@laravelPWA

Cách bổ sung canxi khoa học phù hợp với điều kiện của bạn

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nó giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng chiều cao tối ưu. Nhưng cách bổ sung canxi như thế nào cho phù hợp? Đây có thể là điều mà bạn cần biết để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nguyên tắc khi bổ sung canxi phải dựa vào nhu cầu từng độ tuổi. Hơn nữa phải đảm bảo việc bổ sung canxi phải đi kèm với lượng vitamin D. Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thu tốt dưỡng canxi tốt hơn. Vậy, nên cách bổ sung canxi nên thực hiện như thế nào.

Cách bổ sung canxi khoa học

Bổ sung canxi từ thực phẩm

Cách bổ sung canxi từ thực phẩm là con đường an toàn nhất giúp cơ thể hấp thu lượng canxi d3 một cách tự nhiên nhất. Thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, sò, sữa, cá, rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây...

Cách bổ sung canxi từ thực phẩm rất tốt vì các dưỡng chất khác trong thực phẩm, nhất là vitamin K trong rau xanh, giúp hình thành osteocalcin. Nó tác nhân giúp tích tụ canxi vào xương, hỗ trợ giải độc gan.

Nhược điểm của cách bổ sung canxi từ thực phẩm là khó cân đo đong đếm chính xác. Do đó khó xác định hàm lượng canxi cần nạp vào mỗi ngày qua bữa ăn. Thông thường, cơ thể chúng ta chỉ nạp được khoảng 20% lượng canxi qua thực phẩm. Hơn 80% còn lại bị bài tiết ra ngoài.

Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mai, sữa tươi được coi là nguồn bổ sung canxi lý tưởng cho bạn. Vitamin d trong sữa, nhất là sữa chua giúp việc hấp thu canxi tốt hơn. Tuy nhiên, một số người dị ứng với sữa hoặc không thích uống sữa cũng là một rào cản trong quá trình bổ sung canxi từ sữa.

Bổ sung canxi bằng viên uống bổ sung

Thuốc canxi (thuốc calcium) hiện nay được coi là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều người. Ở các nước phương tây, người trung niên, người cao tuổi (cả nam và nữ) ít mắc bệnh loãng xương. Điều này được giải thích vì họ có thói quen bổ sung canxi mỗi ngày ngay từ khi còn trẻ.

Liều lượng khi dùng thuốc canxi tất nhiên được bác sĩ khuyến cáo nên rất an toàn cho người sử dụng.

Ở nước ta, nhất là phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ cao tuổi thường mắc bệnh loãng xương. Do khi còn trẻ không được bổ sung canxi đầy đủ từ chế độ ăn uống cũng như không có thói quen bổ sung canxi.

Cần thay đổi thói quen bổ sung canxi với viên uống bổ sung. Điều này đảm bảo cơ thể đủ lượng canxi cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Nó sẽ giúp xương và răng chắc khỏe, phát triển chiều cao, khi về già, ít mắc bệnh loãng xương, gãy xương.

calcium

Việc sử dụng thuốc canxi cũng không nên tự tiện uống, mà cần được tư vấn của bác sĩ.  Khi chọn thuốc calcium nên tìm loại thuốc có chứa thành phần vitamin D3 để giúp canxi hấp thụ tốt nhất vào xương.

Loại thuốc canxi d3 nào tốt nhất được khuyên dùng?

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc canxi d3 được sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Trong đó, phải kể đến sản phẩm calcium d3 của Mỹ hộp 500 viên. Thuốc calcium 600 d3 của Mỹ được sản xuất từ thành phần tự nhiên chứa canxi tự nhiên dễ hấp thu. Hàm lượng calcium 600 d3 gồm thuốc canxi 600mg cùng vitamin D 3 ( canxi d3) là hàm lượng lý tưởng cho nhu cầu canxi hàng ngày của mỗi người. Thuốc calcium 600 d3 của Mỹ được bổ sung thêm thành phần D3 giúp canxi hấp thu và chuyển hóa tốt nhất vào xương, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.

Khi bổ sung canxi từ thuốc canxi, như thuốc calcium 600 d3 cần lưu ý những điều sau:

  • Nên bổ sung canxi vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng một giờ, vì ánh nắng buổi sáng giúp làm tăng khả năng hấp thụ canxi. Nếu cần dùng liều cao ( tối đa 1500mg), nên chia 2-3 lần trong ngày, vì mỗi lần cơ thể chỉ hấp thu được tối đa 600mg canxi. Nên uống trước 4 giờ chiều.
  • Không nên ăn quá mặn vì có thể tăng thải canxi qua nước tiểu.
  • Không nên uống canxi cùng với sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Không uống chung canxi với sắt cũng như một số khoáng chất khác như kẽm, đồng… cùng một lúc mà nên tách ra sáng, chiều, tối…
  • Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu vì sử dụng hai thứ này cũng khiến cơ thể khó hấp thu canxi.

Các bài liên quan

Nhận xét