều đặn. Trong đó, một số người thậm chí còn thấy có nhiều tác dụng hơn và hiệu quả nhanh hơn. Điều này xảy ra khi họ kết hợp nhiều sản phẩm bổ sung với nhau và tạo ra những thay đổi khác như ăn uống với chế độ ăn để điều trị triệu chứng viêm khớp. Theo Tổ chức Arthritis Foundation, đối với những người tham gia nghiên cứu bình thường họ nhận thấy có sự cải thiện 10% triệu chứng đau khi sử dụng chondroitin so với giả dược. Các kết quả tốt nhất thường đạt được sau khi sử dụng một sản phẩm có chứa chondroitin trong ba tháng hoặc nhiều hơn.

Tác dụng của Chondroitin

Gần đây, Trường Y thuộc Đại học Utah tiến hành một cuộc nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng của chondroitin và glucosamine, được gọi là "The Glucosamine/Chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)". Theo báo cáo của Trung tâm Quốc gia về Bổ sung và Tích hợp Health, GAIT là thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đầu tiên ở Hoa Kỳ nhằm kiểm tra tác dụng của các chất bổ sung glucosamine hydrochloride (glucosamine) và sodium chondroitin sulfate (chondroitin sulfate) để điều trị viêm khớp mãn đầu gối.

Nghiên cứu GAIT đã so sánh hiệu quả của glucosamine và chondroitin sulfate (dùng riêng rẽ và kết hợp) với tác dụng của thuốc giả dược và thuốc theo toa.
16 trung tâm nghiên cứu bệnh thấp khớp ở khắp Hoa Kỳ và hơn 1.500 bệnh nhân tham gia nghiên cứu kéo dài sáu tháng.
Bệnh nhân được điều trị một trong năm lần trong 6 tháng, bao gồm việc sử dụng glucosamine và chondroitin, celecoxib (một loại thuốc theo toa phổ biến dùng để điều trị chứng đau viêm khớp thoái hoá) hoặc giả dược. Một phản ứng tích cực đối với bất kỳ điều trị nào được định nghĩa là giảm đau sau sáu tháng hoặc giảm hơn 20 phần trăm so với khi bắt đầu nghiên cứu.
Kết quả của nghiên cứu GAIT cho thấy đối với những người có mức độ đau vừa phải đến nặng, glucosamine kết hợp với chondroitin sulfate cung cấp giảm đau có ý nghĩa thống kê so với nhóm giả dược - khoảng 79 phần trăm có giảm đau đến 20 phần trăm hoặc cao hơn so với khoảng 54 phần trăm đối với nhóm dùng giả dược.

Chondroitin và glucosamine thực sự có kết quả tốt cho nhiều người hơn so với đơn thuốc đã làm - 70 phần trăm những người tham gia nhóm celecoxib đã giảm đau so với giả dược.

Tuy nhiên, đối với những người tham gia vào nhóm ít đau hơn, glucosamine và chondroitin sulfate dường như làm việc giảm đau của họ không đáng kể.

Các kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, giả dược được kiểm chứng đã chứng minh tác dụng của chondroitin của 162 bệnh nhân có triệu chứng bị viêm khớp mãn tính. Kết quả cho thấy những bệnh nhân bị đau tay kinh niên và uống 800 mg chất chondroitin sulfate mỗi ngày có kết quả giảm đau hơn, giảm độ căng cứng buổi sáng và cải thiện chức năng tổng thể trong vòng 3 đến 6 tháng sử dụng thường xuyên.

cá mập

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng đa số bệnh nhân không có phản ứng phụ bất lợi do chondroitin gây ra. Trong khi các loại thuốc giảm đau khác có thể gây ra những phản ứng phụ như loét dạ dày, các vấn đề về tiêu hoá, các vấn đề về huyết áp và nhiều hơn nữa. Kết luận của các nhà nghiên cứu cho rằng "Chondroitin Sulfate cải thiện mức độ đau và chức năng của tay ở những bệnh nhân có triệu chứng viêm khớp ở tay và an toàn khi sử dụng".

