@laravelPWA

Một số sai lầm của mẹ khi bổ sung canxi cho bé

Trong cơ thể con người, canxi là khoáng chất quan trọng. Nó là thành phần chính cấu tạo răng và xương. Nó còn tham gia vào quá trình đông máu, tăng cường hoạt động co giãn tế bào cơ. Vì thế, việc bổ sung canxi cho cơ thể rất được chú ý. Một số bà mẹ có nhu cầu bổ sung canxi cho bé. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những thông tin cần thiết. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bé đúng cách.

Một số sai lầm của mẹ khi bổ sung canxi cho bé

Lượng canxi trong xương và răng chiếm 99%, còn lại tập trung ở máu và các  bộ phận khác. Canxi là một yếu tố giúp tăng trưởng chiều cao, cho xương chắc khỏe. Bổ sung canxi cho bé không hề khó nhưng nhiều phụ huynh lại mắc phải một số sai lầm.

Những thực phẩm bổ sung canxi tốt

Sai lầm thường gặp liên quan đến việc bổ sung canxi khi mang thai và cho con bú

Chị em không coi trọng việc bổ sung canxi cho cơ thể trước khi có ý định mang thai và trong suốt quá trình mang thai. Nhiều thai phụ chưa hiểu hết tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể cũng như sự phát triển của bào thai.

Đặc biệt, chị em ít chú ý đến việc bổ sung canxi trong thời gian mang thai. Điều này có thể là sai lầm lớn đối với họ. Trong thời kỳ này, việc bổ sung canxi kịp thời sẽ ngăn ngừa được ngăn ngừa thiếu canxi cho cả mẹ và con.

Thực phẩm tự nhiên hằng ngày chỉ cung cấp một phần nhỏ nhu cầu canxi cho cơ thể. Hơn thế nữa, canxi chỉ hấp thu vào cơ thể từ thức ăn được 20% còn lại bị bài tiết ra ngoài. Do đó, dù ăn nhiều thực phẩm giàu canxi cũng khó đủ được liều lượng.

Thông thường, chúng ta phải bổ sung thêm vitamin D3 để tăng cường khả năng tổng hợp canxi. Vì vậy trong thời kỳ mang thai, chúng ta nên sử dụng canxi có chứa vitamin D3.

Việc sử dụng canxi chứa vitamin D3 nên thực hiện ngay từ trước khi có ý định mang thai 3-4 tháng. Khi mang thai sau 3-4 tháng lại tiếp tục bổ sung canxi. Việc này được duy trì cho đến khi sinh.

Sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ khi trẻ bắt đầu ăn dặm và trẻ ở độ tuổi đi học

  • Chỉ bổ sung canxi khi nào cơ thể thiếu canxi là không đúng. Cơ thể thiếu canxi dẫn đến bệnh còi xương, thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao.
  • Bổ sung canxi càng nhiều càng tốt: nếu canxi đưa vào cơ thể quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ (táo bón, sỏi thận...).  Chính vì vậy, mẹ phải biết khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ.
  • Các ông bố bà mẹ nghĩ rằng rau xanh chỉ cung cấp vitamin, chất xơ cho cơ thể. Thực ra, lượng canxi trong rau xanh (bắp cải, cần tây...) rất nhiều. Hàm lượng chất kali, magie,.. có trong các loại rau xanh này có tác dụng cân bằng axit, giảm tình trạng mất canxi và tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.
  • Canxi tập trung chủ yếu ở xương nên các mẹ nhầm tưởng trong nước hầm xương có rất nhiều canxi. Thực tế, canxi trong xương mặc dù ninh rất kĩ cũng rất khó hòa tan, lượng can xi khá thấp. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phần lớn nằm trong thịt, chưa kể đến, lượng chất béo có trong nước hầm xương khi ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Trong tôm có rất nhiều canxi, omega 3 đặc biệt vỏ tôm cứng nên nhiều người cho rằng nó giàu canxi. Thực tế, tôm cung cấp canxi cho cơ thể chủ yếu từ thịt, chân và càng.

Tránh sai lầm khi sử dụng thuốc calcium

Dùng thuốc canxi không đúng sẽ dẫn đến những căn bệnh về đường tiêu hóa, sỏi thận... Không nên uống thuốc bổ sung canxi cùng với sắt và sữa để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, canxi cũng cần được bổ sung cho trẻ từ những ngày mẹ mang thai. Điều này hỗ trợ sâu bên trong và cung cấp đủ canxi cho cơ thể của cả mẹ và bé.

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể cho cả bé và mẹ khỏe mạnh từ ngay trong thời lỳ thai nghén. Bằng các loại thực phẩm hàng ngày như tôm, cua, trứng, so, ngai và các loại hoa quả khác như cam, bưởi, rau xanh,...

calcium,dha nhật

Sau khi sinh, mẹ bầu cần được tư vấn để hỗ trợ và cách bố sung canxi tối ưu cho cơ thể. Các mẹ nên tăng cường thực phẩm bố sung canxi cho bé và giúp cương cứng cáp.

Các bài liên quan

Nhận xét