@laravelPWA

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi và cách bổ sung hợp lý

Canxi là một khoáng chất rất quan trọng của cơ thể. Vì thế, ngay từ khi còn ở trong bào thai, các bà mẹ rất chú ý bổ sung canxi. Bạn có thể từ thực phẩm và thuốc canxi cho bà bầu đầy đủ để kiến tạo xương và phát triển cân nặng cho trẻ. Cách này cũng được áp dụng trong suốt thời kỳ cho con bú. Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi dưới đây sẻ chỉ cho bạn thấy tình trạng con của bạn như thế nào.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi

biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Trẻ mới sinh ra và trong giai đoạn đầu đời bị thiếu canxi thường là do khi mang thai. Chế độ ăn uống của người mẹ không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Hơn thế nữa, người mẹ cũng không biết cách tăng cường canxi. Khi trẻ nhà bạn thiếu canxi thường có những dấu hiệu sau:

  • Trẻ hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc, lúc ngủ hay giật mình, khóc thét lên. Trẻ thường khóc kéo dài, mặt đỏ hoặc tím. Càng dỗ, càng ru trẻ càng quấy khóc nhiều.
  • Trẻ hay vặn mình, ọc sữa liên tục.
  • Tóc của trẻ bị rụng thành hình vành khăn sau gáy.
  • Trẻ thường hay ra mồ hôi trộm, đặc biệt là trong lúc ngủ.
  • Nếu trẻ bị thiếu canxi nặng hơn, có thể thở nhanh, nhịp tim  tăng, suy tim, thậm chí ngưng thở. Trẻ cũng có những dấu hiệu còi xương, ngực dô lên, chân vòng kiềng, răng mọc chậm, đầu dẹt, thóp chậm liền..
  • Những đứa trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện như mệt mỏi, biếng ăn, gầy nhòm và ngủ không ngon giấc.

Bổ sung canxi cho trẻ hợp lí

Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu trên, bạn cần chủ động bổ sung canxi cho trẻ hợp lí.

Bạn cần nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu để chủ động phòng chống còi xương cho bé. Trong trường hợp này, chế độ ăn của bạn cần cân đối các nhóm dinh dưỡng. Đặc biệt ưu tiên nhiều hơn các thực phẩm giàu canxi như hải sản, rau xanh, trái cây, đậu nành, Ngoài ra có thể sử dụng sữa và các chế phẩm của sữa.

Bạn cũng nên xem xét uống viên canxi cho bà bầu và sau sinh để tăng cường hàm lượng canxi cho cơ thể và tăng tiết sữa. Thuốc canxi dành cho bà bầu và phụ nữ cho con bú thường có chứa hàm lượng cao canxi. Đồng thời có kết hợp với vitamin D3 giúp tăng chuyển hóa canxi vào việc tiết sữa mẹ.Hơn nữa, viên uống canxi cho bà bầu và phụ nữ cho con bú còn giúp người mẹ ngăn ngừa một số bệnh lý xương khớp sau sinh.

Tắm nắng cũng là một cách giúp trẻ hấp thụ canxi, tổng hợp vitamin D. Hàng ngày, vào buổi sáng sớm (trước 9h sáng), bạn nên cho trẻ ra chỗ thoáng mát, có ánh nắng mặt trời để trẻ sưởi nắng khoảng 15 phút.

Thực phẩm giúp bổ sung canxi cho bé

Bổ sung nguồn thực phẩm giàu canxi omega 3 cho mẹ như tôm, cua cá, rau muống...

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, các bà mẹ chú ý ưu tiên những thực phẩm giàu dưỡng chất, canxi (tôm, cua, ghẹ...). Ngoài ra, các mẹ cũng cần bổ sung rau xanh, hoa quả , sữa và các chế biến từ sữa. Tất các những thực phẩm này sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh.

calcium,dha nhật

Tuy nhiên, các mẹ lưu ý là việc bổ sung canxi bằng con đường ăn uống không thể đo lường chính xác được. Do đó rất khó trong việc cân bằng khẩu phần ăn của trẻ. Hơn nữa, lượng canxi vào cơ thể trẻ chỉ hấp thụ được 20%. 80% còn lại đi ra ngoài theo con đường bài tiết. Vì thế, việc bổ sung canxi bằng viên uống canxi là rất cần thiết.

Các bài liên quan

Nhận xét