Chondroitin hỗ trợ điều trị chấn thương và phục hồi sức khoẻ

Ngay cả đối với những người không bị viêm xương khớp, có bằng chứng cho thấy chondroitin được sử dụng với glucosamine giúp bảo vệ sụn, giảm đau, tăng chức năng thể chất và tăng cường các hoạt động tự chăm sóc xương khớp. Nó có thể làm giảm căng thẳng khớp sau khi tập thể dục hoặc chấn thương bằng cách giúp cơ thể tổng hợp sụn mới, giữ cho các khớp mềm và kiểm soát phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Cải thiện vết thương và sức khoẻ da

Chondroitin và glucosamine cũng được sử dụng cùng nhau để giúp làm lành vết thương, các khuyết tật liên quan đến da, viêm da, kể cả trong thuốc thú y. Chondroitin có thể giúp cơ thể sản sinh ra collagen, nó là điều cần thiết cho sức khoẻ của da, chữa bệnh và chống lại những ảnh hưởng của lão hóa trên da.

Các phương pháp điều trị được thực hiện bằng chondroitin và glucosamine thường được sử dụng cho băng vết thương ngay cả đối với các vết thương nặng, vết trầy xước, vết bỏng, giữ ẩm cho vết thương và thúc đẩy sự hồi phục nhanh hơn. Một số nghiên cứu thậm chí đã phát hiện ra rằng ở những bệnh nhân bị bỏng đòi hỏi phải ghép da, việc sử dụng chondroitin trong gel điều trị có thể tăng tốc thời gian chữa bệnh và giúp kiểm soát sự viêm đáng kể.

Đăng ngày: . Từ khóa: Chondroitin là gì,Tác dụng của Chondroitin đối với viêm khớp

Sản phẩm tương tự

Bài liên quan

Rutin là gì và rutin có tác dụng gì cho sức khỏe chúng ta?

Rutin là gì? Nó vốn là một hợp chất chống oxy hóa mạnh cần thiết cho cơ thể vì thế nếu bạn muốn biết rutin có tác dụng gì cho sức khỏe hãy đọc bài vi

10 cách tự nhiên giúp tăng ham muốn tình dục bạn nên thử

Thiếu mam muốn tình dục khiến đời sống vợ chồng nhạt nhẽo vì thế bạn nên áp dụng 10 cách tự nhiên giúp tăng ham muốn tình dục hiệu quả nhé!

Magiê là gì và 13 lợi ích sức khỏe của magiê dành cho bạn

Magiê là gì và lợi ích sức khỏe của magiê mang lại cho chúng ta ra sao, tất cả sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết này.

Tác dụng của nước ép dưa chuột đối với da tóc và sức khỏe

Tác dụng của nước ép dưa chuột lên cơ thể của chúng ta là khá toàn vẹn bởi vì nó chứa nguồn dưỡng chất cao gồm nước, vitamin, chất diệp lục...

Resveratrol là gì? Tác dụng của Resveratrol cho sức khỏe

Resveratrol là gì cũng như tác dụng của Resveratrol đối với cơ thể ra sao sẽ được giải đáp trong bài viết này

Bạn có muốn biết làm thế nào để cô bé khít lại khi quan hệ không?

Có nhiều lý do khác nhau để phụ nữ lo lắng về "cô bé" của mình. Sự xuất hiện của mùi khó chịu, nấm,... hay độ se khít của cô bé,...

Pyruvate là gì? Pyruvate có tác dụng đốt cháy mỡ thừa không?

Pyruvate là gì, Pyruvate có những tác dụng gì đối với chúng ta? Pyruvate có tác dụng đốt cháy mỡ thừa như bạn vẫn thường nghe nói không?

Blessed Thistle là gì & 9 tác dụng không ngờ của Blessed Thistle

Blessed Thistle - cây kế xứng đáng với tên đẹp của nó vì tính năng toàn vẹn điều trị bệnh. Tác dụng của Blessed Thistle đối với gan, nội tiết tố nữ, ch

Những loại serum mọc lông mày có tác dụng thực sự đối với tôi

Đặc biệt, những người có lông mày thưa thường mong muốn nó mọc dày hơn. Bằng cách nào để lông mày có thể mọc trở lại nhanh hơn? Serum mọc lông mày mà m

13 tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe, da và tóc

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm được tìm thấy sống trên một số loại sâu bướm. Nó được tìm thấy phổ biến nhất được tìm thấy ở vùng núi cao

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Web Làm Đẹp

Địa chỉ: 2/36 Đường Lê Văn Thọ, Gò Vấp, Việt Nam

Điện thoại: 0945825825

Email: info@weblamdep.net